ผัดมะเขือยาวยังไงไม่ให้ดำทำแล้วอร่อยด้วย เมนูนี้คนที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพฟันทานได้สบายฟัน สบายท้องเชียวค่ะ
เมื่อก่อนผู้เขียนไม่ได้ชอบกินมะเขือยาวผัดนะ แต่หลังจากไปจัดฟันมาเนื่องจากเป็นคนฟันซ้อนฟันเกเยอะ ความจริงก็อยากสวยด้วยแหละ จึงไปทรมานตัวเองด้วยกันไปดัดฟันซะ ปัญหาตามมาหลังจากนี้เลยเพราะคนดัดฟันจะยังเคี้ยวอาหารแข็งไม่ได้จะกินได้แค่อาหารอ่อน ๆ นิ่ม ๆ เท่านั้น โดยปกติแล้ว ตัวผู้เขียนเองทำอาหารทานเองทุกวันอยู่แล้ว เพราะต้องทำอาหารให้ผู้สูงอายุทานด้วย มีอยู่วันนึง ผู้เขียนได้ทำมะเขือยาวชุบแป้งทอด ก็เลยนึกขึ้นได้ว่ามะเขือยาวมันผัดได้ด้วยนี่นา แล้วไม่แข็งด้วย คนจัดฟันอย่างเราก็กินได้ด้วยสิถ้าอย่างนั้น มื้อนั้นจึงได้มะเขือยาวผัดเพิ่มขึ้นมาอีก 1 เมนูจากที่ไม่ค่อยชอบ แต่ด้วยความที่ต้องทำกินบ่อยขึ้นเพราะฟันยังเคี้ยวของแข็งไม่ค่อยได้ จึงกลายเป็นเมนูพัฒนาฝีมือตัวเองไปในตัวว่าผัดยังไงให้อร่อย ผัดยังไงไม่ให้มันดำ
ความจริงแล้วเมนูผัดมะเขือยาวเนี่ย วัตถุดิบที่เราจะเอามาปรุงมันหาง่ายมากไม่ยุ่งยากเลย เช่นมะเขือยาวนะผู้เขียนกินบ่อยก็เลยนำต้นมาปลูกไว้เราก็จะได้มะเขือยาวที่สดแล้วก็ปลอดภัยแล้วก็เลือกกินได้เลยว่าจะกินลูกไหน แต่ก็เป็นบางช่วงนะที่ต้องไปซื้อที่ตลาดมันก็มีขายตลอดทั้งปีนั่นแหละหาซื้อง่าย แต่การเลือกมะเขือยาวมาทำผัด เราควรเลือกมะเขือที่มันอ่อนหน่อยเพราะมันจะได้มีรสหวานด้วย ลูกแก่เม็ดเป็นสีน้ำตาลแล้ว ผัดไม่อร่อย ผู้เขียนชอบผัดใส่หมูสามชั้นเพราะมันจะนิ่มหน่อย ฟันเราเคี้ยวได้ แล้วก็มันเหมาะกับการทำผัดด้วย และที่สำคัญเลยของการทำผัดมะเขือยาวคือกลิ่น กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะเลยคือกลิ่นใบโหระพานั่นเอง
วัตถุดิบและเครื่องปรุงเมนูนี้มีไม่กี่อย่างเดี๋ยวผู้เขียนจะบอกให้อย่างละเอียดเลย จะได้หาง่ายไม่ต้องคิดนาน
1 มะเขือยาว เลือกอ่อน ๆ
2 หมูสามชั้น
3 ใบโหระพา
4 กระเทียม
5 น้ำมันหอย
6 ซีอิ๊วขาว
7 น้ำตาล
8 น้ำมันสำหรับผัด
9 ผงปรุงรส
10 น้ำเปล่า
จริง ๆ แล้วของที่ต้องซื้อมีไม่กี่อย่างเองถ้าเราเป็นคนทำครัวประจำอยู่แล้ว อย่างตัวผู้เขียนเอง ซื้อแค่หมูสามชั้นกับมะเขือยาว ถ้าช่วงไหนปลูกไว้ก็ซื้อแค่หมูเองประหยัด
วิธีการทำ
ผัดยังไงไม่ให้มะเขือยาวดำ เริ่มตั้งแต่การหั่นมะเขือเลยนะ ต้องหั่นมะเขือลงไปในน้ำเลยเราเตรียมน้ำใส่กะละมังไว้ เพราะถ้าเราไม่แช่น้ำพอหันแล้วมะเขือจะดำอันนี้ขั้นตอนที่ 1 เลยนะ
