น้ำพริกอ่องน้ำพริกถ้วยโปรดอาหารที่ชอบอีกอย่างของผู้เขียน ด้วยทั้งหน้าตา สีสัน กลิ่นหอม ที่เห็นแล้ว เย้ายวนชวนน้ำลายสอได้ทุกครั้ง และรสชาติของน้ำพริก ที่มีทั้งรสเผ็ดที่ไม่จี๊ดจ๊าดเกินไป รสเปรี้ยว อ่อน ๆ จากมะเขือเทศ เค็มพอดี หวาน หอม อีกทั้งมีความมันละมุนลิ้นจากแผ่นถั่วเน่าที่นำมาย่างไฟจนหอม น้ำพริกถ้วยนี้จึงมีความหอมนัว รสก็นัวอร่อย มาก ๆอยากเชิญชวนให้ผู้อ่านลิ้มลองน้ำพริกอ่องถ้วยนี้แล้วจะติดใจ
ย้อนไปเมื่อครั้งได้ชิมน้ำพริกอ่องครั้งแรกตอนไปเที่ยวบ้านเพื่อนที่จังหวัดลำพูนเมื่อ 15 ปีที่แล้วหรือประมาณ ปี พ. ศ. 2548 นานเลยเนาะ เพื่อนพาไปทานที่ร้านอาหารเหนือ มีอาหารเหนือหลายอย่างมาก แล้วก็อร่อยทั้งนั้นเลย แต่ที่สะดุดตาและติดใจในรสชาติก็เป็นน้ำพริกอ่องถ้วยนั้นนั่นแหละ
แบบที่ไม่ลืมความอร่อย หรืออร่อยจนลืมไม่ลงก็ว่าได้ไปเที่ยวบ้านเพื่อนหลายวันจึงบอกให้เพื่อนทำให้ทานอีกครั้ง แล้วก็ยังอร่อยเหมือนเดิมจึงได้รู้ว่าตัวเองชอบอาหารแบบนี้แน่ ๆ
ภาพของผู้เขียนเอง
ก่อนกลับบ้านจึงบอกให้เพื่อนช่วยสอนทำหน่อเพราะกลัวว่ากลับไปจะไม่ได้กินน้ำพริกที่อร่อยแบบนี้อีก
จึงได้หัดทำน้ำพริกอ่อง ครั้งแรกอีกเหมือนกันเช้าวันนั้นเพื่อนจึงได้พาไปตลาดสด เสาะหาวัตถุดิบเพื่อที่จะมาทำน้ำพริกอ่องกันซึ่งก็หาได้ไม่ยากเลย และก็ได้ครบทั้งหมดในตลาดตรงนั้นที่เดียว เพราะมีไม่กี่อย่างเอง แต่ที่ได้เพิ่มมา ก็คือผักเครื่องเคียง ที่เอามาแอมกับน้ำพริกนั่นเองค่ะ แตงกวา ถั่วพู ผักกาดลุ้ย กินกับน้ำพริกเข้ากันมากค่ะ
รสชาติของน้ำพริกอ่อง รสเปรี้ยว อ่อน ๆ จากมะเขือเทศ รสหวานจากน้ำตาลนิดหน่อย รสเค็มจากน้ำปลา รส มัน ๆ นัวลิ้น จากถั่วเน่าย่างไฟ และความอร่อยจากเนื้อหมูปนมันสับละเอียดค่ะเป็นน้ำพริกที่ทานกับผักสดได้เข้ากันมากค่ะทานผัก เยอะ ๆ ดีต่อสุขภาพด้วยนะ ช่วยระบบขับถ่ายได้ดี หรือถ้าไม่มีผักก็สามารถนำมาทานกับข้าว แบบไม่ต้องมีผักก็ได้นะคะ
ต้นทุนในการทำน้ำพริกก็ไม่เท่าไหร่ ถ้าเป็นคนชอบทำอาหารทานเองอยู่แล้วก็ไม่คิดมากค่ะ น้ำพริก 1 ถ้วยใช้ของไม่เยอะค่ะ คำนวนของที่ต้องซื้อตอนนี้ หมูติดมัน 1 ขีด 15 บาทมะเขือเทศลูกใหญ่ 3 ลูก 5-10 บาท แผ่นถั่วเน่า 1 แผ่น 5บาท พริก หอมกระเทียม น้ำปลา น้ำตาลอย่างละนิดละหน่อยมีอยู่ในครัวอยู่แล้ว คิดรวมๆแล้ว 50 บาทน่าจะได้ แต่เราจะได้น้ำพริกถ้วยใหญ่พอสมควร และทานได้หลายคน ถ้าใครไม่ชอบทำก็หาซื้อได้นะคะ ตามร้านอาหารเหนือ แต่ก็จะหายากนิดนึงทั้งแถบภาคกลาง แต่มีอยู่ร้านนึงในเมืองจังหวัดนครสวรรค์ที่ทำได้อร่อยถูกใจค่ะ ชื่อร้านลาบเหนืออยู่ตรงข้ามกับการไฟฟ้านครสวรรค์ มีอาหารเหนือหลายอย่างเลยค่ะ
