รีวิวหนังสือ สูตรอาหาร 2เล่ม ทรงคุณค่า หาซื้อไม่ได้แล้ว
แอร์เป็นคนนึงที่ทำอาหารกินเองประจำอยู่แล้ว จึงไม่ค่อยมีปัญหากลับเมนูที่ทำกินเองเท่าไหร่ ความจริงแล้วแอร์ทำอาหารเป็น จากการดูและจำจากแม่ตัวเองบ้าง จากไปเห็นคนอื่นทำบ้าง อย่างเช่นไปช่วยงานบวช งานแต่ง งานบุญ อะไรแบบนี้แล้วก็กลับมาหัดทำ อาจจะเป็นเพราะเป็นคนชอบกินด้วยมั้ง จึงจำรสชาติได้ เอากลับมาทำตามได้ไม่ยาก โดยที่ไม่ได้ดูตำราที่ไหน
ทำเป็นแต่ก็ใช่ว่าจะรู้ทุกเรื่อง แล้วก็ไม่ได้ทำเป็นไปซะทุกอย่าง ยิ่งเดี๋ยวนี้การทำอาหาร มันหลากหลายมาก ทั้งอาหารไทย อาหารฝรั่ง ทั้งคาว ทั้งหวาน จนตามกิน ตามทำไม่ทันเลยค่ะ มันก็จำเป็นต้องหาความรู้เพิ่ม ว่ามีสูตร อะไรใหม่บ้าง หรือว่าเราอยากกินเมนูนี้อ่ะ แบบนี้ล่ะ มีวิธีทำอย่างไร หรือมีสอนไว้ตรงไหนบ้าง ถ้าเป็นเมื่อก่อนก็ต้องไปแอบจำ หรือไปขอสูตรเค้าตรง ๆ ก็จะได้มาบ้างตามแต่สมองเราจะจำได้แค่ไหน หรืออีกอย่าง ก็แล้วแต่ว่าเค้าจะยอมบอกสูตรเราแบบเป๊ะปัง มั้ยต้องอาศัยไหวพริบพอสมควรกว่าจะได้มา
แต่เดี๋ยวนี้สบาย มีแหล่งให้หาข้อมูลได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นทาง social media เช่นคลิปตามยูทูป หนังสือ นิตยสาร ต่าง ๆ เยอะแยะไปหมด แล้วแต่ความสดวกของเราเลยค่ะ
เล่มแรก อาหารจานเดียว ชื่อก็บอกตรง ๆ ว่าข้างในจะเป็นอะไร พอเปิดดูเท่านั้นแหละ ถึงกับ ว้าว ! นี่มันขุมทรัพย์ สำหรับคนชอบทำอาหาร ทั้งที่ทำเป็นอยู่แล้ว หรือคนที่หัดทำอาหารจานด่วน หรือแบบกินมื้อเดียวจบ นี่ใช่เลย มีเมนู ข้างในถึง 144 เมนู มากมาย ทุกเมนู บอกสูตร และวิธีทำ ละเอียดยิบ ภาพประกอบ สวยเหลือหลาย เป็นภาพสีทั้งหมด เห็นแล้วน่ากินน่าทำตามไปหมด ถ้าคนที่หัดทำอาหารนะ หรือคนที่ใช้เวลากับการทำอาหาร แบบ เร่งด่วน เสร็จเร็ว กินเร็ว แต่อยากได้คุณค่าทางอาหารด้วย หนังสือสูตรอาหารเล่มนี้ ก็น่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเชียวค่ะ เพราะแต่ละเมนู เน้นสารอาหาร 5 หมู่ไว้ให้เลยค่ะ
พิมพ์ครั้งที่ 2 โดย อ . อมราภรณ์ วงษ์ฟัก สถาบันราชภัฏสวนดุสิต
สำนักพิมพ์ : แม่บ้าน
ราคา : 170 บาท
เล่มที่สอง ขนมไทย ( อาชีพแก้จน ) ถูกใจสายขนมหวานแน่ ๆ ในสภาวะที่เศรษฐกิจตกต่ำแบบนี้ ทุกคน ทุกอาชีพ เริ่มมองหาอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ตามความถนัดของแต่ละคนกันทั้งนั้น อาชีพทำขนมไทยขาย เป็นอาชีพมีมาแต่ดั้งเดิมของคนไทย แล้วตอนนี้ก็กลับมานิยมใหม่อีกครั้งนึง เพราะด้วยต้นทุนในการทำไม่มาก แล้ววัตถุดิบที่ใช้ทำ เป็นของที่หาง่ายมีอยู่ในท้องถิ่น เช่น น้ำตาลมะพร้าว แป้ง เผือก มัน กล้วยข้าวเหนียว นอกจากส่วนประกอบหรือวัตถุดิบหาง่ายแล้ว ขนมไทยยังมีสัดส่วนหรือวิธีทำที่ยืดหยุ่นได้อีก หนังสือเล่มนี้ คือใช่เลย มีเมนูขนมให้ ถึง 105 เมนู ทุกเมนู บอกสูตร และวิธีทำไว้แบบละเอียด แบบจับมือทำเลย คือ ดีอ่ะ เล่มนี้ ภาพประกอบแบบสี มีไม่ครบทุกเมนู เป็นหน้าขาวดำ ปนอยู่ แต่ตัวหนังสืออ่านง่าย พิมพ์ตัวใหญ่พอสมควร ดูภาพสีเล่มนี้แล้ว ได้เทคนิคการจัดจานขนมเพิ่มมาอีกหลายแบบเลยค่ะ
รวบรวมสูตรโดย : แม่บ้าน
สำนักพิมพ์ : แม่บ้าน
ราคา : 80 บาท
การได้เขียนรีวิว ( ขุมทรัพย์ ) หนังสือ สองเล่มนี้ ทำให้เห็นความมีเสน่ห์ ของวัฒนธรรมอาหารไทย ไม่เคยจืดจางลงไปเลย แม้กาลเวลาจะผ่านมาหลายสิบปี ถ้าย้อนกลับไปหนังสือสองเล่มนี้ คงสร้างอาชีพ เป็นประโยชน์ให้กับผู้คนมาแล้วมากมาย ต่อจากนี้แอร์ก็คง ได้เมนูทั้งคาวทั้งหวานเพิ่มอีกไม่ใช่น้อยเลยค่ะ
แล้วเจอกันอีกกับ วิถีเรื่องราวใหม่ ๆ ในบทความต่อไป ของนักหัดเขียนบ้านนอกคนนี้นะคะ...
ติดตามผลงานอื่นได้ที่
ทักทายพูดคุย
Line id : https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-
เฟส : Facebook โปรไฟล์
_____________________
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น