แกงเทโพยอดผักบุ้งนา ใส่หมูสามชั้น เป็นเมนูโปรด หรือเป็นกับข้าวที่ผู้เขียนชอบมาก
เพราะถูกใจกับรสชาติที่กลมกล่อม แบบฉบับของอาหารไทยนั่นเองค่ะ รสชาติของแกงเทโพนั้น มีทั้งรสเผ็ด รสเปรี้ยว รสหวานละมุน รสเค็ม กลิ่นหอมจากใบมะกรูด และความอร่อยนุ่มชุ่มลิ้นของหมูสามชั้น ที่นำมาทำแกงกับยอดผักบุ้งนาอ่อนนั่นเอง
ผู้เขียนได้ลิ้มรส แกงเทโพครั้งแรก เมื่อสมัยไปทำงานที่กรุงเทพฯ ตอนนั้นน่าจะอายุ 18 -19 ปี เห็นจะได้ เป็นร้านอาหารที่อยู่ในโรงงาน ที่สั่งมากินเพราะไม่เคยเห็น และไม่เคยกินแกงผักบุ้งใส่กะทิใส่หมูนั่นเอง เพราะที่เคยกินอาหารที่เกี่ยวกับผักบุ้ง ก็จะมีแค่ผัดผักบุ้ง แกงส้มผักบุ้งใส่ปลา ต้มจิ้มน้ำพริกแค่นั้น จริง ๆ พอได้กินวันนั้นเฮ้ย! อร่อย มาก ๆ
ด้วยความที่ติดใจติดลิ้นในรสชาติของแกงเทโพถ้วยนั้น จึงได้ถามวิธีทำจากป้าแม่ค้าคนนั้น ซึ่งก็ใจดีบอกให้อีกแน่ะ แต่ที่ได้กินในวันนั้น เป็นผักบุ้งจีนต้น ใหญ่ ๆ ขาว ๆ มันแข็งไปนิด พอมาทำเองผู้เขียนจึงปรับเปลี่ยนเป็นยอดผักบุ้งนา อ่อน ๆ
รสชาติของแกงเทโพเนี่ย รสเผ็ดจากเครื่องแกง ที่มีสมุนไพรไทยอยู่ในเครื่องแกงมากมายเลย รสเปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียก ซึ่งได้ทั้งรสและกลิ่นหอมของมะขาม รสหวานละมุนจากกะทิคั้นสดและน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว ลดเค็มจากน้ำปลา และกลิ่นหอมจากใบมะกรูด ความอร่อยนุ่มลิ้นของหมูสามชั้น ผู้เขียนเคยนำเนื้อหมูล้วนมาแกงแล้วไม่อร่อย เท่ากับหมูสามชั้นค่ะ เพราะเนื้อมันจะ แข็ง ๆ ไม่นุ่มและไม่มีมัน จึงไม่ถูกลิ้นและไม่ค่อยเข้ากับแกงเทโพนั่นเอง
การแกงเทโพ 1 หม้อสำหรับคนกิน 2 ถึง 4 คน ก็ใช้งบไม่มากเท่าไหร่ งบทุกอย่างขึ้นอยู่กับว่าของที่เราหาได้เองหรือต้องซื้อด้วย ตัวผู้เขียนเองที่ต้องซื้อก็มีแค่หมูสามชั้น 2 ขีด 30 บาท ผักบุ้งเก็บเองข้างบ้าน ใบมะกรูดมีต้นเอง มะพร้าวมีต้นเอง เครื่องแกงตำเอง มะขามมีต้นเอง เครื่องปรุงอย่างอื่นก็ เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มีอยู่ในครัวอยู่แล้ว
สนนราคาแกงหม้อนี้จึงถูกมากสำหรับตัวผู้เขียนอร่อยด้วยถูกด้วย แต่ถ้าต้องซื้อทั้งหมดเพื่อมาปรุงก็น่าจะอยู่ที่ประมาณ 100 บาท
ด้วยความอร่อยกลมกล่อมของอาหารไทยหม้อนี้
ผู้เขียนอยากให้ลองทำทานเองเพราะจะได้ทั้งรสชาติและปริมาณที่เราต้องการ เพราะไปหาซื้อมาทาน บางร้านก็ทำอร่อย บางร้านก็ทำไม่อร่อย เกรงว่าจะไม่ติดใจ เดี๋ยวบอกเครื่องปรุงให้ทุกอย่างเลยจะได้หามาทำได้เลยไม่ต้องนึกนานมีดังนี้ ยอดผักบุ้งนาหรือผักบุ้งจีนืหมูสามชั้นใส่ตามชอบ กะทิหรือมะพร้าวขูดเพื่อคั้น น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บน้ำปลา เครื่องแกงเผ็ด ผงรสดี ใบมะกรูด เครื่องปรุงไม่เยอะมาก ทำก็ไม่ยากค่ะ
