วันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2563

ขนมหม้อแกงโบราณ

 แจกสูตร ขนมหม้อแกงโบราณ 

ขนมหม้อแกงโบราณสูตรนี้เป็นสูตรที่ผู้เขียนประทับใจสุด ๆ กินทีไรก็อร่อยถูกใจทุกครั้ง ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของสูตรนี้ และความหอมจากการปิ้งด้วยเตาถ่าน มันสุดยอดอยู่แล้วค่ะสำหรับขนมโบราณ รสหวานมัน หอม แบบฉบับของขนมไทย และการได้ตักขนมละเลียดผ่านลิ้นเข้าไปมันเป็นอะไรที่จะต้องหลับตา ด้วยความฟิน เพราะรสสัมผัสของขนมมันทำให้ได้ฟิวนั้นจริง ๆ ความมันจากถั่วที่ยังพอให้ได้เคี้ยวได้ ไม่เละจนเกินไป ความนิ่มนวลจากไข่ ความหอมจากกลิ่นเตาถ่าน และความหอมจากหอมเจียวที่โรยหน้าขนม  ถ้าใครได้ชิมนะ จะต้องบอกว่าเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม ขนาดนั้นเลย 

ความจริงแล้วสูตรขนมนี้เป็นของป้าเต่าซึ่งเป็นแม่ครัวขนมหวานประจำหมู่บ้าน ที่ผู้เขียนอยู่ค่ะ ฝีมือไม่ธรรมดาแน่ ๆ ไม่อย่างนั้นไม่เป็นแม่ครัวขนมหวานประจำหมู่บ้านได้หรอก ด้วยความอร่อย จนผู้เขียนต้องยุให้เขาทำขายเป็นอาชีพ เมื่อก่อนป้าเต่า ไม่กล้าที่จะทำขาย คิดเอาเองว่าใครจะมาซื้อ  เพราะต้องขายแพง ต้นทุนมันแพง เพราะใช้แต่ของดีมีคุณภาพทำ  แต่ผู้เขียนก็ได้บอกป้าเต่าเองว่า คนซื้อเขาจะตัดสินใจเองว่าจะซื้อ หรือ ไม่ซื้อ ถ้าป้ารักษารสชาตินี้ไว้ทำสูตรนี้ยังไงก็ต้องมีคนซื้อ ผู้เขียนคนนึงแหละที่ซื้อเป็นประจำ จากวันนั้นทิ้งช่วงไปนานเหมือนกัน กว่าป้าแกจะยอมทำขาย อาจจะด้วยเจอวิกฤตด้วยมั้ง ถึงต้องหาอาชีพเสริมให้กับครอบครัว แล้วป้าก็ทำขนมขายตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา จะบอกว่าขายดีมาก ป้าแกพูดมาคำนึงว่า เชื่อผู้เขียนตั้งแต่ทีแรกก็ดีแล้ว รู้อย่างนี้ทำตั้งนานแล้ว  เห็นมะของมันอร่อยยังไงก็ขายได้ด้วยตัวมันเอง 


เรามาดูกันค่ะว่าสูตรขนมหม้อแกงโบราณแสนอร่อยนี้ใน 1 ถาดมีอะไรบ้างขนาดถาด 30 ×30 ซ ม 

  1. ถั่วเขียวกระเทาะเปลือก 2 ขีด

  2. น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว 5 ขีด

  3. ไข่เป็ด 10 ฟอง

  4. มะพร้าวขูดขาว 1 กิโลกรัม

  5.  แป้งข้าวเจ้า 2 ขีด

  6. น้ำคั้นกะทิ 1 กิโลครึ่ง

  7. หอมแดงสำหรับเจียวโรยหน้าขนมมากน้อยตามชอบ หรือเจียวแล้วให้ได้ ครึ่งขีด

  8. น้ำมันพืช สำหรับทาก้นถาด 1 ช้อนโต๊ะ 


ขั้นตอนและวิธีทำค่ะ

  1. นำถั่วเขียว ต้ม หรือ นึ่งให้ถั่วสุกจนนิ่ม  นำมาบี้หรือปั่นให้เนื้อถั่วละเอียด 

  2. นำไข่มาตีให้ขึ้นฟูไว้ก่อน 

  3. นำแป้ง กับถั่วมานวดกับน้ำกะทิทีละน้อยให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน 

  4. นำไข่ลงไปผสม ให้เข้ากัน 

  5. แล้วนำน้ำตาลลงไปผสมนวดหรือคนให้เข้ากัน แล้วค่อย ๆ เติมกะทิที่เตรียมไว้ ใส่ไปจนหมด แล้วคนให้เข้ากัน  ผสมแล้วชั่งทั้งหมดให้ได้ 3 กิโลกรัม จะพอดีถาด ค่ะ

  6. ใช้น้ำมันพืชทาก้นถาดก่อน แล้วจึงเท เนื้อขนมที่ผสมไว้ใส่ถาดที่เตรียมไว้ แล้วนำไปอบในเตาถ่าน ใช้เวลาอบ 2 ชั่วโมง  

  7. ระหว่างอบ ครึ่งชั่วโมงแรก ให้คนให้ทั่ว และอีกครึ่งชั่วโมง คนอีกครั้ง เพื่อไม่ให้เนื้อขนมแยกชั้น ระหว่างอบ 

  8. เมื่ออบเสร็จแล้ว นำหอมเจียวมาโรยหน้า จะเพิ่มความหอมให้กับขนมยิ่งขึ้น 

ใช้เตาอบถ่านแบบนี้สะดวกค่ะ

แค่นี้เราก็ได้ขนมหม้อแกงสูตรโบราณ ไว้กิน เอาไว้ขาย เอาไว้ ทำต้อนรับญาติ ๆ หรือคนรู้จักแล้วค่ะ 


งบประมาณ ขนมหม้อแกงถาดนี้ใช้ไปเท่าไหร่มาดูกันค่ะ 

  • ถั่วเขียว 12 บาท 

  • แป้งข้าวจ้าว 6 บาท

  • น้ำตาล 15 บาท

  • ไข่ 40 บาท

  • มะพร้าว 80 บาท

  • หัวหอม 10 บาท

รวมแล้วประมาณ 163 บาท ไม่น่าจะเกิน 200 บาท อยู่ที่ราคาวัตถุดิบของแต่ละพื้นที่ ถาดนี้กินได้หลายคนเลย ตัดเป็นชิ้น ๆ จะได้ 25 ชิ้น สวย ๆ 

ขนมหม้อแกงสูตรโบราณ ของหวานแบบไทย ๆ กินแล้วถูกใจ ละเมียดละไมถูกลิ้น มีความฟินทุกครั้งที่ชิม ความอร่อยที่อยากส่งต่อ ทำกินก็ได้ ทำขายเพื่อสร้างอาชีพก็ดี  ผู้เขียนหวังว่าการแบ่งปันแบบนี้จะเป็นประโยชน์ กับผู้อ่านไม่มากก็น้อยค่ะ  อ่านจบแล้วลองเอาสูตรนี้ไปทำกินกันนะคะ ใครมีเตาอบ ก็ใช้เตาอบ ได้เลยค่ะจะสะดวกไปอีกแบบ  (ใช้ไฟอ่อน ๆ ในการอบนะคะ ให้ขนมค่อย ๆ สุก หน้าขนมจะได้สวยค่ะ) 


ผลงานอื่น ๆ 👇👇👇


fanpage facebook

YouTube

Blockdit

Blogger

True id

พูดคุย 

Line

Facebook

_____________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น