เผื่อใครอยากทำทานเอง
ผู้เขียน จะบอกเครื่องปรุง และวัตถุดิบ ให้ทุกอย่างค่ะ
จะได้ง่ายเมื่อต้องการไปหาซื้อเนื้อหมูปนมันสับ มะเขือเทศพริกแห้งเม็ดใหญ่ ถั่วเน่าแผ่นต้นหอม ผักชี รากผักชี และของที่มีอยู่ในครัวเราอยู่บ้างแล้วอย่างละนิดละหน่อย อย่างเช่นพวกหัวหอมกระเทียมน้ำปลา น้ำตาล
น้ำมันมีเครื่องเพียงเท่านี้ก็ทำน้ำพริกได้แล้ว วิธีทำก็ง่ายมาก ตำพริกแห้ง หอมกระเทียมและรากผักชี ให้เข้ากันแล้วนำแผ่นถั่วเน่าย่างไฟให้หอมมาตำใส่ให้ละเอียด นำหมูสับตำลงไป แล้วจึงนำไปผัดกับน้ำมันให้หอม เติมมะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น เล็ก ๆ ลงไปเติมน้ำเปล่าลงไปหรือน้ำซุปก็ได้เคี่ยวจนมะเขือเทศเละ และปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่บอกไว้ข้างต้น ถ้าชอบเปรี้ยวมากก็เติมน้ำมะขามลงไปอีกก็ได้ค่ะ ถ้าคนเคยทำอาหารอยู่บ้างแล้วก็จะง่ายแหละ
ปัจจุบันนี้ คนชอบเดินในซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือในห้างใช่มั้ยคะ เครื่องปรุงทั้งหมดนี้ก็หาซื้อได้ในห้างค่ะ ถ้ากลัวจะทำพลาดหรือไม่แน่ใจในการหัดทำเข้าไปค้นหาใน YouTube ก็ได้ค่ะ มีคลิปวีดีโอแนะนำไว้หลายช่องอยู่ค่ะ จะได้เข้าใจง่ายขึ้นจะมีสูตรและวิธีทำไว้ละเอียดเลยค่ะ แนะนําช่อง YouTube ในการทำน้ำพริกอ่องนะคะ
ช่องแรก ครัวบ้านบ้าน ค่ะ ทำได้น่าทานดี
ช่องที่2 ที่แนะนำAlnicook
ช่องที่3ที่แนะนำ
MrfoodandTravel
น้ำพริกอ่องน้ำพริกถ้วยโปรด รสชาติ เปรี้ยว หวานกลมกล่อม สีสันจัดจ้าน กลิ่นหอม กลิ่นเย้ายวนชวนน้ำลายสอทุกครั้ง ทำกินเองก็ได้ทำขายก็ดี ทั้งยังหาทานได้ในร้านอาหาร หรู ๆ อีกด้วย เมื่อนำมาจัดจานกับเครื่องเคียงแล้ว สีแดงจากมะเขือเทศ เมื่อนำมาจัดพร้อมกับผักเครื่องเคียงสีเขียวแล้ว
ทำให้น่าทาน ดึงสายตาจากลูกค้าด้วยความน่ากินได้ไม่ใช่น้อยเลยค่ะ
ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่ 👇
เพจ : ผู้หญิงสายสตรองbyโค้ชแอร์
YouTube : โค้ชแอร์ชวนเม้าท์
Blockdit : หัดเขียนกับเค้าหน่อย
เว็บไซต์ : https://onairch.blogspot.com/?m=1
ทักทายพูดคุย : line https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-
เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/profile.php?id=100001454636104
_____________________
อยากกินนะเออแต่ถามหน่อยค่ะถั่วเน่าน่ะมันคืออะไรคะ
ตอบลบ