ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ เมนูเด็ดจากของเหลือ
บางครั้งอาหารแต่ละเมนูที่เราได้มา อาจเกิดขึ้นจากความไม่ตั้งใจ แต่กลายเป็นเมนูเด็ดไปซะอย่างงั้นก็มี ผู้เขียนก็เป็นคนนึงที่มักจะได้เมนูเด็ด ๆ จากการใส่ทุกอย่างที่มี หรือ นำของที่เหลือที่เรากินไม่หมดในมื้อก่อนเอามาทำใหม่จนได้เมนูจัดจ้านแบบฟลุ๊ค ๆ ก็บ่อย
ดังเช่นเมนูนี้ ที่ผู้เขียนดันทำน้ำพริกกะปิเยอะไปหน่อย ทำให้กินไม่หมดในเวลาเดียว แล้วน้ำพริกกะปิเนี่ย ค้างคืนนำมากินซ้ำก็ไม่ค่อยอร่อยด้วยสิ ความหอมของพริก มะนาวมันลดลง ด้วยความเสียดายจึงใส่กระปุกแช่ตู้เย็นไว้ก่อน เดี๋ยวนอนคิดก่อนว่าทำอะไรต่อได้บ้าง 555 นอนนึกขึ้นได้ว่ามีกุ้งแช่อยู่ในตู้เย็นนี่ ถ้าเอากุ้งมาผัดกับกะปิ แบบที่ผัดกับสะตอก็น่าจะอร่อย นอนหลับแล้วพรุ่งนี้จัดการ
ค้นทุกอย่างมารวมกันในตอนเช้า กุ้งเหลือนิดเดียว ต้องเปลี่ยนแผนเปลี่ยนเมนูด่วน จึงปิ๊งขึ้นมาได้ว่าถ้าเราเอาข้าวใส่แบบข้าวคลุกกะปิล่ะจะเป็นงัย ลงมือทำ ณ บัดนาวได้ลองดัดแปลงเมนูใหม่อีกแล้ว เริ่มต้นจากน้ำพริกที่กินไม่หมด จนได้เมนูข้าวผัดน้ำพริกกะปิรสชาติเด็ดดวงอย่าบอกใครเชียวค่ะ
ตามผู้เขียนมาดูว่าใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง
ข้าวเปล่า 1 จาน
น้ำพริกกะปิรสจัด เผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม
กุ้งแกะเปลือก
น้ำมันพืช
กระเทียมสับ
เครื่องปรุงมีนิดเดียว
วิธีทำค่ะ
นำกระเทียมเจียวกับน้ำมันให้หอม นำกุ้งลงไปผัดแค่พอสะดุ้งไฟ ตักออกพักไว้ก่อน ไม่ต้องให้สุกมากนะคะ เดี๋ยวเนื้อกุ้งจะแข็งไม่อร่อย
นำน้ำพริกลงไปผัดในน้ำมันแล้วใส่ข้าวตามลงไปเลยค่ะ
บี้ข้าวให้แตก คลุกให้น้ำพริกเข้ากับข้าวให้ทั่วกัน
ชิมรส ถ้ายังไม่พอดีก็เติมน้ำปลาลงไปอีกได้ แต่ของผู้เขียนไม่ต้องเติมเลยพอดีเป๊ะ
ก่อนยกลงเอากุ้งลงไปผัดกับข้าว แล้วยกลงเลย กุ้งจะสุกพอดี
เสร็จแล้วยกลงตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ พร้อมกินได้เลย ง่ายมากขอบอก
ผู้เขียนจะมาบอกเทคนิคการจัดจานยังไงให้ดููน่ากิน และดูยังไงกุ้งก็ตัวโต้โต แม้กุ้งที่เราใส่ไปอาจไม่ได้ตัวโตดั่งเห็นในภาพก็ตาม แต่เราใช้เทคนิคการจัดจานง่าย ๆ แบบนี้มาใช้ค่ะ
ขั้นแรกเมื่อผัดข้าวเสร็จแล้ว ให้นำกุ้งมาวางเรียงใว้ที่ก้นถ้วย
แล้วนำข้าวใส่ทับกุ้งลงไป
นำถ้วยที่ใส่ข้าวจนแน่น ไปคว่ำใส่จานอีกที พอคว่ำถ้วยกุ้งก็จะอยู่ด้านบนสุด ทำให้ดูน่ากินยิ่งขึ้น และแลดูตัวกุ้งใหญ่ด้วยค่ะ
ด้วยเป็นข้าวผัดจากน้ำพริกกะปิ จึงกินกับผักเครื่องเคียงได้เป็นอย่างดี
จัดจานแบบนี้ใช้ผักในสวนข้างบ้านจัดเรียงลงไปเลยค่ะ ด้วยความสด ยังไงก็สวยค่ะขอบอก
ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ เมนูจากของเหลือ ที่ทำง่ายอร่อยด้วย รสชาติเด็ดดวง ด้วยรสเผ็ดหอมจากพริกขี้หนูสวน รสเปรี้ยวจากมะนาวที่ใช้ทำน้ำพริก รสหวานที่อยู่ในน้ำพริกอีกเช่นกัน และรสเค็มจากกะปิ ตัวชูโรงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากกลิ่นหอมของกะปิดี และความเด้งดึ๋งของเนื้อกุ้งที่ผัดได้ที่พอดี จะบอกว่าเป็นข้าวผัดน้ำพริกกะปิที่อร่อยมว๊ากกกกก คนไหนที่ไม่กินกะปิ ก็เบ้ปากมองบนไปก่อนเลยค่ะ สำหรับคนที่กินกะปิอยากบอกให้ลองเลยค่ะอร่อยชัวร์ (ระวังจะติดใจ) เตือนแล้วนะ
ติดตามผลงานอื่น ๆ 👇
ทักทายพูดคุย
____________________
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น