วันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2563

ข้าวเหนียวเปียกลำไย

 ข้าวเหนียวเปียกลำไย ทำง่ายอร่อยด้วย 

ช่วงเดือนสิงหาคม ของทุกปี เป็นฤดูที่ลำไย ออกมาเยอะมากกว่าช่วงอื่น ทำให้ได้กินลำไยในราคาที่ถูก และเลือก พันธุ์ เลือกขนาดของลูกลำไย ได้ตามชอบใจเชียวค่ะ  ผู้เขียนเองก็เป็นคนนึงที่ชอบกินลำไย แต่เชื่อมั้ย ไม่เคยนำลำไยมาแปลรูป หรือทำอาหารอย่างอื่นเลย เพราะซื้อมาก็แกะกินหมดเดี๋ยวนั้นเลย  แบบว่าไม่ทันจะคิดเอาไปทำก็หมดซะแล้วว่างั้นเถอะ 


แต่ด้วยความตั้งใจ อยากกินข้าวเหนียวเปียกลำไย และอยากลองฝีมือตัวเองด้วยว่าทำเป็นมั้ย เพราะไม่เคยทำเลย จัดสิคะรออะไร ด้วยความที่ลำไยเยอะมาก จึงไปเลือกซื้อมา ได้หลายกิโลเลยค่ะ จึงลองแบ่งมาแกะคว้านเมล็ดออกเพื่อที่จะนำมาทำขนม  เอาจริง ๆ นะการทำข้าวเหนียวเปียกลำไย ครั้งนี้เป็นครั้งแรกของผู้เขียนจริง ๆ ค่ะ แม้แต่การคว้านเม็ดลำไยก็หัดทำเป็นครั้งแรกเหมือนกัน  เริ่มแรกด้วยความไม่รู้เทคนิคในการคว้านเม็ด ใช้มีดผ่าครึ่งแล้วแกะเม็ดออก สรุปว่าเละมากค่ะ ไม่น่ากินทำยากด้วย มันลื่นจับยากไม่เป็นที่น่าพอใจ


 จึงลองหาวิธีใหม่ ด้วยการใช้แค่ด้ามช้อนกินข้าวเราแค่นั้นเอง ง่ายมาก เร็วด้วย สวยน่ากิน แล้วไม่ต้องกลัวมีดบาดมือด้วยค่ะ



แล้วคุณผู้อ่านเชื่อมั้ย เทคนิค ง่าย ๆ แบบนี้หาง่ายในโซเชียลอีกเช่นเคยค่ะ มันดีอย่างนี้นี่เองโลกออนไลน์ง่ายแค่คลิก 555 


เรามาดูกันดีกว่าว่าการทำข้าวเหนียวเปียกลำไย ครั้งแรกของผู้เขียน ต้องใช้วัตถุดิบ อะไรบ้าง   

  1. ข้าวเหนียวดิบ ใหม่ด้วยนะ 100 กรัม

  2. ลำไยแกะคว้านเม็ดออก เอาเฉพาะเนื้อ 150-200 กรัม 

  3. น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม

  4. ใบเตย 3 ใบ

  5. หัวกะทิ 300 มิลลิลิตร

  6. เกลือป่น ครึ่งช้อนชา 

  7. แป้งท้าวยายม่อม 1.5 ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่มีแป้งท้าว ให้ใช้แป้งข้าวเจ้าแทนได้ค่ะ

  8. น้ำเปล่า 1.5 ลิตร


เรามาดูวิธีทำกันเลยว่ามี เทคนิคอะไรบ้างที่จะทำให้ข้าวเหนียวเปียกลำไยอร่อยล้ำเลิศกว่าใคร ☺️

  • นำข้าวเหนียวล้างน้ำให้สะอาด ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่ไม่ต้องแช่น้ำ แต่ถ้าเป็นข้าวเก่านิดนึง แช่น้ำทิ้งไว้สัก 6 ชั่วโมง 

  • นำข้าวที่ล้างแล้วไปต้มกับน้ำเปล่า จนกว่าข้าวจะสุก ขณะต้มต้องคนตลอด เพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อแล้วใหม้ ขั้นตอนนี้ใส่ใบเตยลงไปต้มด้วยนะคะ ข้าวจะได้หอมกลิ่นใบเตย

