วันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2563

ไก่ผัดขิง

 ไก่ผัดขิงเครื่องแน่น

ไก่ผัดขิงมีดีอย่างไรทำไมถึงชอบ  คำถามนี้ตัวผู้เขียนเองโดนประจำ ก็ทำกินบ่อย อาจจะเป็นความชอบส่วนตัวที่ชอบกินอาหารรสเผ็ดร้อน แล้วก็ยังชอบความกลมกล่อมและกลิ่นหอมของสมุนไพรต่าง ๆ ที่อยู่ใน อาหารที่เรากินทุกวันด้วยค่ะ  ไก่ผัดขิงก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ผู้เขียนชอบทำกินเองและก็ทำบ่อยซะด้วย เพราะชอบความหอมของขิงและรสเผ็ดร้อนของขิง เมื่อนำมาผัดรวมกับเครื่องปรุงต่าง ๆ มันเข้ากันได้ดีมาก ๆ ค่ะ


ความจริงเมนูนี้ใช้หมูสามชั้นแทรกมันน้อย ๆ ผัดก็ได้นะคะ แต่ผู้เขียนชอบใช้อกไก่ค่ะ รู้สึกว่ามันจะเข้ากันได้ดีที่สุดแล้วไม่มีมันด้วย คนอื่นอาจจะชอบใช้ขิงอ่อนนะคะ แต่ผู้เขียนชอบใช้ขิงที่มันแก่นิดนึง เพราะกลิ่นมันจะหอมกว่า และจะได้รสเผ็ดร้อนมากกว่าชอบตรงนี้ค่ะ เมื่อนำมาผัดสีก็สวยด้วย เพราะจะออกเหลือง   ไก่ผัดขิง สำหรับตัวผู้เขียนเองถ้าเครื่องไม่ครบ ผู้เขียนจะไม่ทำเพราะมันไม่ได้รสชาติที่ต้องการ  ก็เราทำกินเองนี่เนาะอยากได้รสชาติแบบไหนกลิ่นยังไงเราสามารถปรุงแต่งได้เลย ข้อดีของการทำอาหารกินเองมันอยู่ตรงนี้ค่ะ 

รสชาติของไก่ผัดขิง เป็นผัดที่มีรสเผ็ดร้อน เพราะใช้ขิงแก่ หวานนิด ๆ เค็มน้อย จะหอมกลิ่นขิงนำ แตะจมูกเลยค่ะ   ขิงเป็นสมุนไพรอย่างนึง ที่เป็นได้ทั้งเมนูในครัว และปรุงเป็นยาค่ะ สรรพคุณมากมาย จนนับไม่ถ้วน ผู้เขียนจะยกมาให้เป็นตัวอย่างเป็นบางสรรพคุณนะคะ 

  • ช่วยลดน้ำตาลในเลือดต้านเบาหวาน น่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับผู้ป่วยเบาหวานสรรพคุณนี้

  • มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความแก่และชะลอการเกิดริ้วรอย  อุ๊ย อันนี้น่าจะเหมาะกับสาว ๆ นะคะ

  • มีส่วนช่วยป้องกันต่อต้านการเกิดมะเร็งต่อต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ดีจังข้อนี้กินบ่อย ๆ นะคะเพราะทุกวันนี้เราอยู่กับความเสี่ยงโรคนี้ตลอดเวลาค่ะ 

  • ช่วยลดความอ้วนลดระดับไขมันคอเลสเตอรอล ด้วยการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากลำไส้แล้วปล่อยให้ร่างกายกำจัดออกทางอุจจาระ มันดีขนาดนี้ คนที่ควบคุมน้ำหนักน่าจะต้องหามากินเป็นประจำค่ะ


นี่เป็นแค่บางส่วนของสรรพคุณจะขิงที่ผู้เขียนไปหาข้อมูลมาได้ ถ้าอยากรู้ search เข้าไปหาใน google ได้เลยค่ะเยอะมาก 

เรามาเริ่มทำผัดขิงกันดีกว่าค่ะก่อนอื่นเรามาดูก่อนว่ามีวัตถุดิบและเครื่องปรุงอะไรบ้างก่อนที่จะมาเป็นผัดขิง

  1. ขิงอ่อนหรือขิงแก่แล้วแต่ชอบปอกเปลือกหั่นฝอย

  2. เนื้ออกไก่

  3. เห็ดหูหนู

  4. หอมหัวใหญ่

  5. ข้าวโพดอ่อน

  6. พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่

  7. กระเทียมสับ

  8. น้ำมันสำหรับผัด

  9. น้ำเปล่าหรือน้ำสต๊อก

  10. ต้นหอม

  11. น้ำปลา

  12. น้ำตาล

  13. ผงปรุงรส

  14. น้ำมันหอย

  15. ซีอิ๊วขาว


วิธีทำค่ะ

  • ตำกระเทียมสับผัดกับน้ำมันให้หอม แล้วนำเนื้ออกไก่ลงไปผัดค่ะ 

  • เติมเครื่องปรุงลงไปตอนนี้เลยเครื่องปรุง จะได้ซึมเข้าเนื้อไก่จะทำให้เนื้อไก่อร่อยยิ่งขึ้น เติมน้ำค่ะเดี๋ยวกระทะไม่

  • น้ำขิงลงไปผัดค่ะ ตามด้วยข้าวโพดอ่อน เห็ดหูหนู และตามด้วยหอมหัวใหญ่ 

  • ชิมรสอีกครั้งหนึ่งถ้าน้ำน้อยไปก็เติมน้ำลงไปได้นะคะ ก่อนยกลงใส่พริกชี้ฟ้าแดงที่ซอยเตรียมไว้ลงไปและสุดท้ายใส่ต้นหอมหั่นท่อนค่ะแล้วยกลงเลยต้นหอมจะสุกง่ายค่ะ ผัดนานพริกกับต้นหอมจะไม่สวย แค่นี้ก็ได้ผัดขิงเครื่องแน่นแล้วค่ะ 



ง่ายเนาะ ลองทำตามดูค่ะลองเลือกขิงที่แก่สักนิดนึง จะได้รสชาติที่หอมยิ่งขึ้นค่ะ 

งบไก่ผัดขิงเท่าไหร่มาดูกันค่ะ ต่อ 1 จาน 

  • ขิง 10 บาท

  • อกไก่ 20 บาท

  • เห็ดหูหนู 10 บาท

  • หอมหัวใหญ่ 5 บาท

  • ต้นหอม 5 บาท

  • ข้าวโพดอ่อน 10 บาท

  • เครื่องปรุงต่าง ๆ 10 บาท

  • พี่ปลูกเอง ใช้แค่ 2 เม็ด 

  • รวมแล้ว 70 บาท  คุ้มมาก เพราะได้ผัดจานใหญ่เลยค่ะ 

ไก่ผัดขิงเมนูสมุนไพร ทำง่ายกินได้ดี มีประโยชน์ด้วย สรรพคุณมากมาย ที่จะช่วยให้ร่างกายของเรามีสุขภาพดี ลองทำกินบ่อย ๆ นะคะ ดีทั้งรสชาติ ดีทั้งสุขภาพ  ทำกินเองก็ง่าย ทำขายก็ดี ผู้เขียนแนะนำว่าไปลองซะ แล้วจะติดใจ ด้วยเหตุผล และข้อมูลด้านสรรพคุณข้างต้น คือดี 👍👍👍


ผลงานอื่น ๆ ลิงก์ด้านล่าง 👇


fanpage facebook

YouTube

Blockdit

Blogger


พูดคุย 

Line


_____________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น