วันอังคารที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2564

แกงคั่วหอยขม

 แกงคั่วหอยขม 


จะว่าไปแล้วการจะได้กินแกงหอยขมหรือหอยจุ๊บ ในสมัยนี้ไม่ง่ายเลยค่ะ ด้วยระบบนิเวศมันเปลี่ยนไปเยอะ หอยตามธรรมชาติลดน้อยจนแทบจะไม่มีให้เห็น ที่ยังได้เห็นนำมาขายตามตลาดอาจจะมาจากฟาร์มเลี้ยงหอยก็เป็นได้ค่ะ 


แกงคั่วหอยเป็นอาหารพื้นบ้านที่หากินยากรสชาติอร่อย ถ้าใครเคยได้กินแล้วจะรู้ว่าแซ่บขนาดไหน ชอบที่สุดตอนจุ๊บหอยออกเปลือกนี่แหละ ด้วยความกรุบ เหนียวหนึบ ๆ ของตัวหอยขม และน้ำแกงเข้มข้นแซ่บ ๆ เข้ากันดีเหลือเกิน ผู้เขียนก็เป็นอีกคนนึงที่ชอบกินแกงหอยขม (หอยจุ๊บ) เจอที่ไหนเป็นต้องซื้อมาแกงทุกครั้ง เพราะแกงกินเองได้ความอร่อยแบบที่เราชอบมากกว่าซื้อตามที่เค้าปรุงเสร็จแล้วมาขายหรือเรียกว่าแกงถุงนั่นแหละค่ะ 



ที่ชอบทำแกงหอยกินเอง เพราะชอบใส่ผักลงไปในแกงเยอะ ๆ ผักที่ใส่ไปพร้อมแกงหอยขมเนี่ย อร่อยอย่าบอกใครเชียว เคยลองนำผักชนิดเดียวกันมาแกงต่างหาก แต่ก็ไม่อร่อยเท่ากับใส่ลงไปในแกงหอย จึงชอบนำผักมาใส่ลงไปในแกงหอยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา  ผักที่ใส่กับแกงหอยก็ผักพื้นบ้าน ที่หาง่ายตามสวนตามรั้วข้างบ้านอีกเหมือนกัน การทำแกงหอยขมจะยุ่งยากตอนเตรียมหอยสักหน่อย เพราะต้องสับเอาก้นหอยออกก่อน เมื่อนำไปกินตอบจุ๊บเนื้อออกจากเปลือกหอยจะได้หลุดง่าย ขั้นตอนการทำยังไง มีวัตถุดิบ เครื่องปรุง หรือ ผักอะไรบ้างเราไปดูกันเลย 




วัตถุดิบ และ เครื่องปรุง 

  1. หอยขม สับตูดหอยเตรียมไว้

  2. เครื่องแกงเผ็ด

  3. กะทิคั้นเอง แยกหัวแยกหางกะทิ

  4. น้ำปลา

  5. น้ำตาล

  6. ใบชะพลูหั่นเตรียมไว้

  7. ใบกะเพรา

  8. ใบตำลึงเด็ดและหั่นเตรียมไว้

  9. ผงปรุงรส

  10. น้ำเปล่า


วิธีการทำ 


  1. นำเครื่องแกง ละลายกับหางกะทิ ตั้งไฟ พอเดือดใส่หอยขมที่เตรียมไว้ลงไป 

  2. ตั้งไฟให้เดือดต่อ จนกว่าตัวหอยด้านในจะสุก เติมเครื่องปรุงลงไป น้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย ผงปรุงรส 

  3. เติมหัวกะทิที่แยกไว้ลงไป ชิมรสให้พอดีอีกครั้ง 

  4. ใส่ผักลงไปทั้งหมด ในขั้นตอนสุดท้าย คนให้ผักสลบพอสุก ยกลง ไม่ตั้งไฟนานนานเดี๋ยวผักสีไม่สด 

  5. ตักใส่ชามพร้อมจุ๊บกินกับข้าวได้เลย 



แกงคั่วหอยขม แกงทั้งเปลือกแบบหอยจุ๊บ เมนูบ้าน ๆ ที่หากินยากในยุคนี้ อร่อยด้วยรสชาติโบราณ เผ็ดหอมเครื่องแกงที่ทำจากสมุนไพรในครัว รสหอมมันจากกะทิคั้นเอง และยังได้รสหวานจากกะทิและน้ำตาล ทำให้ได้รสกลมกล่อมของน้ำแกง ได้ความหอมจากผักที่ใส่ เผ็ดร้อนจากใบกะเพรา มีกลิ่นใบชะพลูที่เป็นเอกลักษณ์ ยังอร่อยลิ้นกับใบตำลึงอ่อน ๆ และที่เด็ดสุดกับการกินแกงหอยขมแบบนี้ คือการได้จุ๊บหอยเพื่อเอาเนื้อหอยออกมากินนั่นแหละ ตอนจุ๊บเราจะได้ซดน้ำแกงที่อยู่ในตัวหอยเข้าไปด้วย อร่อยเวอร์วัง ถ้าใครชอบอาหารแนวนี้นะ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม แกงร้อน ๆ ข้าวร้อน ๆ เข้ากันอร่อยจนต้องต่ออีกจานเชียวแหละค่ะ ใครยังไม่เคยลองแกงทั้งเปลือกแบบนี้ ต้องลองดูสักครั้งแล้วจะติดใจ เตือนไว้ก่อนเลยจ้า🐌🐌🐌


แล้วเจอกันในบทความต่อไป หลากหลายเรื่องราว เล่าด้วยการเขียน ✍️📝


ติดตามผลงานอื่น ๆ บทความรีวิวต่าง ๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างที่เจอะเจอ รับตัดต่อวิดีโอ สอนเทคนิคตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งรูป และออกแบบสติกเกอร์สินค้าต่าง ๆ 


เพจ

fanpage facebook

ยูทูบ

YouTube

B D 

Blockdit

Blogger 

Blogger

True

trueid

IG

Instagram


พูดคุยสอบถาม

Line :https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-

เฟซหลัก : Facebook profile

โทร : 094-830 6933 

gmail : janchai6933@gmail.com

_____________________










7 ความคิดเห็น:

  1. ตอนเด็ก ๆ เคยงมหอยจุ๊บด้วย

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. สนุกมากค่ะงมหอย ได้เล่นน้ำได้แข่งกับเพื่อน ๆ ว่าใครจะได้หอยมากกว่ากัน หอยจุ๊บ ขอบคุณมากค่ะ

      ลบ
  2. หอมกลิ่นใบชะพลูเลยค่ะ

    ตอบลบ
  3. พึ่งปล่อยหอยไป น่ะ พักไว้ก่อนของอร่อย 55

    ตอบลบ

รีวิว พรีมาแคป-1000

เกิดเป็นหญิงแท้จริงนั้นลำบาก คำพูดนี้เป็นเรื่องจริงอยู่มากทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะวันนั้นของเดือน ทั้งหงุดหงิด ทั้งเลอะเทอะเฉอะแฉะ ไม่สบายตัว ถ้า...