  • เมื่อข้าวสุกดีแล้ว ใส่น้ำตาลลงไป คนต่อให้ละลาย 

  • แล้วนำ ลำไยที่เตรียมไว้ใส่ลงไปคนต่อให้พอเดือดแล้วยกลงไม่ต้องเคี่ยวนานนะคะ เดี๋ยวลำไยไม่กรอบ


วิธีทำน้ำกะทิสำหรับราดหน้าข้าวเหนียวเปียกลำไย

  • นำหัวกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน  ละลายแป้งท้าว หรือแป้งข้าวเจ้าที่เตรียมไว้กับน้ำเปล่าก่อน แล้วค่อยเทใส่ ในหม้อหัวกะทิ

  • เติมเกลือป่นลงไป

  • นำใบเตยใส่ไปกับน้ำกะทิ ก็ได้ค่ะตอนตั้งไฟ จะได้กลิ่นหอมใบเตย

  • คนตลอดนะคะ อย่าปล่อยให้กะทิแตกมัน แค่พอเดือดปุด ๆ แล้วยกลงได้เลย

  • เสร็จแล้วก็ตักข้าวเหนียวเปียกลำไย ใส่ถ้วย แล้วราดด้วย กะทิที่เราทำไว้ พร้อมเสิร์ฟ พร้อมกินได้เลยค่ะ


ง่ายมาก กับขนมข้าวเหนียวเปียกลำไย ขนาดผู้เขียนหัดทำครั้งแรกยังผ่านเลยค่ะ ถ้าทำตามขั้นตอนนี้รับรอง ได้กินของอร่อยชัวร์ ค่ะ  

" แอบบอกเคล็ดไม่ลับค่ะ " ตอนทำกะทิราดหน้า ขอแนะนำว่าให้ใช้กะทิกล่องแบบ อบควันเทียนค่ะ จะได้ความหอมละมุนลงตัวมาก ๆ กับกลิ่นของลำไย มันเป็นความหอมของขนมไทยอย่างแท้จริงจากกลิ่นกะทิอบควันเทียนเลยค่ะ


เรามาดูราคาข้าวเหนียวเปียกลำไย หม้อนี้ดีกว่าว่า อยู่ที่เท่าไหร่ คำนวณแบบคร่าว ๆ นะคะ 

  • ข้าวเหนียว 4 บาท

  • ลำไย 6 บาท

  • น้ำตาล 4.50 บาท

  • กะทิ 28 บาท

  • แป้งท้าว + เกลือ 2 บาท

  • รวมแล้ว 44.50 บาท กินได้ 3-4 คน  ถูกมากกกกก อร่อยด้วยเพราะเราทำเอง


ข้าวเหนียวเปียกลำไย ขนมทำง่าย ด้วยผลไม้ตามฤดูกาล รสชาติ หวาน หอม ด้วยลำไย มีความมันละมุนลิ้นด้วยหัวกะทิ ที่มาพร้อมกับความหอมของควันเทียน ตัดด้วยรสเค็ม นิด ๆ จากน้ำกะทิราดหน้า เนื้อลำไยที่เราใส่เป็นลูก ๆ ทำให้ได้เคี้ยว ฟินสุดค่ะ  ลองเถอะแล้วจะติดใจ  แล้วจะบอกว่า มาลำไยกับฉันหน่อยเถอะ 😄😄😄


การทำอาหารก็คืองานศิลปะอีกอย่างนึง และถ้าการถ่ายภาพอาหารที่เราทำมันก็คืองานศิลปะอีกอย่างนึงเช่นกันล่ะ  ภาพถ่ายจะสื่อทุกอย่างออกมาได้ดี ถ้ามีเทคนิคของแต่ละช๊อต   งานศิลป์ก็ควรคู่กันคนที่มีจินตนาการ  รับถ่ายภาพ รับถ่ายและตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งภาพ 

📸 🎥📱📲⭐✨🌟✴️✨


ทักทายพูดคุย

Line

Facebook


ผลงานอื่น ๆ 

Blogger

Blockdit

Trueid

fanpage facebook

YouTube

____________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น