เคล็ดลับอีกอย่าง ต้องใส่น้ำตาลเพื่อปรุงรสหวานทีหลังเครื่องปรุงอย่างอื่นนะคะ เพราะความหวานจากน้ำตาลจะไปรัดหมูเดี๋ยวมันจะไม่นุ่มค่ะ ถ้าต้องไปหาซื้อเครื่องปรุงมาทำแกงหม้อนี้ แค่ไปที่ตลาดสด หรือไปที่ซุปเปอร์มาเก็ต ก็จะได้ของทั้งหมดนี้เลยค่ะ สะดวกมากสำหรับคนในเมือง การทำอาหารทานเองที่บ้าน ก็เป็นความสุขอีกอย่างสำหรับคนทำ และเป็นความสุขของครอบครัวด้วย ที่ได้ทานอาหารปรุงเอง ใหม่ ๆ ร้อน ๆ ได้ฝึกฝีมือคนทำด้วย เพราะมีนักชิมอยู่ที่บ้านเลยค่ะ
แกงเทโพยอดผักบุ้งใส่หมูสามชั้นเมนูโปรด รสชาติอร่อยกลมกล่อมแบบฉบับอาหารไทย เผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม นอกจากทำกินเองที่บ้านได้แล้ว ทำขายเพื่อสร้างรายได้ก็ดีนะ ผักและสมุนไพรที่อยู่ในแกงเทโพ และรสเปรี้ยวของมะขาม ทานแล้วระบายง่ายถ่ายคล่องค่ะ งบประมาณในการทำก็ใช้ไม่มาก หาซื้อเครื่องปรุงได้สะดวกตามตลาดและซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ทำอาหารทานเอง ได้ทานอาหาร ใหม่ ๆ ร้อน ๆ กินร้อนช้อนกลาง ได้ฝึกฝีมือตัวเองด้วย
สร้างความสุขให้กับคนทำ และคนในครอบครัวอีกด้วย
ท่านใดที่อยากทำกินเอง แต่ยังนึกภาพวิธีการทำไม่ออก เข้าไปดูวิธีทำและสูตรตามอินเตอร์เน็ตได้เลยค่ะ
แล้วจะบอกว่าสูตรเยอะมาก
เข้าไปดูสูตรและวิธีทำใน YouTube ก็ได้ จะมีคลิปวีดีโอสอนอยู่ค่ะ จะได้ทำง่ายขึ้นไม่ต้องลองผิดลองถูก
ผู้เขียนแนะนำไปดูช่อง YouTube ช่องนี้ก็ได้ค่ะ
กินได้อร่อยด้วย
เขาทำคลิปไว้อย่างละเอียดเชียวค่ะ
ช่องนี้ก็ดีค่ะ เค้าใช้ผักบุ้งนาทำเหมือนผู้เขียนเลยค่ะสอนละเอียดอีกเช่นกัน
คือช่อง สอนลูกทำอาหาร
และอีกช่องที่แนะนำเลยค่ะเพราะเป็นสูตรเทโพปลาเค็มค่ะ คือช่อง ครัวคุณตา พาทำกิน อันนี้ก็น่าทานมากค่ะ วิธีทำก็เข้าใจง่ายค่ะ
https://youtu.be/GLkXWLfiDbM ครัวคุณตา
ลองไปทำทานกันนะคะ เพิ่มความอร่อย เพิ่มความสุขให้กับมื้ออาหารกันค่ะ
ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่ 👇
เพจ : ผู้หญิงสายสตรองby โค้ชแอร์
ยูทูบ:โค้ชแอร์ชวนเม้าท์
Blockdit : หัดเขียนกับเค้าหน่อย
พูดคุย สอบถาม
Line : https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-
เฟสบุ๊ค https://www.facebook.com/profile.php?id=100001454636104
_____________________
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น