วันพุธที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2563

หน่อไม้ฝรั่ง ผัดกุ้ง

หน่อไม้ฝรั่ง ผัดน้ำมันหอย 



บางคนอาจมองว่าเป็นเมนูธรรมดา ๆ แต่เชื่อมั้ยสำหรับตัวผู้เขียนเองแล้วเป็นเมนู โปรดเลยค่ะ เพราะอะไรนะหรือ ?  ก็เพราะความกรอบ หวาน และสีเขียวสด ของหน่อไม้ฝรั่งค่ะ ที่เมื่อนำมาผัด กับกุ้ง หรือ หมู แล้วเนี่ย มันเข้ากั้นเข้ากัน 


เขียนไปก็ขำตัวเองไปค่ะ  เอาจริง ๆ ตัวผู้เขียนเพิ่งเคยได้กิน หน่อไม้ฝรั่ง เมื่อไม่นานนี้ค่ะ ไม่น่าจะถึง 2 ปี ไปอยู่ไหนมา 555 ความจริงมันก็มีปลูกมานานแล้วแหละ  แต่ไม่ได้สนใจที่จะนำมาทำกินไง เพราะไม่คิดว่าจะมีความอร่อย คงเหมือนหน่อไม้ที่เราเคยกินทั่วไป  นั่นความคิดเรา 


มีอยู่วันนึง ญาติมาเที่ยวหาที่บ้าน พร้อมกับซื้อหน่อไม้ ฝรั่ง กับ กุ้งสดมา บอกว่าผัดให้กินหน่อย อุ้ย ! ผัดยังไงอ่ะ ไม่เคยทำไม่เคยกินซะด้วย   

 แต่เอาน่ะ ผัด ๆไปเถอะทำเหมือนผัดทั่วไปแหละ ก็ทำได้นะ อร่อยด้วย และนั่นคือการได้กินผัดหน่อไม้ฝรั่งครั้งแรกค่ะ  ติดใจเลยค่ะ  จนเดี๋ยวนี้เจอหน่อไม้ฝรั่งมักซื้อมาทำกินเป็นประจำ ทำประจำจนรู้เทคนิค ทำอย่างไรให้ผัดหน่อไม้ฝรั่ง ธรรมดา ๆ สีสวย อร่อยยิ่งขึ้นด้วยค่ะ  เดี๋ยวผู้เขียนจะพาไปทำเลย 


ดูกันค่ะว่ามี วัตถุดิบ เครื่องปรุง อะไรบ้าง 

  1. หน่อไม้ฝรั่ง ใช้มือหักเป็นท่อน ๆ เอาแค่อ่อน ๆ ที่หักได้  เตรียมไว้ค่ะ 

  2. กุ้งสด แกะเปลือกผ่าหลัง หรือ หมูสามชั้นหั่นบาง ๆ 

  3. กระเทียมสับ

  4. พริกขี้หนูบุบ

  5. น้ำมันหอย

  6. น้ำตาล

  7. ผงปรุงรส

  8. ซีอิ๊วขาว

  9. น้ำมันสำหรับผัด

  10. น้ำเปล่าหรือน้ำสต๊อก


เรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ

วิธีทำ

  • ต้มน้ำร้อนให้เดือดแล้วนำหน่อไม้ฝรั่งที่หักเตรียมไว้ลงไปลวก แล้วนำขึ้นมาน็อคน้ำเย็น พักไว้ก่อนมันจะได้สีสวยค่ะไม่เหี่ยวด้วย 

  • นำกระเทียมลงไปเจียวกับน้ำมันให้หอม 

  • นำหน่อไม้ลงไปผัด พร้อมพริกขี้หนูสดแล้วเติมเครื่องปรุงลงไป ซีอิ๊วขาว  ผงปรุงรส  น้ำตาล น้ำมันหอย 

  • ต้องรีบผัดรีบชิมนะคะ นานไปเดี๋ยวหน่อไม้เหี่ยวหมดไม่สวย 

  • แล้วนำกุ้งที่เตรียมไว้ลงไปผัด  พอกุ้งสะดุ้งก็นำขึ้นได้เลย กุ้งสุกเร็วถ้าลงไปผัดตั้งแต่ตอนแรกจะทำให้เนื้อกุ้งหดและแข็งไม่อร่อยค่ะ  แค่นี้ก็ตักใส่จานกินกับข้าวได้เลย

  • แต่ถ้าเป็นผัดใส่กับเนื้อหมูสามชั้น เราต้องนำหมูลงไปผัดก่อนหน่อไม้นะคะผัดให้หอมก่อนกับกระเทียม เพราะหมูจะสุกช้า ผัดหมูพร้อมกับพริกขี้หนูชิมรสให้พอดีแล้วจึงนำหน่อไม้ฝรั่งลงไปผัดไฟแรง ๆ นิดนึงเสร็จแล้วนำขึ้นตักใส่จานพร้อมกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ 



ทำไม่ยากค่ะแต่อร่อยมากขอบอก เรามาดูต้นทุนกันค่ะว่าผัดหน่อไม้ฝรั่งจานนี้ของผู้เขียนใช้งบไปเท่าไหร่

  • หน่อไม้ไซส์เล็กกำละ 20 บาท

  • กุ้งสด 50 บาท

  • เครื่องปรุงต่างๆอยู่ในครัว ประมาณ 10 บาท

  • รวมแล้วผัดหน่อไม้ฝรั่งจานนี้  80  บาทค่ะ ได้กุ้งเต็มจานเลย อร่อยด้วยค่ะ 

  • แต่ถ้าใช้หมูสามชั้นหมูก็จะอยู่ที่ประมาณ 30 บาท ต้นทุนก็จะลดลงมาเหลือ 60 บาทเองค่ะ หมูเต็ม ๆ อีกเหมือนกัน 

ผู้เขียนถือว่าไม่แพงนะคะสำหรับอาหารทำกินเอง เพราะมันจะได้รสชาติที่เราชอบตามความต้องการของเราเลยค่ะ 


หน่อไม้ฝรั่งผัดกุ้งหรือหมูสามชั้น ทำกินง่าย ราคาไม่แพง หาซื้อวัตถุดิบง่ายตามท้องตลาดทั่วไป ในซุปเปอร์มาร์เก็ตมีครบค่ะ เทคนิคการลวกหน่อไม้ฝรั่งและน็อคด้วยน้ำเย็นก่อนทำให้ไม้ฝรั่งกรอบอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ และเทคนิคการผัดกุ้งทีหลังสุดก็ทำให้เนื้อกุ้งที่ผัดอร่อยไม่แข็งค่ะ เพียงรู้เทคนิคง่าย ๆ แค่นี้ก็นำไปทำเป็นเมนูผูกใจให้กับสมาชิกในบ้านได้แล้วค่ะ  


ติดตามผลงานอื่น ๆ ของผู้เขียนได้ที่ link ด้านล่าง 👇


fanpage facebook


YouTube


Blockdit

blogger

Trueid

พูดคุย

Line

Facebook

_____________________


1 ความคิดเห็น:

  1. เป็นเมนูโปรดเหมือนกันเลยค่ะ ทำสุกใหม่ ๆ ทานข้าวได้หลายจานเลยนะคะ 😍😍😍

    ตอบลบ