ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ
ปลาดุกเป็นปลาที่ไม่มีเกล็ด เป็นปลาที่มีเมือกที่ผิวเยอะ จึงทำให้มีกลิ่นคาว เมื่อนำมาทำอาหาร จึงต้องล้างให้ดีและผึ่งให้สะเด็ดน้ำก่อนทำอาหาร แต่ก็อีกนั่นแหละ ก็ยังมิวายที่มี เมือกคาวอยู่ จึงทำให้ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่นักกับเมือกคาวของปลาดุก
แต่ด้วยความชอบรสชาติของเนื้อปลาดุก ผู้เขียนจึงหาวิธีที่จะทำยังไงให้กำจัดกลิ่นคาวออกไปเมื่อนำมาทำอาหารและอร่อยด้วย ผู้เขียนจึงทดลองด้วยวิธีง่าย ๆ แต่ได้ผล ด้วยการนำลงไปทอดก่อน เพื่อทำให้เมือก คาวของปลาดุกมันหายไปกับการทอด ขอบอกว่าเป็นการทดลองที่ได้ผลเกินคาด เพราะนอกจากปลาดุกจะไม่คาวแล้ว ปลาดุก คงเป็นชิ้นที่สวยไม่หลุดลุ่ยแตกง่าย และได้กลิ่นหอมจากการทอด คือดีอ่ะ
ถ้าพูดถึงรสชาติของปลาดุกผัดเผ็ดเนี่ย ต้องนึกถึงรสเผ็ดหอมเครื่องแกงก่อนเป็นอันดับหนึ่งเลยค่ะ เป็นที่รู้กันดีอยู่ว่าพริกแกงเผ็ดของไทยเรามันมีแต่สมุนไพรหอม ๆ ทั้งนั้น เหมาะกับผัดเผ็ดปลาดุกอย่างยิ่ง เพราะช่วยดับกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี และรสชาติต่อมาคือ รสหวานค่ะ เผ็ดแล้ว ตามด้วยหวาน และเค็มตามมาจึงจะอร่อย คือ เผ็ด หวาน เค็ม และหอม ถึงจะอร่อยแซ่บครบรส ความหอมที่ได้จากปลาที่ทอดแล้ว จาก เครื่องแกง จากใบกระเพรา หรือถ้าชอบกลิ่นของใบมะกรูดอีกอย่างก็ใส่ลงไปได้เลยจ้า
มาดูวัตถุดิบ และเครื่องปรุงกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง ที่จะทำผัดเผ็ดปลาดุกจานนี้ให้อร่อย
ปลาดุกหั่นชิ้น
พริกแกงเผ็ด
น้ำปลา
น้ำตาล
น้ำมันสำหรับผัด
น้ำมันสำหรับทอด
ใบกระเพรา
ใบมะกรูด
ผงปรุงรส
น้ำเปล่า
วิธีทำค่ะ
น้ำปลาดุกหั่นชิ้นที่เราเตรียมไว้ นำมาทอดให้เหลืองพักสะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้ก่อน
นำเครื่องแกงมาผัดกับน้ำมันให้หอมขึ้นจมูก ค่อย ๆ เติมน้ำ และปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และผงปรุงรส ให้ได้รสพอดีตามที่เราชอบ
เมื่อปรุงรสได้ที่แล้ว ให้นำ ปลาที่ทอดเตรียมไว้ ใบกระเพรา ใบมะกรูด ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แบบเร็ว ๆ ใช้ไฟ อ่อน ถึงปานกลาง แล้วรีบปิดไฟ ยกลงตักใส่จาน
เราจะไม่ผัดนาน และจะไม่ผัดปลาพร้อมเครื่องแกงในตอนแรก เพราะจะทำให้ปลาทอดไม่กรอบ หรือเละไม่เป็นชิ้น ทำให้ไม่น่ากินค่ะ
ต้นทุนอาหารจานนี้ใช้ไปเท่าไหร่ มาคำนวณกันค่ะ
ปลา 1 ตัว 30 บาท
พริกแกง 10 บาท
น้ำปลา + น้ำตาล + ผงปรุงรส + น้ำมันผัด 10 บาท
น้ำมันสำหรับทอด 20 บาท
ใบกระเพรา ใบมะกรูด ต้นข้างบ้าน
รวมแล้ว 70 บาท แต่ได้จานใหญ่ อร่อยเวอร์วังเชียวค่ะ
แค่เทคนิคง่าย ๆ ในขั้นตอนการทำเพียงเท่านี้ เราก็จะได้ผัดเผ็ดปลาดุก อาหารจานแซ่บ ที่น่าตาดีทั้งสีสัน และชิ้นปลาที่น่ากินไว้ ขึ้นโต๊ะ คู่กับข้าวหอมร้อน ๆ หรือข้าวเหนียวอุ่น ๆ สักปั้นก็เอาอยู่ แล้วค่ะ สำหรับมื้อนั้น อาจจะเป็นมื้อที่ทำให้อารมณ์ดีไปตลอดทั้งวันก็ได้ค่ะ เพราะได้กินของอร่อยที่เราทำเอง ลองเอาไปทำกันดูนะคะ อ่อ !ท้ายนี้ฝากไว้ อย่าทอดปลาจนแห้งกรอบเกินไปนะคะ เวลาผัดเครื่องแกงจะไม่ซึมเข้าเนื้อปลาค่ะ เดี๋ยวความอร่อยจะลดน้อยลง บอกไว้ค่ะ
ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่ 👇
พูดคุย
____________________
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น