วันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2563

หัดทำเค้กส้มครั้งแรกในชีวิตตอนที่ 2

 หัดทำเบเกอรี่ (เค้กส้ม) ครั้งแรกในชีวิต ตอนที่ 2



หัดทำเค้กส้มครั้งแรก ลุ้นยิ่งกว่าวันหวยออก ว่าผลจะออกมาเป็นยังไง  On air จะมาแชร์ประสบการณ์ การทำเค้กส้มครั้งแรกในชีวิตค่ะ ในแบบทำกินเองที่บ้าน เพราะปกติจะทำอาหารกินเองอยู่แล้ว แต่ทำเป็นเฉพาะอาหารคาว หรือขนมไทยทั่ว ๆ ไปไม่มีความรู้เรื่องเบเกอรี่เลยสักนิด จึงอยากลองกับเค้าบ้างค่ะ 


นึกคึก อะไรขึ้นมาถึงอยากทำเค้กส้ม มันก็มีบ้างนิดหน่อย เพราะผู้เขียนได้ไปเข้ากลุ่ม (มาทำขนมกันเถอะ) ของน้องนุช ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน Nana 's Cooking ที่เค้าเปิดสอน ลงสูตร และวิธีทำไว้ให้ เพื่อให้ทุกคนได้หัดทำกันค่ะ


ตัวผู้เขียนไม่เคยทำขนมฝรั่งเลย ไม่เคยรู้อะไรเกี่ยวกับขนมฝรั่งเลยในวิธีการทำ รู้แต่รสชาติ กับความอร่อย เพราะชอบกิน  คิดแล้วคงสนุกแบบเละตุ้มเป๊ะกันมั่งแหละงานนี้ 555  เริ่มต้นการหัดทำครั้งนี้คือการลงทุน 100% เลยค่ะ ซื้อวัตถุดิบใหม่เพื่อทำขนมทุกอย่าง แค่ตอนซื้อของก็เถิดเทิงแล้วค่ะ ซื้อไปงงไป 


เมื่อของพร้อม เราก็มาเริ่มลงมือทำตามสูตร ที่ผู้สอนให้ไว้กันค่ะ 

วัตถุดิบสำหรับตัวเค้ก


  1. แป้งเค้ก = 100 กรัม ใช้กิโลชั่งเอา ไม่มีตราชั่งดิจิตอล ตรงรึเปล่าไม่รู้ แต่คิดว่าน่าจะพอได้ 

  2. ผงฟู = 1 ช้อนชา

  3. น้ำตาล = 70 กรัม ชั่งด้วยกิโลอันเดิม เล็งยากกว่าเดิมเข้าไปอีก เส้นขีด ๆ ของหน้าปัดกิโลชั่งเป็นกรัมจะดูยากมาก

  4. นมข้นจืด = 30 กรัม

  5. ไข่ไก่เบอร์ 1 = 3 ฟอง แต่ผู้เขียนไม่รู้ว่าไข่ที่มีอยู่ในตู้เย็นเบอร์อะไร ใส่ไปเลย 3 ฟองตามสูตร 

  6. กลิ่นวานิลลา = 1 ช้อนชา

  7. SP = 15 กรัมผู้เขียนป้ายด้วยปลายช้อนกะเอา 

  8. น้ำสะอาด = 30 กรัม

  9. น้ำมันรำข้าว = 80 กรัม

วิธีทำ

  1. ผงฟูมา แป้งมา ร่อนรวมกันในชามผสม 

  2. ตอกไข่ใส่ ใส่นม ใส่น้ำตาล ใสน้ำ แล้วตีให้เข้ากัน 5 นาที ตามสูตรเลย แต่ใช้ตะกร้อมือตีค่ะ 

  3. ทำไปอ่านวิธีทำตามไปเรื่อย ๆ อ้าว เค้าบอกให้ตีส่วนผสม ข้อที่ 2 ให้เข้ากันก่อนนี่นา แต่เราใส่ทุกอย่างรวมกันไปหมดแล้ว  แก้ไขไม่ได้แล้ว ตีให้เข้ากันไปเลย

  4. ระหว่างตี เติมน้ำมันลงไปเรื่อย ๆ ให้ได้ 3 ครั้ง 

  5. เอา SP มาตีใส่ด้วย 

  6. ตาเหลือบไปเห็น กลิ่นวนิลาที่เตรียมไว้ เอ้า ! เค้าใส่ตอนไหนเนี่ย ใส่มันตอนท้ายนี่แหละก็เพิ่งเห็น ตีต่อไปอีก  เข้ากันดีแล้ว เทใส่ถ้วยฟอยล์ เตรียมเอาไปนึ่งได้เลย (ยังไม่มีเตาอบ ใช้การนึ่งด้วยซึ้งแทน) 

ส่วนผสมของซอสส้ม

  1. น้ำเปล่า 300 กรัม

  2. น้ำส้มเข้มข้น 100 กรัม

  3. น้ำตาล 75 กรัม

  4. แป้งข้าวโพด 30 กรัม

  5. เนยสด 30 กรัม

  6. น้ำมะนาว 2-3 ช้อนชา แต่ผู้เขียน บีบใส่ 1 ซีก ไม่รู้เท่าไหร่ลืมตวง



วิธีทำซอสส้ม

  1. นำน้ำ น้ำส้ม น้ำตาล แป้งข้าวโพด มาผสมรวมกัน 

  2. นำไปตั้งไฟอ่อน ใช้ตะกร้อ ตีกวนไปเรื่อย ๆ ตามคำแนะนำ 

  3. เติมสีส้มลงไปนิดเพื่อความสดของส้ม 

  4. บีบมะนาวลงไป ใส่เนยลงไป 

  5. กวน พอเดือดปุด ๆ ยกลง 

  6. นำไปราดหน้าตัวเค้ก ที่นึ่งเสร็จ ทันกันพอดี 


เสร็จแล้ว ยิ้มอย่างภูมิใจว่าเราก็ทำได้วุ้ย 555
แต่ก็เอะใจอยู่เหมือนกัน ทำไมขนมเราหน้าตาแปลก ๆ ไม่เห็นเหมือนที่เค้าลงรูปไว้เลย  แต่ช่างมันเหอะของเราอาจจะอร่อยก็ได้ คงเป็นที่เรานึ่งเอามั้ง สีถึงไม่เหมือนของคนอื่น (แอบคิดบวก เข้าข้างตัวเอง) 



พอขนมเย็นรีบตักใส่จาน อยากชิมใจจะขาดแล้ว  ผลการชิมคำแรก ตัวขนมกินหนึบ ๆเหมือนถั่วกวน ไม่นุ่มฟูดั่งที่คิด ซอสส้มรสกำลังพอดี แต่ทำไมแข็งเด้งดึ๋งไม่เป็นซอสลาวาแบบที่เห็นหรือที่เคยซื้อกิน โดยรวมไม่อร่อยเลย อ้อ ! มีบางชิ้นก็แข็งโป๊ก โยนทิ้งลงใต้ถุนบ้านยังไม่แตกจากกันเลยค่ะ 555

ใส่ของครบทุกอย่าง แต่ไม่รู้ผิดขั้นตอนไหน ขอแก้ตัวใหม่ครั้งต่อไปแล้วกัน 


การเรียนที่ดีที่สุดคือการลงมือทำ มีประสบการณ์ และปัญหาทุกการลงมือจริง ๆ 


แล้วเจอกันใหม่ในเค้กส้มตอนต่อไปค่ะ 


fanpage facebook

YouTube

Blockdit

Blogger

ทักทาย

Line

Facebook

____________________

9 ความคิดเห็น: