แจกสูตร ขนมหม้อแกงโบราณ
ขนมหม้อแกงโบราณสูตรนี้เป็นสูตรที่ผู้เขียนประทับใจสุด ๆ กินทีไรก็อร่อยถูกใจทุกครั้ง ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของสูตรนี้ และความหอมจากการปิ้งด้วยเตาถ่าน มันสุดยอดอยู่แล้วค่ะสำหรับขนมโบราณ รสหวานมัน หอม แบบฉบับของขนมไทย และการได้ตักขนมละเลียดผ่านลิ้นเข้าไปมันเป็นอะไรที่จะต้องหลับตา ด้วยความฟิน เพราะรสสัมผัสของขนมมันทำให้ได้ฟิวนั้นจริง ๆ ความมันจากถั่วที่ยังพอให้ได้เคี้ยวได้ ไม่เละจนเกินไป ความนิ่มนวลจากไข่ ความหอมจากกลิ่นเตาถ่าน และความหอมจากหอมเจียวที่โรยหน้าขนม ถ้าใครได้ชิมนะ จะต้องบอกว่าเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม ขนาดนั้นเลย
ความจริงแล้วสูตรขนมนี้เป็นของป้าเต่าซึ่งเป็นแม่ครัวขนมหวานประจำหมู่บ้าน ที่ผู้เขียนอยู่ค่ะ ฝีมือไม่ธรรมดาแน่ ๆ ไม่อย่างนั้นไม่เป็นแม่ครัวขนมหวานประจำหมู่บ้านได้หรอก ด้วยความอร่อย จนผู้เขียนต้องยุให้เขาทำขายเป็นอาชีพ เมื่อก่อนป้าเต่า ไม่กล้าที่จะทำขาย คิดเอาเองว่าใครจะมาซื้อ เพราะต้องขายแพง ต้นทุนมันแพง เพราะใช้แต่ของดีมีคุณภาพทำ แต่ผู้เขียนก็ได้บอกป้าเต่าเองว่า คนซื้อเขาจะตัดสินใจเองว่าจะซื้อ หรือ ไม่ซื้อ ถ้าป้ารักษารสชาตินี้ไว้ทำสูตรนี้ยังไงก็ต้องมีคนซื้อ ผู้เขียนคนนึงแหละที่ซื้อเป็นประจำ จากวันนั้นทิ้งช่วงไปนานเหมือนกัน กว่าป้าแกจะยอมทำขาย อาจจะด้วยเจอวิกฤตด้วยมั้ง ถึงต้องหาอาชีพเสริมให้กับครอบครัว แล้วป้าก็ทำขนมขายตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา จะบอกว่าขายดีมาก ป้าแกพูดมาคำนึงว่า เชื่อผู้เขียนตั้งแต่ทีแรกก็ดีแล้ว รู้อย่างนี้ทำตั้งนานแล้ว เห็นมะของมันอร่อยยังไงก็ขายได้ด้วยตัวมันเอง
เรามาดูกันค่ะว่าสูตรขนมหม้อแกงโบราณแสนอร่อยนี้ใน 1 ถาดมีอะไรบ้างขนาดถาด 30 ×30 ซ ม
ถั่วเขียวกระเทาะเปลือก 2 ขีด
น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว 5 ขีด
ไข่เป็ด 10 ฟอง
มะพร้าวขูดขาว 1 กิโลกรัม
แป้งข้าวเจ้า 2 ขีด
น้ำคั้นกะทิ 1 กิโลครึ่ง
หอมแดงสำหรับเจียวโรยหน้าขนมมากน้อยตามชอบ หรือเจียวแล้วให้ได้ ครึ่งขีด
น้ำมันพืช สำหรับทาก้นถาด 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนและวิธีทำค่ะ
นำถั่วเขียว ต้ม หรือ นึ่งให้ถั่วสุกจนนิ่ม นำมาบี้หรือปั่นให้เนื้อถั่วละเอียด
นำไข่มาตีให้ขึ้นฟูไว้ก่อน
นำแป้ง กับถั่วมานวดกับน้ำกะทิทีละน้อยให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
นำไข่ลงไปผสม ให้เข้ากัน
แล้วนำน้ำตาลลงไปผสมนวดหรือคนให้เข้ากัน แล้วค่อย ๆ เติมกะทิที่เตรียมไว้ ใส่ไปจนหมด แล้วคนให้เข้ากัน ผสมแล้วชั่งทั้งหมดให้ได้ 3 กิโลกรัม จะพอดีถาด ค่ะ
ใช้น้ำมันพืชทาก้นถาดก่อน แล้วจึงเท เนื้อขนมที่ผสมไว้ใส่ถาดที่เตรียมไว้ แล้วนำไปอบในเตาถ่าน ใช้เวลาอบ 2 ชั่วโมง
ระหว่างอบ ครึ่งชั่วโมงแรก ให้คนให้ทั่ว และอีกครึ่งชั่วโมง คนอีกครั้ง เพื่อไม่ให้เนื้อขนมแยกชั้น ระหว่างอบ
เมื่ออบเสร็จแล้ว นำหอมเจียวมาโรยหน้า จะเพิ่มความหอมให้กับขนมยิ่งขึ้น
ใช้เตาอบถ่านแบบนี้สะดวกค่ะ
แค่นี้เราก็ได้ขนมหม้อแกงสูตรโบราณ ไว้กิน เอาไว้ขาย เอาไว้ ทำต้อนรับญาติ ๆ หรือคนรู้จักแล้วค่ะ
งบประมาณ ขนมหม้อแกงถาดนี้ใช้ไปเท่าไหร่มาดูกันค่ะ
ถั่วเขียว 12 บาท
แป้งข้าวจ้าว 6 บาท
น้ำตาล 15 บาท
ไข่ 40 บาท
มะพร้าว 80 บาท
หัวหอม 10 บาท
รวมแล้วประมาณ 163 บาท ไม่น่าจะเกิน 200 บาท อยู่ที่ราคาวัตถุดิบของแต่ละพื้นที่ ถาดนี้กินได้หลายคนเลย ตัดเป็นชิ้น ๆ จะได้ 25 ชิ้น สวย ๆ
ขนมหม้อแกงสูตรโบราณ ของหวานแบบไทย ๆ กินแล้วถูกใจ ละเมียดละไมถูกลิ้น มีความฟินทุกครั้งที่ชิม ความอร่อยที่อยากส่งต่อ ทำกินก็ได้ ทำขายเพื่อสร้างอาชีพก็ดี ผู้เขียนหวังว่าการแบ่งปันแบบนี้จะเป็นประโยชน์ กับผู้อ่านไม่มากก็น้อยค่ะ อ่านจบแล้วลองเอาสูตรนี้ไปทำกินกันนะคะ ใครมีเตาอบ ก็ใช้เตาอบ ได้เลยค่ะจะสะดวกไปอีกแบบ (ใช้ไฟอ่อน ๆ ในการอบนะคะ ให้ขนมค่อย ๆ สุก หน้าขนมจะได้สวยค่ะ)
ผลงานอื่น ๆ 👇👇👇
พูดคุย
_____________________
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น