วันพุธที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

น้ำยากะทิ อกไก่

กระต๊าก กระต๊าก มาอีกแล้ว เอ๊กอี้ เอ๊ก เอ๊ก  มาจ้า มาจ้า

เมื่อสักปี พ. ศ. 2558 หรือ 5 ปี ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสทำอาหารไปถวายเพลพระในช่วงเข้าพรรษาของปีนั้น ( ปกติก็ทำทุกปีแหละช่วงเข้าพรรษา ) เพราะวัดที่หมู่บ้านในช่วงเข้าพรรษาจะมีการจัดให้ชาวบ้านได้ทำอาหารเพล มาส่งให้พระที่วัดทุกวัน โดยจัดวันละประมาณ 3 - 4 บ้านเวียนกันไปช่วง 3 เดือน จนถึงวันออกพรรษาเขาจะเรียกว่าแกงเวียน  ปี พ. ศ. 2558 ผู้เขียนได้กลับมาอยู่บ้านจึงทำหน้าที่ทำแกงเวียนแทนแม่อย่างเต็มตัวในปีนั้น มันคือจุดเริ่มต้นของการทำเมนูน้ำยากะทิไก่ ของผู้เขียนครั้งแรก หัดทำนะแต่นำไปถวายพระเลย โห ! โชคดีจริง ๆ ได้นักชิมเป็นพระเลยเชียวนะ พระท่านไม่โกหกหรอกน่าฮ่า ๆ 


ทำไมต้องน้ำยาไก่ ด้วยความที่ต้องทำอาหารไปถวายเพลพระเยอะหน่อย จึงมีอีกส่วนหนึ่งที่จะต้องแบ่งไว้ให้คนในบ้านกินเองด้วย  เมื่อได้เมนูทำน้ำยาขนมจีนเข้ามาในหัวแล้ว ทีนี้ผู้เขียนเองไม่ชอบกินน้ำยาที่ทำจากปลา เพราะไม่ชอบกลิ่นคาวของปลาเมื่อเอามาทำน้ำยานั่นเอง จึงได้ถามแม่ว่าเอาอะไรแทนปลาได้ไหม ที่มันไม่ให้มีกลิ่นคาว แม่จึงแนะนำว่าใช้อกไก่ทำได้อร่อยด้วย ผู้เขียนจึงได้ทำน้ำยาขนมจีนจากอกไก่เป็นครั้งแรกและได้กินเป็นครั้งแรกอีกเหมือนกัน บอกเลยว่ามันอร่อยมาก ต่างจากที่ทำจากปลาโดยสิ้นเชิง เป็นเมนูที่ถูกใจผู้เขียนสุด ๆ เพราะนอกจากกินกับขนมจีนได้แล้ว ยังกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้อร่อยมากด้วย เมื่อนำไปถวายเพลพระที่วัด พระพี่ชายได้ถามว่าทำเองหรือโยม

ผู้เขียนจึงถามว่าเป็นอย่างไรบ้างหลวงพี่ เพราะได้สังเกตว่าท่านได้ฉันขนมจีนน้ำยาไก่ได้เยอะ ท่านได้ตอบว่าดี  งานนี้ได้ทั้งอิ่มบุญ อิ่มใจ อิ่มท้องด้วย


น้ำยาขนมจีนจากอกไก่เนี่ยเป็นอาหารทานระหว่างมื้อก็ได้ หรือจะทานให้อิ่มไปเลยแทนมื้อนั้นก็ได้ เพราะเวลาทาน มันจะมีผักเป็นเครื่องเคียงด้วยเยอะมาก ผักกาดลุ้ย แตงกวา ผักกาดดอง แล้วที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคอขนมจีนน้ำยาคือ ใบแมงลักกลิ่นและรสของใบแมงลักสดเมื่อทานกับน้ำยาขนมจีนแล้วมันคือเอกลักษณ์ของเมนูนี้เลย ขนมจีนแป้งเยอะก็จริงแต่เมื่อทานกับน้ำยาและผักสมุนไพรต่าง ๆ แล้วถือว่าได้ประโยชน์มากค่ะ


รสชาติของน้ำยากะทิอกไก่รสคล้ายน้ำแกงเผ็ด รสมันจากหัวกะทิ รสเผ็ดจากเครื่องแกง ได้รสเค็มจากน้ำปลาร้าดีที่ไม่มีกลิ่นเหม็น จะมีรสซ่าจากกระชายและกลิ่นหอมของกระชายเป็นตัวชูรสเลยความอร่อยของน้ำยาอกไก่ ตัวน้ำแกงมันไม่เละเป็นขี้โคลน เหมือนที่ทำจากเนื้อปลา แต่สัมผัสลิ้นมันจะเป็นเนื้อฟู ๆ พอเคี้ยวได้ กลิ่นคาวไม่มี สีน้ำแกงจะน่ากินมากค่ะนึกแล้วอยากกินอีก


