น้ำพริกกะปิ ชะอมทอด
น้ำพริกกะปิ ชะอมทอด |
ขึ้นชื่อว่าน้ำพริกกะปิเหมือนกัน แต่รสชาติอาจไม่เหมือนกัน คุณผู้อ่านหลายท่าน อาจจะเคยได้กินน้ำพริกกะปิกันมาพอสมควร ถ้าสังเกตในรสชาติกันดี ๆ จะรู้เลยว่าแต่ละร้าน แต่ละถิ่น แต่ละคนทำรสชาติไม่เหมือนกัน มีความแตกต่างกันอยู่ในน้ำพริกกะปิถ้วยนั้น ๆ ที่เป็นแบบนี้เพราะการทำกะปิในแต่ละที่ มีวิธีการทำไม่เหมือนกันนั่นเอง และวัตถุดิบที่นำมาทำกะปิ เช่น กุ้งฝอย หรือเคย ก็มาจากแหล่งน้ำคนละอย่าง บางที่ก็นำมาจากทะเลน้ำเค็ม บางที่ก็นำมาจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติที่เป็นน้ำจืด เช่น ห้วย หนอง คลอง บึงทั่วไป ตรงนี้แหละที่มีส่วนมาก ๆ ที่ทำให้รสชาติกะปิไม่เหมือนกัน และที่สำคัญคือวิธีการทำกะปิของแต่ละคนนั่นเอง
น้ำพริกกะปิที่ทำเสร็จแล้ว |
น้ำพริกกะปิ กับชะอมชุบไข่ทอด |
สำหรับน้ำพริก
กะปิดี
มะนาว
น้ำตาลทรายขาว
พริกขี้หนูสวนเลือกสีแดงมากกว่า
กระเทียม
มะเขือพวง
ผงปรุงรส (ใส่ตามใจชอบ)
น้ำเปล่า
วิธีทำ
ตำพริกขี้หนู กับกระเทียมให้ละเอียดก่อน เผ็ดมากเผ็ดน้อยใส่พริกตามชอบค่ะ
ใส่มะเขือพวงลงไปบุบ ไม่ต้องให้เละนะใส่น้ำตาลกับน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน
นำกะปิลงไปตำให้เข้ากัน เติมผงปรุงรส
ชิมดูให้ออกรส เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด แซ่บ
การบุบมะเขือพวงใส่ลงไปด้วย ช่วยให้รสชาติน้ำพริกดีขึ้นค่ะ
ส่วนผสม และวิธีทำชะอมทอด
ยอดชะอมอ่อน
ไข่เป็ดหรือไข่ไก่
แป้งสำหรับทอดกรอบ
ผงรสดี
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
นำไข่มาตีให้ขึ้นฟองก่อน
แล้วนำแป้งผสมกับน้ำนิดหน่อยละลายให้เข้ากันดี แล้วค่อยนำมาตีใส่ไข่ เติมผงรสดีนิดหน่อย
นำยอดชะอมที่รูดเอาแต่ใบไว้แล้ว ใส่ลงผสมกับไข่ คนให้เข้ากัน
นำลงไปทอดกับน้ำมัน ใส่น้ำมันให้มากกว่าการเจียวไข่นะคะ
ทอดให้สุกเหลืองทั่วกัน นำขึ้นพักไว้ให้เย็น แล้วตัดเป็นชิ้น ๆ พอดีคำได้เลยค่ะ
เพียงเท่านี้เราก็จะได้ทั้งน้ำพริกกะปิที่อร่อย และผักทอดสำหรับจิ้มเป็นเครื่องเคียงแล้วค่ะ กินกับข้าวหอมของไทยนะ เข้ากันดีแท้
เมนูนี้บอกเลยประโยชน์เพียบค่ะ ตัวกะปิเองก็มีโปรตีนจากเนื้อกุ้งอยู่แล้ว ยอดชะอมก็มีสรรพคุณและ ประโยชน์มากมายที่เป็นผลดีกับร่างกายเรา ตัวผู้เขียนได้ไปค้นหา ประโยชน์จากยอดชะอม มาให้คุณผู้อ่านคร่าว ๆ ดังต่อไปนี้ค่ะ
มีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา (ใช้สายตากับหน้าจอนาน ๆ กินบ่อย ๆ คงดี)
มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง
กากใยสูง ช่วยเรื่องการขับถ่าย
ยอดชะอม ช่วยลดความร้อนในร่างกาย บ้านเราเมืองร้อนเหมาะกับการกินยอดชะอม
แต่การกินยอดชะอม ก็มีข้อควรระวังอยู่ด้วยเช่นกันค่ะ
ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเกาต์ ให้กินแต่น้อย เพราะชะอมมีกรดยูริกสูง หรือคนที่มีอาการของโรคค่อนข้างหนักก็ไม่ควรกิน อาจทำให้มีอาการปวดตามข้อรุนแรงขึ้นค่ะ
หญิงที่อยู่ในช่วงให้นมลูก ไม่ควรกินเพราะจะทำให้น้ำนมแห้งได้
หน้าฝน ชะอมจะมีกลิ่นฉุนแรงกว่าปกติ และอาจมีรสเปรี้ยว อาจทำให้มีอาการปวดท้องได้ ควรระวังด้วยค่ะ
ก่อนนำชะอมมาทำอาหาร ควรล้างให้สะอาด และปรุงให้สุก เพื่อป้องกัน สารปนเปื้อนที่ติดมากับผัก ที่อาจทำให้เกิดโรคท้องร่วงได้ค่ะ
ชะอมชุบไข่ทอด หั่นชิ้น |
น้ำพริกกะปิเมนูบ้าน ๆ ที่ทำกินเองได้ทำขายก็ดี เครื่องปรุงหาง่าย ซื้อได้ตามตลาดทั่วไป ได้ทั้งความอร่อย ได้ทั้งประโยชน์ และคุณค่าทางอาหาร ถ้ามื้อต่อไปยังคิดไม่ออกว่าจะกินข้าวกับอะไร ลองตำน้ำพริกกะปิ กินคู่กับชะอมทอดดูค่ะ แล้วจะติดใจในรสชาติ เมนูบ้าน ๆ ที่ข้าวจานเดียวไม่เคยพอ …
ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ตามลิงก์ด้านล่าง 👇👇👇👇
ทักทาย สอบถาม
_____________________
อ่านแล้วหิวเลยค่ะ ทานน้ำพริกกะปิและชะอมชุปไข่ทอดได้ประโยชน์เยอะด้วยเป็นเมนูโปรดเหมือนกันค่ะ นึกอะไรไม่ออกก็เมนูนี้เลย
ตอบลบขอบคุณค่ะ ของดีมีประโยชน์ จากรั้วข้างบ้าน
ลบชอบน้ำพริกกระปิมากค่ะ ทานคู่กับไข่ชุบมะเขือยาวก็อร่อยไปอีกแบบ
ตอบลบใช่เลยค่ะ เข้ากันดีทั้งชะอม และมะเขือยาวทอดเลยค่ะ
ลบของโปรดพี่แหม่มเลย
ตอบลบอร่อยเนาะ กินทีไร เติมข้าวทุกทีค่ะ
ลบกินน้ำพริกสิจ๊ะถึงได้สะได้สวย...กินทีไรจานเดียวแต่เติมข้าวตลอดเลยจร้า
ตอบลบทุกคนจะเจอปัญหานี้ค่ะ อร่อยจนต้องเติมข้าว
ลบ