น้ำยาปู สูตรพริกแกงใต้
เนื้อปูใคร ๆ ก็รู้ว่าทำอาหารอะไรก็อร่อย ถึงจะมีราคาสูงสักนิด แต่เชื่อเถอะถ้าใครเป็นคนชอบกินปูยังไงก็ยินดีจ่ายค่ะ ตัวผู้เขียนเองก็เป็นคนนึงที่ชอบกินปู แต่ก็ไม่ได้ชอบแกะปูนะคะ เพราะรู้สึกว่ามันกินยากกินเย็นเหลือเกินกับการแกะปู แต่ชอบกินปูที่มันแกะไว้แล้วง่ายดี สะดวกในการนำมาทำอาหารด้วย ทั้งข้าวผัดปู กรรเชียงปูผัดผงกะหรี่ และที่ชอบอีกอย่างคือน้ำยาปู และเมนูสุดท้ายนี่แหละที่ผู้เขียนจะนำสูตรแซ่บมาบอกกันค่ะ
ตัวผู้เขียนเองได้ชิมน้ำยาปูครั้งแรก จากฝีมือของญาติที่มาทำให้กิน ตอนมาเยี่ยมบ้านค่ะ ยอมรับอย่างหน้าตาเฉยว่าชอบมาก อร่อยมาก ๆ ความหอมของเนื้อปู ความหอมของเครื่องแกง และความเผ็ดร้อนของเครื่องแกงใต้ ที่ตอนกินแล้วเหงื่อออกนิด ๆ นี่แหละ เด็ดสุด กินได้ทั้งกับขนมจีนเคียงกับผักสดผักดอง ผู้เขียนเองชอบกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หืม ! (เขียนไปน้ำลายไหลไป) ถ้าใครเคยได้กินแล้วคงจะนึกถึงรสชาติได้นะคะ ว่าความแซ่บเผ็ดร้อนของเครื่องแกงใต้เด็ดขนาดไหน และถ้าคนไหนที่ชอบกินน้ำยาปูกับขนมจีน ก็จะมีผักสด เช่นพวกใบแมงลัก ถั่วฝักยาว ถั่วงอก หรือผักกาดดองเป็นเครื่องเคียงนะ เข้ากั๊น เข้ากันค่ะ อร่อยเว่อร์วังเลยค่ะ
ญาติก็ไม่ได้มาเที่ยว มาทำให้กินได้บ่อยเนาะ อยู่ห่างไกลหลายร้อยกิโล นึกอยากกินก็ต้องหัดทำเองล่ะงานนี้ การหัดทำน้ำยาปูครั้งนี้ ญาติสอนให้ผ่านทางออนไลน์เลยนะคะ เดี๋ยวนี้สะดวก แค่อยากรู้ก็โทรหา แค่อยากเห็นก็ไลน์มา เห็นมะง่ายนิดเดียว แถมได้สูตรที่อร่อยเป๊ะ ๆ ไม่ต้องสุ่มไม่ต้องเดาทำตามได้ทันที เพราะเดี๋ยวนี้หาซื้อวัตถุดิบได้ทุกอย่างในห้างซุปเปอร์มาร์เก็ตตามตู้แช่อาหารทะเลแบบฟิตแข็งมีให้เลือกทุกที่เลยค่ะ เรามาดูกันเลยค่ะว่าวัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำยาปูสูตรเเซ่บมีอะไรกันบ้าง
วัตถุดิบ
เนื้อปู 3 ขีด
พริกแกงใต้ 1 ขีด
มะพร้าวขูดขาว 1 กิโลกรัม
กะปิดี 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด
เกลือป่น 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
คั้นกะทิแยกน้ำหัวน้ำหางให้ได้อย่างละ 1 ลิตร
นำหางกะทิ ตั้งไฟก่อน แล้วใส่พริกแกงลงไปเคี่ยวให้หอม
ใส่เนื้อปูลงไป
เติมน้ำตาล เกลือ และกะปิ
ใส่หัวกะทิลงไปให้หมด
เคี่ยวต่อให้หอม ชิมรสให้พอดีตามที่เราชอบ
ก่อนยกลงใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป
เป็นอันเสร็จตักใส่ชามกินกับขนมจีนหรือกินกับข้าวสวยร้อนได้เลยค่ะ น้ำยาปูพริกแกงใต้หม้อนี้ใช้งบไปเท่าไหร่มาคำนวณกันเลยค่ะ
เนื้อปู 3 ขีด 240 บาท
มะพร้าว 80 บาท
พริกแกง 10 บาท
กะปิ น้ำตาล เกลือ 10 บาท
ใบมะกรูดต้นข้างบ้าน
รวม 340 บาท
น้ำยาปูหม้อนี้กินได้ 3-5 คน เลยค่ะราคาขึ้นอยู่กับเนื้อปูด้วยนะคะ ว่าตอนไปซื้อแต่ละพื้นที่ราคาอาจต่างกันค่ะ แต่รับรองอร่อยสูตรนี้อร่อยแน่นอนค่ะ เพราะเจ้าของสูตรทำขายอยู่ค่ะ ขอบอกขายดีมาก ขายผ่านออนไลน์ grab food แล้วฟู้ดแพนด้า ด้วยค่ะ ไม่มีหน้าร้าน แต่ขายดีเว่อร์ มันคือการปรับตัวในยุคที่การค้าขายผ่านมือถือเลยค่ะ ใครที่อยู่ในกรุงเทพฯ ลองสั่งมาชิมได้นะคะ เดี๋ยวผู้เขียนจะวางลิงก์ เฟสบุ๊คของพี่เค้าไว้ให้ค่ะ 👇👇👇
://www.facebook.com/profile.php?id=100022903685017
น้ำยาปูพริกแกงใต้ รสชาติเผ็ดร้อนสไตล์อาหารใต้ หวานมันกลมกล่อมจากกะทิคั้นเอง เค็ม หอมกลิ่นกะปินิด ๆ เด็ดสุดตรงเนื้อปู ที่เราสามารถใส่เพิ่มได้อีก ยิ่งได้เนื้อปูแบบก้อน ๆ นะอร่อยลืมชื่อเชียวค่ะ ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบหาซื้อได้ใน supermarket ที่มีตู้แช่แข็งอาหารทะเล ราคาไม่สูงจนเกินไปเพราะกินได้หลายคน ทั้งยังได้ความอร่อยที่เราต้องการด้วย อีกอย่างเราได้โชว์ฝีมือในการทำน้ำยาปูด้วยนะ ข้อควรระวังอย่างเดียวของการทำน้ำยาปูคือต้องเลือกเนื้อปูที่สดนะคะไม่มีกลิ่นคาวแรง เลือกร้านที่เราไว้ใจค่ะ รับรองจะได้กินน้ำยาปูสูตรพริกแกงใต้อร่อยสมใจชัวร์ค่ะ
แล้วเจอกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ thank you
ติดตามผลงานอื่น ๆ 👇
พูดคุย สอบถาม
____________________
หิวเลยค่ะ น่าทานมาก
ตอบลบขอบคุณค่ะ แต่อร่อยจริง ๆ ค่ะชอบกินเนื้อปูอยู่แล้วด้วยน่ะค่ะ
ลบ