โครงเครง หรือ ครองแครง มะรองปองแปง ครองแครง รึ โครงเครง
ครองแครงกะทิสดมาแล้วจ้า
ไม่เลิศไม่หรูแต่ดูดีหนึบหนับอร่อยได้ไม่มีเบื่อ ขนมครองแครงกะทิสด เป็นขนมที่ผู้เขียนกล่าวขาน ให้เป็นตำนานส่งผ่านรุ่นต่อรุ่น ด้วยส่วนผสมในการทำขนมและอุปกรณ์ที่ใช้ปั้นตัวขนม มันมีความละเอียดอ่อน มีความคิดสร้างสรรค์แบบสุด ๆ
ผู้เขียนได้ชิมขนมครองแครงกะทิสดครั้งแรกเมื่อสัก 20 ปีที่แล้วนานมากเลยนะย้อนไปไกลเลย วันนั้นจำได้ว่าไปช่วยงานบวช ซึ่งในงานก็จะมีการทำทั้งกับข้าวและขนมเยอะแยะมากมายเพื่อเลี้ยงผู้คนที่มาร่วมงานบวชครั้งนั้น จนเมื่อกับข้าวและขนมเสร็จทุกอย่างผู้เขียนจึงได้ชิมขนมครองแครงในงานนั้นเป็นการได้ลิ้มรสขนมสีสวยหน้าตาน่ากินเป็นครั้งแรกของผู้เขียน หูย ! อร่อยมากเคี้ยวหนุบหนับหวานมันหอมกะทิแล้วก็งาที่ใช้โรยลงไปด้วย ในวันนั้นแม่ครัวขนม เขาได้ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปด้วยยิ่งอร่อยไปกันใหญ่ ติดใจเลยล่ะสิงานนี้ ความจริงตัวผู้เขียนเองสนใจตั้งแต่ตอนปั้นตัวขนมแล้วล่ะเพราะได้ช่วยเขาปั้นอยู่แอบนึกในใจว่าขนมอะไรน่ารักจังคล้ายตัวหนอน แล้ววิธีปั้นก็แปลกดีเอามากดกับแป้นพิมพ์ที่เป็นร่อง ๆ ทำง่าย ได้ความน่ารักของตัวขนมด้วย สียังสวยอีกแน่ะ วันนั้นผู้เขียนจึงได้ถามวิธีการทำจากแม่ครัวขนมหวานในวันนั้นซะเลย จำได้แม่นจึงนำมาหัดทำกินเองที่บ้านประจำ และทุกคนก็ยืนยันว่าอร่อย คนทำก็ปลื้มทุกครั้งเป็นกำลังใจให้ทำได้บ่อย ๆ
วัตถุดิบที่จะมาใช้ทำขนมหลัก ๆ เลยก็จะเป็นแป้งค่ะ ขนมครองแครงจะใช้แป้งมันในการทำค่ะ จะได้ตัวครองแครงใสสวยค่ะ ใช้แป้งอย่างอื่นทำไม่ได้นะคะขอย้ำ ส่วนน้ำตาลใช้เป็นน้ำตาลทรายขาวนะคะ งาที่เราใช้โรยจะใช้เป็นงาขาวหรืองาดำก็ได้ ส่วนกะทิผู้เขียนชอบใช้กะทิกล่องค่ะเพราะจะได้น้ำกะทิข้นขาวสวยด้วยค่ะทำให้น่ากินมากขึ้น แล้วสีที่ใช้ผสมลงไปในตัวแป้งผู้เขียนใช้สีจากธรรมชาติค่ะ เช่นสีฟ้าหรือสีม่วงใช้ดอกอัญชันค่ะ สีเขียวจากใบเตย แต่สีเหลืองใช้สีผสมอาหารแทนค่ะเพราะยังหาสีเหลืองจากธรรมชาติไม่ได้
วัตถุดิบที่ใช้ทำขนมครองแครง เดี๋ยวผู้เขียนแนะนำให้รายละเอียดเลยเป็นข้อ ๆ จะได้ไปจัดหาง่าย
แป้งมันสำปะหลัง
น้ำตาลทรายขาว
กะทิ
เกลือ
งาขาวหรือดำ
น้ำร้อนสำหรับนวดแป้ง
สีผสมอาหาร
สีจากธรรมชาติเช่นดอกอัญชัน
สีจากธรรมชาติเช่นใบเตย
