วันเสาร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2563

น้ำยาปู พริกแกงใต้

 น้ำยาปู สูตรพริกแกงใต้

เนื้อปูใคร ๆ ก็รู้ว่าทำอาหารอะไรก็อร่อย ถึงจะมีราคาสูงสักนิด แต่เชื่อเถอะถ้าใครเป็นคนชอบกินปูยังไงก็ยินดีจ่ายค่ะ ตัวผู้เขียนเองก็เป็นคนนึงที่ชอบกินปู แต่ก็ไม่ได้ชอบแกะปูนะคะ เพราะรู้สึกว่ามันกินยากกินเย็นเหลือเกินกับการแกะปู แต่ชอบกินปูที่มันแกะไว้แล้วง่ายดี สะดวกในการนำมาทำอาหารด้วย ทั้งข้าวผัดปู กรรเชียงปูผัดผงกะหรี่ และที่ชอบอีกอย่างคือน้ำยาปู และเมนูสุดท้ายนี่แหละที่ผู้เขียนจะนำสูตรแซ่บมาบอกกันค่ะ


ตัวผู้เขียนเองได้ชิมน้ำยาปูครั้งแรก จากฝีมือของญาติที่มาทำให้กิน ตอนมาเยี่ยมบ้านค่ะ ยอมรับอย่างหน้าตาเฉยว่าชอบมาก อร่อยมาก ๆ ความหอมของเนื้อปู ความหอมของเครื่องแกง และความเผ็ดร้อนของเครื่องแกงใต้ ที่ตอนกินแล้วเหงื่อออกนิด ๆ นี่แหละ เด็ดสุด กินได้ทั้งกับขนมจีนเคียงกับผักสดผักดอง ผู้เขียนเองชอบกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หืม ! (เขียนไปน้ำลายไหลไป) ถ้าใครเคยได้กินแล้วคงจะนึกถึงรสชาติได้นะคะ ว่าความแซ่บเผ็ดร้อนของเครื่องแกงใต้เด็ดขนาดไหน และถ้าคนไหนที่ชอบกินน้ำยาปูกับขนมจีน ก็จะมีผักสด เช่นพวกใบแมงลัก ถั่วฝักยาว ถั่วงอก หรือผักกาดดองเป็นเครื่องเคียงนะ เข้ากั๊น เข้ากันค่ะ อร่อยเว่อร์วังเลยค่ะ 


ญาติก็ไม่ได้มาเที่ยว มาทำให้กินได้บ่อยเนาะ อยู่ห่างไกลหลายร้อยกิโล นึกอยากกินก็ต้องหัดทำเองล่ะงานนี้  การหัดทำน้ำยาปูครั้งนี้ ญาติสอนให้ผ่านทางออนไลน์เลยนะคะ เดี๋ยวนี้สะดวก แค่อยากรู้ก็โทรหา แค่อยากเห็นก็ไลน์มา เห็นมะง่ายนิดเดียว แถมได้สูตรที่อร่อยเป๊ะ ๆ ไม่ต้องสุ่มไม่ต้องเดาทำตามได้ทันที เพราะเดี๋ยวนี้หาซื้อวัตถุดิบได้ทุกอย่างในห้างซุปเปอร์มาร์เก็ตตามตู้แช่อาหารทะเลแบบฟิตแข็งมีให้เลือกทุกที่เลยค่ะ เรามาดูกันเลยค่ะว่าวัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำยาปูสูตรเเซ่บมีอะไรกันบ้าง

วัตถุดิบ

  1. เนื้อปู 3 ขีด

  2. พริกแกงใต้ 1 ขีด

  3. มะพร้าวขูดขาว 1 กิโลกรัม

  4. กะปิดี 1 ช้อนโต๊ะ

  5. ใบมะกรูด

  6. เกลือป่น 1.5 ช้อนโต๊ะ

  7. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

  • คั้นกะทิแยกน้ำหัวน้ำหางให้ได้อย่างละ 1 ลิตร

  • นำหางกะทิ ตั้งไฟก่อน แล้วใส่พริกแกงลงไปเคี่ยวให้หอม 

  • ใส่เนื้อปูลงไป

  • เติมน้ำตาล เกลือ และกะปิ

  • ใส่หัวกะทิลงไปให้หมด

  • เคี่ยวต่อให้หอม ชิมรสให้พอดีตามที่เราชอบ

  • ก่อนยกลงใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป


เป็นอันเสร็จตักใส่ชามกินกับขนมจีนหรือกินกับข้าวสวยร้อนได้เลยค่ะ  น้ำยาปูพริกแกงใต้หม้อนี้ใช้งบไปเท่าไหร่มาคำนวณกันเลยค่ะ 

  • เนื้อปู 3 ขีด 240 บาท

  • มะพร้าว 80 บาท

  • พริกแกง 10 บาท

  • กะปิ น้ำตาล เกลือ 10 บาท

  • ใบมะกรูดต้นข้างบ้าน

  • รวม 340 บาท

น้ำยาปูหม้อนี้กินได้ 3-5 คน เลยค่ะราคาขึ้นอยู่กับเนื้อปูด้วยนะคะ ว่าตอนไปซื้อแต่ละพื้นที่ราคาอาจต่างกันค่ะ  แต่รับรองอร่อยสูตรนี้อร่อยแน่นอนค่ะ เพราะเจ้าของสูตรทำขายอยู่ค่ะ ขอบอกขายดีมาก ขายผ่านออนไลน์ grab food แล้วฟู้ดแพนด้า ด้วยค่ะ ไม่มีหน้าร้าน แต่ขายดีเว่อร์ มันคือการปรับตัวในยุคที่การค้าขายผ่านมือถือเลยค่ะ ใครที่อยู่ในกรุงเทพฯ ลองสั่งมาชิมได้นะคะ เดี๋ยวผู้เขียนจะวางลิงก์ เฟสบุ๊คของพี่เค้าไว้ให้ค่ะ 👇👇👇

://www.facebook.com/profile.php?id=100022903685017



น้ำยาปูพริกแกงใต้ รสชาติเผ็ดร้อนสไตล์อาหารใต้ หวานมันกลมกล่อมจากกะทิคั้นเอง เค็ม หอมกลิ่นกะปินิด ๆ เด็ดสุดตรงเนื้อปู ที่เราสามารถใส่เพิ่มได้อีก ยิ่งได้เนื้อปูแบบก้อน ๆ นะอร่อยลืมชื่อเชียวค่ะ ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบหาซื้อได้ใน supermarket ที่มีตู้แช่แข็งอาหารทะเล ราคาไม่สูงจนเกินไปเพราะกินได้หลายคน ทั้งยังได้ความอร่อยที่เราต้องการด้วย อีกอย่างเราได้โชว์ฝีมือในการทำน้ำยาปูด้วยนะ ข้อควรระวังอย่างเดียวของการทำน้ำยาปูคือต้องเลือกเนื้อปูที่สดนะคะไม่มีกลิ่นคาวแรง เลือกร้านที่เราไว้ใจค่ะ รับรองจะได้กินน้ำยาปูสูตรพริกแกงใต้อร่อยสมใจชัวร์ค่ะ


แล้วเจอกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ thank you 

ติดตามผลงานอื่น ๆ 👇

Blogger

Blockdit

YouTube

fanpage facebook

พูดคุย สอบถาม

Line

Facebook

____________________




2 ความคิดเห็น:

  1. คำตอบ
    1. ขอบคุณค่ะ แต่อร่อยจริง ๆ ค่ะชอบกินเนื้อปูอยู่แล้วด้วยน่ะค่ะ

      ลบ