วันเสาร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2564

ผัดเปรี้ยวหวานสับปะรด

ผัดเปรี้ยวหวาน หมูสับ 



ผัดเปรี้ยวหวานสับปะรด


เมนูผัดเปรี้ยวหวานเป็นอาหารที่ทำจากผลไม้ คือสับปะรดนั่นเองค่ะ ผลไม้ชนิดนี้นอกจากกินเป็นผลไม้จิ้มกับพริกเกลือได้แล้ว ยังนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกงคั่วสับปะรด แกงคั่วสับปะรดใส่เป็ดย่าง หรือนำมาผัดเปรี้ยวหวานใส่หมู แต่การที่จะนำเอาสับปะรดมาทำเป็นกับข้าว ก็ต้องมีวิธีเลือกสับปะรดเหมือนกันค่ะ ถ้าเปรี้ยวเกินไปก็ทำอาหารไม่อร่อย หรือหวานเกินไปก็ไม่อร่อยอีกเหมือนกัน จึงต้องมีวิธีเลือกให้สับปะรดมีรสเปรี้ยวหวานพอดีจึงจะทำอาหารอร่อย


แอร์เป็นคนนึงที่ชอบทำเมนูอร่อย ๆ จากสับปะรด ไม่ว่าเป็นแกงคั่วใส่หมู แกงคั่วใส่เป็ดย่าง หรือเอามาทำน้ำสับปะรด จะมีรสเปรี้ยวหอมหวาน ชื่นใจมาก  อย่างเช่นเมนูนี้ที่ทำบ่อย ๆ ก็คือผัดเปรี้ยวหวานสับปะรดใส่หมูสับค่ะ ชอบทำเพราะไม่เผ็ด รสชาติอร่อย ชอบรสเปรี้ยวอมหวานของสับปะรด เมื่อนำมาผัดกับวัตถุดิบอื่น ๆ เข้ากันดี  พ่อของแอร์ ชอบเมนูนี้มาก บอกว่าอร่อยดี ชอบความเปรี้ยวอมหวานของสับปะรด ไม่แข็งเคี้ยวง่ายเพราะใส่ฟันปลอม ไม่เผ็ด แต่ได้กลิ่นหอมของพริกสด แอร์จะใส่หมูสับ พ่อใช้ฟันปลอมบดเคี้ยวได้ง่ายกว่าหมูชิ้น 


ส่วนตัวแอร์เอง ชอบกินผัดเปรี้ยวหวานสับปะรดกับข้าวร้อน ๆ บางครั้งก็กินเปล่า ๆ ไม่กินเป็นกับข้าว อร่อยดี กินแล้วช่วยให้ระบายดีด้วยค่ะ

เพราะในสับปะรดมีกากใยสูง กินแลัวถ่ายคล่องเชียวค่ะ  สับปะรดเราสามารถเลือกซื้อแบบเป็นลูก หรือเป็นชิ้นที่เค้าปอกเปลือกแบ่งขายก็ได้ค่ะ แอร์ชอบซื้อที่เค้าปอกเปลือกให้เห็นเนื้อข้างในแล้วมากกว่า เลือกได้ว่าจะเนื้อแบบไหน ได้ของดีชัวร์ เพราะซื้อแบบลูกเราไม่เห็นเนื้อข้างใน บางทีก็มีรอยช้ำบ้าง เนื้อแข็งบ้าง เปรี้ยวเกินไปบ้าง บอกตรง ๆ มักจะผิดหวังกับการซื้อยกลูกค่ะ ตัดปัญหาด้วยการซื้อที่เค้าปอกให้แล้วนั่นแหละชัวร์ที่สุด ง่ายด้วยไม่ต้องมานั่งปอกเองให้เสียเวลา 


การผัดเปรี้ยวหวาน เครื่องปรุงจะเหมือน ๆ กับผัดทั่วไป แต่จะมีผักที่เราจะนำมาผัดรวมกับสับปะรดเพิ่มเข้ามาเพื่อให้ผัดเปรี้ยวหวานอร่อยยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ มีวัตถุดิบอะไร ทำอย่างไรบ้าง ไปดูกัน 


วัตถุดิบและเครื่องปรุง 

  1. สับปะรดเลือกที่แก่สุกกำลังดี

  2. หมูสับ

  3. ข้าวโพดอ่อน

  4. มะเขือเทศ

  5. หอมหัวใหญ่

  6. พริกใหญ่ ซอยเอาแต่ด้านนอกไม่เอาใส้กับเม็ด

  7. ซีอิ๊วขาว

  8. น้ำตาล

  9. ผงปรุงรส

  10. น้ำมันหอย

  11. กระเทียบสับ

  12. น้ำมันสำหรับผัด

  13. น้ำเปล่า 


เครื่องปรุงทั้งหมด

วิธีทำ

  • เจียวกระเทียมกับน้ำมันให้หอม นำหมูลงไปผัดให้พอสุก 



  • เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผงปรุงรสผัด  น้ำมันหอย ต่อให้หอม

  • นำข้าวโพดอ่อน สับปะรด ลงไปผัด 


  • นำหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ลงไปผัด ไม่ต้องผัดนานจนเกินไป มะเขือเทศจะกับหอมใหญ่สุกเกินไปจะเละ



  • ก่อนยกลงใส่พริกที่ซอยไว้ลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย ชิมรส ตักใส่จานพร้อมกินกับข้าวได้เลย


ผัดเปรี้ยวหวานหมูสับ รสอร่อย เป็นเมนูที่ทำจากสับปะรดซึ่งเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวหวาน ผัดเปรี้ยวหวานจานนี้มีรสชาติอร่อย รสเปรี้ยวหวานจากสับปะรด ได้รสเค็มกลมกล่อมจากซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และผงปรุงรสต่าง ๆ เปรี้ยว หวาน เค็ม กลมกล่อมได้รสกำลังดี  สับปะรดเป็นผลไม้มีรสเปรี้ยว นำมาทำอาหารได้หลายอย่าง ทั้งแกง ทั้งผัด แถมได้ประโยชน์แบบเต็ม ๆ มีกากใยสูงช่วยให้ขับถ่ายได้ดีแล้วยังมีวิตามินซี อยู่เยอะ ช่วยลดเสมหะในคอ ช่วยต้านหวัด ช่วยลดอาการท้องผูก มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูง และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งอีกด้วยค่ะ ประโยชน์มากมายเหลือคณานับขนาดนี้ ไปหาสับปะรดมาทำเมนูอร่อย ๆ ด่วนเลยนะคะ เมื่อเรารู้ประโยชน์ของอาหารที่เราจะกิน เท่ากับเราฝึกตัวเองให้กินอาหารให้เป็นยา เพียงแค่นี้เราก็จะมีสุขภาพที่ดี หายจากอาการเจ็บป่วยต่างๆแล้วค่ะ 



แล้วเจอกันในบทความต่อไป หลากหลายเรื่องราว เล่าด้วยการเขียน ✍️📝


ติดตามผลงานอื่น ๆ บทความรีวิวต่าง ๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างที่เจอะเจอ รับตัดต่อวิดีโอ สอนเทคนิคตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งรูป และออกแบบสติกเกอร์สินค้าต่าง ๆ 


เพจ

fanpage facebook

ยูทูบ

YouTube

B D 

Blockdit

Blogger 

Blogger

True

trueid

IG

Instagram


พูดคุยสอบถาม

Line :https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-

เฟซหลัก : Facebook profile

โทร : 094-830 6933 

gmail : janchai6933@gmail.com

_____________________


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น