วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2563

ขนมตาลบ้านทุ่ง พร้อมแจกสูตร

ขนมตาลบ้านทุ่ง



ถ้าพูดถึงขนมตาล สมัยก่อนไม่ได้กินกันง่าย ๆ นะต้องรอช่วงตาลสุก แล้วรอมันหล่นลงมาเอง ถึงจะได้เก็บมายี ทำขนมตาล เท่ากับว่าปีนึงเราจะได้กินขนมตาล อยู่แค่ช่วงสั้น ๆ แค่นั้นเอง เมื่อตอนสมัยผู้เขียนเด็ก ๆ แม่ใช้ให้ไปเก็บลูกตาลสุกประจำค่ะ  เอามาได้แค่ครั้งละสองลูก มันหนักเอามาไม่ไหว ก็ตัวเล็กอะนะ แล้วตาลก็ลูกใหญ่ด้วยสิ แต่สองรอบก็พอทำขนมแล้วค่ะ 


สมัยนี้ขนมตาลทำกินง่ายขึ้นแต่ต้นตาลน้อยลง บ้านไหนที่มีต้นตาลแล้วมีลูกสุกร่วงลงมาเขาจะยีเอาแต่เนื้อตาลเก็บไว้ในตู้เย็น เพื่อจะเอาไว้ทำครั้งต่อไปได้บ่อย ๆ ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีที่เทคโนโลยีสมัยใหม่ช่วยทำให้มีที่เก็บถนอมอาหารไว้ได้นานอย่างตู้เย็น  


การทำขนมตาลใช่ว่าจะประสบผลสำเร็จ อร่อยนุ่มฟูได้ทุกครั้งนะคะ ก็ยากอยู่ค่ะกว่าจะเป็นขนมตาล ผู้เขียนเคยซื้อกินบางครั้งก็เจอแข็งมาก บางครั้งก็ไม่ขึ้นฟู บางครั้งก็จืดไป ไม่หวาน ไม่มัน ไม่นุ่มไม่อร่อย ถึงคราวต้องหันมาทำกินเอง กับสูตรบ้าน ๆ ที่แม่เคยทำให้กินมาตั้งแต่เด็กนี่แหละ มันอร่อยไม่รู้ลืมเชียวค่ะ 


วันนี้ได้เนื้อตาลมา ก็จัดการเลยค่ะ  มาลุยเลยว่ามีส่วนผสมอะไรบ้างถึงจะออกมาเป็นขนมตาลสีสวยหน้าตาดี ที่แสนอร่อย 

  1. เนื้อตาลที่ยีแล้ว ทับน้ำจนแห้ง 5 ขีด

  2. แป้งข้าวเจ้า 6 ขีด 

  3. น้ำตาลทรายขาว 6 ขีด 

  4. มะพร้าวขูดขาว 5 ขีด

  5. ไข่เป็ด 4 ฟอง

  6. มะพร้าวทึนทึก สำหรับขูดโรยหน้าขนม

  7. เกลือป่น

  8. ถ้าใครชอบกะทิกล่องก็ได้นะคะ ใช้กล่อง 1 ลิตรเลยค่ะ

  9. ถ้าใครที่ยังไม่มั่นใจในการหัดทำครั้งแรก ก็ใช้ผงฟูช่วย สัก 1 ซองก็ได้ค่ะ เพราะขนมตาลถ้าไม่ขึ้นฟูจะกินไม่ได้เลย จะเสียดายเนื้อตาลค่ะหายาก 


ขั้นตอนและวิธีทำ

  1. นำเนื้อตาลมานวดผสมกับแป้งให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกันโดยใช้ กะทิที่เราคั้นจากมะพร้าวขูดขาวไว้เป็นตัวช่วยในการผสม 

  2. คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้แลปปิดปากกะละมัง พักไว้ให้เนื้อตาลที่ผสมแล้วฟูขึ้นอีก 4-6 ชั่วโมง ให้หมั่นสังเกตว่าแป้งที่ผสมไว้มันขึ้นรึยัง 

  1. เมื่อแป้งขึ้นได้ที่แล้ว นำน้ำตาล และไข่ที่ตีไว้ผสมลงไป คนให้เข้ากันค่ะคนเรื่อย ๆ นะคะ  ถ้าจะใส่ผงฟูก็ใส่ในขั้นตอนนี้ค่ะ

  2. นำมะพร้าวทึนทึกที่ขูดไว้ขยำกับเกลือป่นนิดหน่อย อย่าให้เค็มจัดนะคะแค่ให้พอมีรสเค็มนิด ๆ เพื่อเอาไว้โรยหน้า

  1. เตรียมหยอดใส่ถ้วยตะไลค่ะ ถ้าใครขยันกลัดใบตองเป็นกระทง ก็ดีค่ะจะได้กลิ่นหอมกว่าใส่ถ้วย ระหว่างที่หยอดขนมใส่ถ้วยต้องคนตลอดเวลานะคะ 

  2. เตรียมตั้งน้ำใส่ซึ้งให้เดือดไว้ก่อน แล้วจึงนำเอาซึ้งที่ใส่ถ้วยขนมไปวางค่ะ  ใช้เวลานึ่งสัก 20 นาทีก็สุกแล้วค่ะ 

  1. มะพร้าวที่ขูดไว้ผู้เขียนจะโรยไปพร้อมกับตอนนึ่งเลยนะคะเพราะว่าเราไม่ทำเยอะเราทำเสร็จแล้วเราก็กินไปเลย  แต่ถ้าใครทำขายก็นึ่งมะพร้าวแยกไว้เลยก็ได้ค่ะเผื่อบางคนเขาไม่ชอบกินมะพร้าวที่โรยหน้า

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ขนมตาลเนื้อนุ่มเด้งฟู หอม หวานมันพอดี ไว้กินกันแล้วค่ะ ลองเอาไปทำตามดูนะคะ ตามสูตรข้างต้นค่ะ ถ้าทำเยอะหรือทำขายก็เพิ่มอัตราส่วนเข้าไปค่ะ ฝึกฝีมือไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวก็เก่งเอง ขนมไทยมีไว้ให้ลองอีก เป็นร้อยเมนูค่ะ  ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ 


ติดตามผลงาน อื่น ๆ 👇

fanpage facebook


YouTube


Blogger


Blockdit


Trueid

พูดคุยทักทาย 

Line

Facebook


____________________


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น