วันอังคารที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2563

ผัดเผ็ดหอยลาย

แซ่บจี๊ด สุดจัด กับผัดเผ็ดหอยลาย 


หลายคนคงเคยได้กินกันแล้วกับผัดหอยลาย  หอยลายผัดน้ำพริกเผา หรือหอยลายผัดพริกสดน้ำมันหอย  ที่เอ่ยมาคือผัดทั้งเปลือกหอยเลย ซึ่งมันก็อร่อยไปอีกแบบ จะกินก็มานั่งแคะเปลือกออกแล้วค่อยเอาเนื้อข้างในออกมากินกับข้าว  หลายคนอาจจะชอบแบบนี้  แต่ตัวผู้เขียนเองไม่ชอบที่จะเอามาผัดทั้งเปลือกหอย อาจจะด้วยเป็นคนขี้เกียจแกะเปลือกหอยด้วยมั้ง  และแถวที่ผู้เขียนอยู่ก็มีแต่หอยลายที่ขายทั้งเปลือก เมนูหอยลายจึงห่างหายไปจาก ครัวน้อย ๆ ของผู้เขียนไปเลย 


ด้วยความบังเอิญหรือโชคดีไม่แน่ใจ ที่ผู้เขียนไปเดินตลาดนัดใกล้บ้าน มีแม่ค้าเอาอาหารทะเลมาขายด้วย จึงได้เข้าไปดูที่แผง แม่ค้านำเสนอว่ามีหอยลายแกะแล้วด้วยนะ เหลือถุงสุดท้ายเอาไหมพี่ ขอดูสินค้าถามไถ่ราคาแล้วซื้อทันที คิดดี ๆ แล้วถูกกว่าซื้อที่มีเปลือก เราได้เนื้อมาเต็ม ๆ ทำกินก็ง่ายด้วย ไม่ต้องเสี่ยงหอยเน่าข้างในเปลือก ซื้อได้มาในราคา 3 ขีด 50 บาทมีแต่เนื้อถือว่าถูกนะ ถ้าซื้อแบบเปลือกมาแกะ คงแพงกว่านี้  แบบนี้คุ้มกว่า 


เมนูของแซ่บผุดอยู่ในหัวปุด ๆ ลั้นลา ๆ  ผัดเผ็ดหอยลาย ก็มาสิ มโนถึงรสชาติอยู่สักพัก จัดการทันทีค่ะ  เพราะต้องกินให้ได้ในวันนี้ 555

เรามาดูค่ะ ว่าวัตถุดิบ กับเครื่องปรุง ในการทำเมนูนี้มีอะไรบ้าง  

  1. หอยลายลวกแกะเปลือกแล้ว 

  2. พริกแกงเผ็ด

  3. น้ำปลา

  4. น้ำมันพืช

  5. น้ำตาล

  6. ผงปรุงรส

  7. ซอสปรุงรส

  8. พริกชี้ฟ้าแดง

  9. ใบโหระพา


วิธีทำ และขั้นตอนการปรุงค่ะ


  • นำน้ำมันลงกระทะ ตั้งไฟพอร้อน แล้วนำพริกแกงลงผัดให้หอมใช้ไฟอ่อน ๆ ผัดนะคะผัดจนกลิ่นหอมขึ้นจมูก ใส่พริกแกงเยอะหน่อยค่ะ จะได้เผ็ดแซ่บ และดับกลิ่นคาวของหอยด้วยค่ะ

  • นำหอยลายที่เตรียมไว้ลงไปผัดค่ะเร่งไฟขึ้นมานิดนึง 


  • เติมน้ำนิดหน่อย จะใช้เป็นน้ำสต๊อก น้ำซุปที่เราเตรียมไว้ก็ได้นะคะ จะทำให้อร่อยยิ่งขึ้น แล้วเติมซอส น้ำปลา และผงปรุงรส ลงไปในขั้นตอนนี้ เลยเติมน้ำตาลลงไปนิดนึงอย่าใส่เยอะนะคะไม่ต้องออกหวานมากเดี๋ยวจะไม่แซ่บ แค่พอให้รสกลมกล่อมเท่านั้นค่ะ

  • เมื่อปรุงรสจนได้ที่ ที่เราพอใจแล้ว ให้นำพริกชี้ฟ้าแดงกับใบโหระพาลงไปผัดแบบเร็ว ๆ แล้วยกลงตักใส่จานพร้อมขึ้นโต๊ะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย 


ลองมาดูราคา เมนูนี้กันค่ะ ว่าจ่ายไปเท่าไหร่  

  • หอยลายซื้อมา 50 บาทแต่ใช้ไป ครึ่งเดียว ก็เท่ากับ 25 บาท 

  • พริกแกงถ้าไปซื้อ ก็ 10 บาท คงใช้ไม่หมด แต่ผู้เขียนตำเอง จึงไม่ได้ซื้อ

  • เครื่องปรุงมีอยู่ในครัว แต่ถ้าต้องซื้อ ใช้อย่างละนิดละหน่อย ไม่น่าจะเกิน 10 บาท

  • ใบโหระพา กับ พริกชี้ฟ้าแดง ปลูกกินเองมาตลอด จึงไม่รู้ราคา ผักชนิดนี้  ขอโทษจริง ๆ  แต่คิดว่าผักพื้นบ้านคงไม่แพง 

  • รวม ๆ แล้ว ผู้เขียนใช้งบไปกับผัดเผ็ดหอยลายจานนี้ ไป ประมาณ 30 บาท 



ถูกมาก อร่อยเวอร์วัง ยิ่งกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือข้าวเหนียว นึ่งใหม่ ๆ นะ อย่าบอกใครเชียว อาจมีต่อจาน 2 ค่ะ


ผัดเผ็ดหอยลาย ที่รสชาติ เผ็ดซี๊ด กลมกล่อม และหอมใบโหระพา อย่างแรง ทำง่ายไม่ยุ่งยาก เครื่องปรุงก็มีไม่กี่อย่างแต่ปรุงแล้วอร่อยมาก ราคาเมนูนี้ก็ถือว่าถูกมาก เพียง 30 บาทเท่านั้น ลองไปหาซื้อหอยลายแกะเปลือก มาทำเมนูแซ่บนี้กันนะคะ อาจจะไม่อยากกลับไปกินผัดแบบมีเปลือกอีกเลยก็ได้ค่ะ  


" คำเตือนถ้ากำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก อาจจะต้องอดใจไว้ เพราะข้าวอาจหมดหม้อก็เป็นได้ " 😋🤪


ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่ 👇


fanpage facebook


YouTube


Blockdit

Blogger

Trueid

พูดคุย 

Line

Facebook

____________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น