วันอังคารที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

ต้มข่าไก่

ก๊าย ไก่ ก๊าย ไก่

เอ๊ก อี๊ เอ๊ก เอ๊ก ต้มข่าไก่ มาแล้วจ้า😋😋



ซดน้ำต้มข่าไก่เป็นอะไรที่อร่อยที่ซู๊ด ถ้าใครเคยได้ลิ้มลองต้มข่าไก่แล้วเราก็จะรู้ว่าความอร่อยไม่ธรรมดาเลย มันคือสุดยอดอาหารไทยอีกเมนูนึงเลยค่ะ รสชาติจะว่าคล้ายหรือเหมือนกับต้มยำก็ว่าได้ แต่ต้มข่าไก่น้ำต้มมันจะเป็นสีขาวนวล ไม่แดงเหมือนต้มยำค่ะ  จะมีรสเผ็ดนิด ๆ จากพริกขี้หนูสด หวานมันจากกะทิ เปรี้ยวจากน้ำมะนาว รสเค็มจากเกลือหรือน้ำปลา กลิ่นหอมจากข่าอ่อน และใบมะกรูดรวมถึงกลิ่นของผักชีใบเลื่อย รวม ๆ แล้วอร่อยมาก


ด้วยความที่บ้านผู้เขียนมีผู้สูงอายุ ทำให้ทานอาหารรสเผ็ดจัดไม่ค่อยได้ จึงได้คิดเมนูสำหรับคนแก่ทานได้ด้วย คนทำก็อร่อยด้วย ทุกอย่างมันจะผุดขึ้นมาในหัวแต่ละมื้อว่าเราจะทำอะไรดีวะ ก็แล้วแต่ว่ามื้อนั้นเปิดตู้เย็นออกมาเจอวัตถุดิบอะไร จึงจะมาต่อยอดเมนูแต่ละมื้อ เช่นวันนี้เปิดมาเจอไก่ที่ซื้อไว้เมื่อวันก่อน มีทั้งส่วนสะโพก แล้วก็เนื้อหน้าอก  ปิ้งเลยรอดแล้วเรามื้อนี้ ภาพและกลิ่นของต้มข่าไก่ ลอยเข้ามาในมโนความคิดทันที จัดการต้มข่าไก่สิมื้อนี้ ไม่ต้องคิดทำอย่างอื่นแล้ว หม้อเดียวเอาอยู่เพราะได้ทั้งน้ำได้ทั้งเนื้อเยอะอยู่ค่ะทานได้หลายคนเลย


ตอนเราไปเลือกซื้อไก่เพื่อมาทำต้มข่าเนี่ย เราเลือกซื้อส่วนที่เป็นเนื้อหน้าอกกับสะโพกนะเอามาต้มแล้วมันจะอร่อยมันจะไม่เหนียวถ้าเป็นไก่ตามท้องตลาดจะเลือกไม่ยาก แต่ถ้าใครชอบเป็นไก่บ้านถ้าจะเอามาต้มข่าไก่ก็เลือกไก่ที่เป็นตัวเมียแล้วก็เป็นไก่รุ่น ๆ หน่อยไม่เอาไก่แก่นะ เพราะไก่บ้านมันมีความเหนียวอยู่แล้วถ้าเลือกไก่แก่มันจะเหนียวมากกว่าเดิม คนไหนที่ฟันยังแข็งแรงอยู่ก็อาจจะกินได้ แต่บ้านนี้มีผู้สูงอายุจะใช้ฟันปลอมเคี้ยวอาหารจึงเลือกไก่ที่มันไม่เหนียวเอามาทำต้มข่าไก่ค่ะ 


แล้ววิธีการเลือกข่าเพื่อเอามาทำต้มนะควรใช้เป็นข่าหยวกนะ แล้วก็เลือกอ่อน ๆ รสมันจะไม่ซ่ามาก แล้วก็เคี้ยวกินได้ด้วย มันเป็นสมุนไพรในอาหารด้วยนะ ส่วนกระทิที่ใช้ทำเป็นน้ำต้มไก่ผู้เขียนชอบใช้กะทิคั้นเอง เพราะมันจะหอมหวานรสกะทิแบบธรรมชาติจะไม่มันเลี่ยนจนเกินไปแต่ถ้าใครชอบน้ำข้น ๆ ขาว ๆ ก็ใช้กะทิกล่องก็ได้ค่ะ นอกจากเนื้อไก่แล้ว ยังใส่พวกเห็ดเพิ่มได้ด้วยนะแต่ผู้เขียนเองไม่ได้ใส่ เพราะใส่แต่ของที่มีหาได้ในตู้เย็น และตามข้างบ้านค่ะ เน้นประหยัด ปลอดภัย 



เรามาดูกันว่าวัตถุดิบเครื่องปรุงของต้มข่าไก่ 1 หม้อมีอะไรบ้าง 

  1. เนื้อไก่

  2. กะทิ

  3. ขาอ่อน

  4. ตะไคร้

  5. ใบมะกรูด

  6. พริกขี้หนู

  7. น้ำมะนาว

  8. หัวหอม

  9. กระเทียม

  10. ต้นหอมผักชีถ้าไม่มีใช้ผักชีใบเลื่อยแทน

  11. น้ำเปล่า

  12. น้ำปลา

  13. ผงปรุงรส

ดูรายการแล้วเหมือนเครื่องปรุงจะเยอะ แต่ถ้าใครทำครัวประจำมันจะมีเครื่องปรุงอยู่แล้วในครัวเราก็ไม่ต้องหาเพิ่มอย่างเช่นผู้เขียน ทุกอย่างแทบจะหาได้ตามข้างบ้านเลยจะได้ซื้อจริง ๆ แค่เนื้อไก่เอง  อย่างมะพร้าวก็มีต้นข้างบ้าน ใบมะกรูด พริกขี้หนู มะนาว ก็อยู่ข้างบ้านหมดเลย ผักชีใบเลื่อยก็ปลูกเอง  แต่ถ้าใครที่ต้องซื้อก็อย่างละนิดละหน่อย คิดเป็นเงินแล้วก็ไม่มากเท่าไหร่