เผื่อผู้ใดอยากลองทำกินเอง เดี๋ยวผู้เขียนจะแนะนำวิธีการทำให้ เอาไปทำตามขั้นตอนได้เลย
วิธีทำ
นำใบเตยมาคั้นแยกน้ำสีไว้ก่อน
นำดอกอัญชันต้มแยกน้ำสีไว้
นำแป้งมันมานวดกับน้ำร้อนให้แป้งเข้ากันจนเนื้อเนียนต้องเป็นน้ำร้อนเท่านั้นนะที่ใช้นวดกับแป้ง แล้วจึงค่อย ๆ หยอดสีที่เตรียมไว้จนได้สีที่เราพอใจ
เมื่อนวดแป้งได้ที่แล้วพักแป้งใส่ถุงไว้เพื่อไม่ให้มันแห้งกว่าเราจะปั้นเสร็จถ้าไว้ข้างนอกแป้งมันจะแห้งเสียก่อน
เมื่อนวดแป้งได้ทุกสีแล้วก็นำมาปั้นกับแม่พิมพ์ให้มันเป็นลักษณะตัวหนอนแล้วคลุกแป้งมันที่ยังไม่ได้นวดนะคะเพื่อไม่ให้ตัวขนมมันติดกัน เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
เรานำน้ำตาลทรายมาเคี่ยวกับน้ำนิดหน่อยให้ได้เป็นน้ำเชื่อมพักไว้ให้เย็น
น้ำกะทิตั้งไฟแค่พอเดือดใส่เกลือนิดหน่อยพักไว้ค่ะ
ขั้นตอนการลวกตัวขนม ตั้งน้ำเปล่าให้เดือดเยอะสักหน่อยเมื่อน้ำเดือดดีแล้วให้ใส่ตัวขนมลงไปรอจนกว่าตัวขนมจะลอยขึ้นมาถ้ายังไม่ลอยแป้งยังไม่สุกนะคะถ้าแป้งสุกแล้วตัวจะใสค่ะ
งาที่เราจำมาใช้โรยหน้าเราคั่วก่อนนะคะ
เมื่อเราลวกตัวขนมได้แล้วเราก็นำมาใส่ในกระทิตัวมันจะได้ไม่ติดกันหรือจะตักปรุงเป็นถ้วยก็ได้ เพียงแค่นำกระทิมาราดพร้อมกับน้ำเชื่อมแล้วก็โรยด้วยงาแค่นี้ก็ทานได้แล้วค่ะ
ถ้ามีมะพร้าวอ่อนก็ใส่ลงไปด้วยก็ได้ค่ะอร่อยดี แต่ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่ต้องค่ะแค่นี้ก็อร่อยแล้ว
เรามาดูกันว่าเราลงทุนเท่าไหร่ในการทำขนมครองแครงค่ะ สำหรับ 3-5 คนทาน
แป้งมันถุงเล็ก 20 บาท
กะทิกล่อง 45 ถึง 90 บาทอยู่ที่ขนาดกล่อง
งา 20 บาท
น้ำตาลทรายขาว 15 บาท
รวมแล้ว100 ถึง 190 บาท
ถือว่าไม่แพงเพราะทานได้หลายคน
ครองแครงกะทิสด เป็นขนมไทยรูปตัวหนอนน่ารักเป็นขนมที่ใช้มือทำล้วน ๆ เป็นขนมที่ทำง่าย ใช้งบไม่สูงมากนัก รสชาติอร่อยและสวยงาม เป็นขนมไทยที่มีมาแต่เนิ่นนาน ทำกินก็ได้ ทำขายก็แจ่ม สามารถที่จะทำเฉพาะตัวแป้งขนมขายก็ได้ค่ะ ให้เมนูของขนมครองแครงกะทิสด เป็นของหวานตบท้ายสำหรับมื้อนั้นได้อร่อยกันทั้งบ้านเลยค่ะ ผู้อ่านลองเอาไปทำดูนะคะใช้สีสันและความอร่อยของเมนูขนมไทย มัดใจคนรอบตัวค่ะ เสน่ห์ปลายจวัก
ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่
fanpage
YouTube
Blockdit ขอหัดเขียนกับเค้าหน่อย
พูดคุยสอบถาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น