ต้นทุนในการทำจากไก่ผู้เขียนว่าถูกกว่าการใช้เนื้อปลามากอยู่นะ ใช้เฉพาะเนื้ออกไก่ก็กิโลกรัมละไม่ถึง 100 บาท 1 กิโลกรัมทำได้หม้อใหญ่มาก ถ้าเทียบราคาเนื้อปลาช่อนกิโลต่อกิโล ถูกกว่าเนื้อปลาเยอะ ราคาเนื้อปลาช่อนกิโลละเกือบ 200 แน่ะ แล้วก็ยังมีก้างมีหัวติดมาด้วยเลาะเอาแต่เนื้อแล้วเหลือนิดเดียว  เนื้อไก่จะได้เต็ม ๆ อร่อยด้วยถูกกว่าด้วย


ผู้เขียนจะบอกเครื่องปรุงให้เผื่อใครสนใจอยากทดลองทำกินเอง จะได้ไม่ยุ่งยากในการไปหาวัตถุดิบ มีไม่กี่อย่างค่ะ ตามนี้เลย เนื้ออกไก่ มะพร้าวขูดคั้นสด น้ำปลาร้าดี กระชายเยอะหน่อย ข่า หอมกระเทียม พริกแห้ง  และเครื่องปรุงช่วยเพิ่มรสชาติ ที่มีอยู่ในครัวอยู่แล้ว อย่างเช่น น้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรสต่าง ๆ ของทั้งหมดหาซื้อได้ในตลาดสด ซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปได้ครบทุกอย่างแน่นอน แต่ตัวผู้เขียนเองซื้อแค่เนื้อไก่อย่างเดียว เพราะทุกอย่างรอบบ้านมีหมดเลย


หรือถ้าผู้อ่านยังไม่พร้อมที่จะทำทานเอง ผู้เขียนก็มีร้านที่ทำน้ำยาขนมจีนได้อร่อยมากแนะนำเหมือนกันค่ะถ้ามีโอกาสมาเที่ยวจังหวัดนครสวรรค์จังหวัดของผู้เขียนเองขอแนะนำร้านนี้เลยค่ะชื่อร้านขนมจีนหล่มสักอยู่ข้างหนองสมบูรณ์แถว ๆ ประตู  9 ร้านนี้น้ำยาเด็ดทุกสูตร มีหลายอย่างให้เลือกเยอะเลย ทั้งแกงเขียวหวานไก่ น้ำยาไก่ มีน้ำเงี้ยวด้วยนะเครื่องเคียงก็เยอะมากแบบบุฟเฟ่ต์ด้วย ร้านก็สะอาดน่านั่งสามารถนั่งได้นาน ๆ ด้วยนะมี  WiFi  ให้ด้วย  หรือใครจะสนใจอยากทำทานเองจริง ๆ แต่ยังไม่ค่อยแน่ใจในวิธีทำเข้าไปหาดูวิธีทำหรือสูตรเด็ด   ๆ  ตามอินเทอร์เน็ตได้เลย ผู้เขียนแนะนำให้ไปดูตามช่อง YouTube ก็ได้เดี๋ยวจะแนะนำช่องให้ด้วยค่ะจะได้เอาไปทำตามกันได้ง่าย ๆ ช่องแรกนะ FoodTravelTVchannal ช่องนี้อธิบายได้ละเอียดค่ะ

https://youtu.be/Qzw18-V4_ow

อีกช่องที่แนะนำค่ะ ทำได้น่าอร่อยมากค่ะตามไปดูได้เลยค่ะ ช่อง นายแทนชวนทําอาหาร

https://youtu.be/MXta_lciAGY

ช่องนี้ก็เด็ดค่ะ เป็นวิธีทำน้ำยาจากปลาเผื่อว่าชอบทานปลาค่ะ อธิบายไว้ดีมากเหมือนกันดูแล้วสามารถทำตามคลิปได้เลยช่อง หมูหวานน้ำพริกน้ำย้อย 

https://youtu.be/QyAfBEk-Jq0

น้ำยากะทิจากอกไก่ เป็นเมนูถูกใจที่ทานได้ไม่เบื่อ ของผู้เขียนอีกอย่างนึง และเชื่อว่าผู้อ่านอีกหลายคนคงจะชอบเหมือนผู้เขียนเมื่อได้ลิ้มลอง ราคาไม่แพง ทำไม่ยาก หาทานง่าย ทำขายก็รวย มีร้านขายอยู่ทั่วประเทศ แล้วแต่ว่าภาคไหนจะชอบรสชาติที่แตกต่างกันออกไป เมนูน้ำยาไก่นี้อยู่ในแหล่งเรียนรู้วิธีทำอย่าง YouTubeเยอะมากสามารถเลือกดูได้ตามความชอบเลย เมนูต่อไปถ้ายังคิดไม่ออก ไปทำน้ำยากะทิจากอกไก่ทานกันเลยค่ะ


ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่ 👇


เพจ : ผู้หญิงสายสตรองbyโค้ชแอร์


ยูทูบ : โค้ชแอร์ชวนเม้าท์


Blockdit : หัดเขียนกับเค้าหน่อย


Line : https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-


เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/profile.php?id=100001454636104

_____________________


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น