เดี๋ยวผู้เขียนจะมาบอกวิธีการปรุงแบบฉบับของผู้เขียนให้นะคะ

วิธีทำ

1.เราต้องคั้นกะทิแยกหัวและหางไว้เพื่อจะได้นำหางกะทิไปต้มกับเครื่องให้หอมก่อน

2.น้ำหางกะทิที่เตรียมไว้ตั้งไฟใส่ข่าใส่ตะไคร้ใส่หัวหอมบุบใส่กระเทียมบุบลงไป

3.เมื่อเดือดแล้วใส่เนื้อไก่ที่เราหั่นเตรียมไว้ตามลงไปปรุงรสด้วยเกลือป่นหรือน้ำปลาตัวผู้เขียนเองชอบใช้เกลือ เพราะจะได้ไม่มีกลิ่นน้ำปลาใส่ผงปรุงรสด้วยนะเช่นพวกรสดีหรือซุปก้อนคนอร์

4.เมื่อไก่สุกแล้วให้เติมหัวกะทิที่แบ่งไว้ตามลงไป พร้อมกับใส่พริกขี้หนูและใบมะกรูดและปรุงรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาวนะคะ ความอร่อยของต้มข่าไก่อยู่ตรงความหอมของน้ำมะนาวบีบสด ๆ กับกลิ่นของข่าอ่อนค่ะ ก่อนยกลงใส่ผักชีใบเลื่อยตามลงไปเลย นี่ก็หอมไม่ใช่เล่นนะคะกลิ่นของใบผักชีใบเลื่อย ยกลงตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟร้อนๆซดน้ำคล่องคอมากค่ะ




ผู้สูงอายุอย่างเช่นพ่อกับแม่ของผู้เขียนชอบมากค่ะ เพราะกับข้าวที่มีน้ำให้ซดด้วยเนี่ยจะทำให้กินข้าวได้ง่ายขึ้นช่วยเรื่องการเคี้ยวด้วยค่ะ ไม่ฝืดคอด้วยรสชาติที่ไม่เผ็ดมากนัก จะทำให้กินข้าวได้เยอะขึ้น เห็นคนที่เราดูแลทานข้าวได้เยอะขึ้นผู้เขียนซึ่งเป็นคนทำกับข้าวก็ดีใจเนาะ เขาทานได้ก็จะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ 


เรามาดูต้นทุนกันดีกว่าว่าต้มไก่หม้อนี้ราคาเท่าไหร่ ปริมาณสำหรับ 3-4 คนทานค่ะ 

  1. เนื้อไก่ครึ่งกิโลกรัม 50 บาท

  2. มะพร้าวขูดขาวถ้าซื้อ 40 บาท

  3. ข่าตะไคร้ใบมะกรูด ถ้าซื้อ10 บาท

  4. พริกขี้หนูมะนาวถ้าซื้อ 10 บาท

  5. หอมกระเทียมผงปรุงรส เกลือซื้อน้ำปลาถ้าซื้อประมาณ 10 ถึง 20 บาท

  6. รวม ๆ แล้วถ้าต้องซื้อทุกอย่างอยู่ที่ 140 บาท ถ้าเฉลี่ยต่อคนถือว่าถูกมาก

ตัวผู้เขียนเองซื้อแค่เนื้อไก่นอกเหนือจากนั้นหาได้ฟรีตามข้างบ้าน จึงใช้งบน้อยมากสำหรับผู้เขียน





ต้มข่าไก่ใส่ข่าอ่อน อาหารไทยไม่ธรรมดา ด้วยรสชาติที่ครบเครื่อง แต่ไม่เผ็ดจี๊ดจ๊าด สีและกลิ่นที่เย้ายวน ชวนให้หลายคนกินข้าวหมดหม้อ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่รวมถึงผู้สูงอายุ ทานได้โดยไม่มีข้อแม้ เครื่องปรุงหาได้ไม่ยากตามท้องตลาดทั่วไปมีขายทุกอย่างถ้าต้องซื้อ คนเมืองซุปเปอร์มาร์เก็ตตามห้างที่เดียวจบครบเลย ต้นทุนในการซื้อหาก็ไม่แพงราคานี้สามารถทำทานได้บ่อย ๆ เลย  ผู้อ่านลองเอาไปทำทานได้นะคะบอกวิธีทำไว้ให้อย่างละเอียดแล้ว จะได้อร่อยได้ง่าย ๆ ด้วยครัวที่บ้านเราเอง ฝึกฝีมือไว้ มัดใจสมาชิกในบ้านด้วยนะคะ….


ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่ ลิ้งก์ 👇👇👇👇👇👇👇👇


เพจ :ผู้หญิงสายสตรองbyโค้ชแอร์


ยูทูบ :โค้ชแอร์ชวนเม้าท์


Blockdit : หัดเขียนกับเค้าหน่อย


Line : https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-

____________________















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น