หมูสามชั้นก็หั่นบาง ๆ รสชาติมันจะได้ซึมเข้าไปในเนื้อหมู มันจะทำให้เวลาเคี้ยวจะอร่อยมากขึ้น
เริ่มแรกเราต้องเอากระเทียมสับเจียวกับน้ำมันให้หอมก่อนแค่พอหอมนะ แล้วนำหมูลงไปผัด
ปรุงรสตอนนี้เลยใส่พวกซีอิ๊ว น้ำตาล ผงปรุงรสลงไปในขั้นตอนนี้เลย ซีอิ๊วยังไม่ต้องใส่เยอะเราต้องเผื่อความเค็มไว้สำหรับน้ำมันหอยด้วย เพราะน้ำมันหอยก็เค็มผงปรุงรสก็เค็ม
เติมน้ำลงไปให้ท่วมหมู เมื่อเดือดจัดแล้วใส่มะเขือยาวลงไปผัดเลย ต้องให้เดือดจัดนะคะ ไม่อย่างนั้นมะเขือยาวจะดำ
ผัดไปจนมะเขือยาวนิ่ม ชิมรสให้ได้ตามที่ชอบแล้วจึงใส่ใบโหระพาทีหลังสุด
ยกลงเลยจะได้กลิ่นหอมของโหระพาและสีของใบที่ยังสด และหอมมาก และอีกอย่างที่ผู้เขียนสังเกตได้ เมื่อเทียบกับการใช้เตา 2 แบบในการผัดมะเขือยาว คือเตาแก๊สและเตาถ่าน ผู้เขียนชอบการปรุงด้วยเตาถ่านมากกว่า ได้ความรู้สึกว่ามันอร่อยกว่าและมะเขือก็ไม่ดำด้วย เหมือนกับว่าความร้อนจากเตาถ่านมันระอุได้ทั่วถึงกว่า ผู้อ่านลองเอาไปทำเปรียบเทียบกันดูก็ได้นะคะ
สำหรับเมนูนี้ ผู้เขียนว่าทั้งทำง่ายแล้วก็ราคาถูก ใช้งบประมาณในการทำนิดเดียว ด้วยความที่ทำบ่อยจึงได้ลองคำนวณงบในการจ่ายตลาดเพื่อมาทำเมนูนี้มาให้เลย
สำหรับ 1 มื้อหรือ 1 ถ้วยนะคะ
หมูสามชั้นขีดครึ่ง 26 บาท
มะเขือยาว 2 ลูก 10 บาท
ใบโหระพา 5 บาทถ้าต้องซื้อแต่ผู้เขียนเก็บข้างบ้าน
เครื่องปรุงเล็กๆน้อยๆที่อยู่ในครัวคำนวณแล้วไม่น่าจะเกิน 10 บาท
รวมแล้วเมนูนี้ประมาณ 50 บาทเอง แต่จะได้ถ้วยใหญ่พอสมควรทานได้ 2-3 คนเลยทีเดียว
ผัดมะเขือยาว อร่อยและไม่ดำ ทานง่ายเคี้ยวได้อร่อยด้วยแม้แต่คนจัดฟันหรือผู้สูงอายุ วัตถุดิบหาง่ายมีไม่กี่อย่างก็สามารถรังสรรค์เมนูนี้ได้แล้ว กลิ่นหอมเฉพาะตัวของใบโหระพาทำให้ทานได้ไม่มีเบื่อ ชอบการปรุงด้วยเตาถ่านมากกว่า ได้อารมณ์ความอร่อย ทำง่ายอร่อยด้วยผู้อ่านลองเอาไปทำขึ้นโต๊ะอีกสักเมนู อาจกลายเป็นเมนูประจำบ้านเหมือนผู้เขียนก็ได้จ้า
______________________________
ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่ 👇👇👇
ลิงก์ด้านล่าง
เพจ https://m.facebook.com/aironline9/?ref=bookmarks
ยูทูบ :https://www.youtube.com/channel/UC3tXN-eHTWtXsJ3ce3P5_yQ?disable_polymer=true
บล็อกดิต: https://www.blockdit.com/pages/5ee08d4c1b7eb10cbb52576a
ทรู : https://creators.trueid.net/@65991
เว็บไซต์ : https://onairch.blogspot.com/?m=1
ทักทาย สอบถาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น