หัดทำเบเกอรี่ (เค้กส้มขนมฝรั่ง) ครั้งแรกในชีวิต ตอนที่ 1
การหัดทำขนมฝรั่งครั้งแรกของผู้เขียน มันคือจุดเริ่มต้น ของสายเบเกอรี่นั่นแหละค่ะ แต่จะไปต่อได้นานแค่ไหน ต้องขอลองความพยายามของตัวเองก่อนค่ะ เนื่องด้วยมีโอกาสได้เข้าเรียนทำขนมกับครูน้องนุช ซึ่งเป็นผู้สอนในคลาสนี้ ผู้เขียนตัดสินใจลงเรียนทันทีเพราะคิดว่าต้องสนุกแน่ และอาจนำไปต่อยอดกับงานบางอย่างที่ทำอยู่ได้อย่างแน่นอน โดดลงไปร่วมแจมเลยค่ะ เป็นไม่เป็นไม่รู้ รู้แต่ว่าไปต่อจะรออัญไร 555 เริ่มจากการไปหาซื้อวัตถุดิบ กับอุปกรณ์ เพื่อนำมาทำขนมเลยค่ะ ขนมที่หัดทำเป็นอย่างแรก คือเค้กส้มค่ะ ขอบอก คนที่ไม่เคยทำเค้กเลยก็จะไม่เคยรู้จักของที่จะนำมาทำด้วย และก็ไม่รู้จักพลิกแพลงดัดแปลงด้วยเช่นกัน ครูลงรูปไว้ให้ยังไงก็จะหาซื้ออันนั้นให้ได้
ผู้เขียนจะเล่าความเด๋อด๋า ในการหาซื้อของก่อนเลยค่ะ อย่างเช่น การหาซื้อน้ำส้ม ก็จะเอายี่ห้อเดียวกับที่ครูนุชลงรูปไว้ให้ ให้ได้ผเอิญร้านที่ขายอุปกรณ์ตรงนั้นไม่มีขาย เชื่อมั้ยผู้เขียนขับรถตระเวนหา น้ำส้มขวดนี้อยู่หลายที่ หลายสิบโล แต่ก็ไม่ได้ จนในที่สุดก็ไปถามพนักงานขายอีกร้านนึงเค้าบอกว่ามีอีกยี่ห้อนึงน่าจะใช้ได้ ด้วยความไม่แน่ใจ จึงส่งรูปไปถาม ผู้สอน ทางปลายสายบอกว่าใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ ฮ่วย ! แล้วฉันขับรถหาทำไมเนี่ย ทำไมไม่ถามแต่แรก หมดค่าน้ำมันรถมากกว่าน้ำส้มหลายเท่าเลยค่ะความเปิ่น 😄😄😂😂
แล้วมีอีกนะคะ พอเอาของมาวางที่บ้าน เพิ่งมาสังเกตถุงผงฟูค่ะ อืม ! เราซื้อถุงใหญ่ขนาดนี้มาทำอะไรเนี่ย ถุงขนาดนี้ทำเบเกอรี่ที่ใช้ผงฟู ได้มากมายขนาดไหนนะ ?แบบว่าตอนไปซื้อ สั่งคนขายจัดใส่ถุงเลยจ๊ะ พี่ไม่เคยรู้ว่าจะต้องใช้ถุงใหญ่หรือเล็ก คือไม่รู้ว่ามีแบบไหนบ้าง ขอให้ได้ของครบเป็นใช้ได้ 555 มาต่อกันที่ มีดปาดเค้ก (เพิ่งรู้มันคือมีดปาดเค้ก) ยืนเลือกอยู่นานมาก ใช้เวลากับการตัดสินใจอยู่กับอิตรง แบบด้ามงอ กับ แบบด้ามตรงนั่นแหละ ยืนมโนภาพ ว่าเค้าไว้ใช้งานอะไรนะ ใช้ตรงส่วนไหนของการทำเค้กส้ม จึงคิดว่าเอาแบบด้ามตรงไปก็ได้มั้ง อย่างน้อยถ้าเราไม่ทำขนมแล้ว เราก็นำไปลับคม ทำเป็นมีดปอกผลไม้ได้ น้านนน ! ความคิดฉันเริ่ดมั้ยล่ะ คิดไว้ก่อน ซื้อมาแบบยังไม่รู้การใช้งานของอุปกรณ์จริง ๆ เลย
ถึงขั้นตอนการซื้อแป้งเพื่อมาทำเค้ก ไปยืนมึนอยู่พักใหญ่ เพราะแป้งมีหลาย ยี่ห้อ และมีหลายชนิด เพื่อที่จะนำมาทำขนมแต่ละอย่าง โอ้ว ! แล้วฉันจะหยิบถุงไหนถูกล่ะ มีแป้งทำขนมตั้งหลายอย่าง หลายสีของถุงที่บรรจุแป้งมา จนในที่สุดจึงถามคนขาย ซึ่งเป็นแม่เจ้าของร้าน เอ้า ! ดันไม่รู้อีก เฝ้าร้านให้ลูกสาวค่ะ อยากได้อะไรเลือกเอาเอง แต่ในที่สุดคุณป้า ก็โทรหาลูกสาว ให้รีบกลับมาขายของให้ลูกค้าอย่างผู้เขียนหน่อย ลูกค้าผู้ไม่รู้ กับคนขายที่เฝ้าร้านแทนลูกสาว ที่ไม่ค่อยรู้อะไรอีกเหมือนกัน เถิดเทิงเลยค่ะงานนี้ 555 รอจนเจ้าของร้านตัวจริงกลับมาแนะนำให้จึงได้แป้งสำหรับทำเค้กถุงสีนี้มาค่ะ รอดไปอีกอย่าง
เมื่อการเลือกน้ำตาลทราย ก็มาทำให้งงได้อีก 555 จะเอายี่ห้อเดียวกับครูลงรูปไว้ให้ได้ ทางร้านไม่มีขาย ทางร้านจึงแนะนำน้ำตาลทรายบดละเอียดให้ค่ะ บอกว่าละลายง่ายกว่า คนที่เค้าทำขนมพวกนี้ชอบใช้กัน จึงตัดสินใจเอาแบบบดละเอียดมาค่ะ ซื้อสำเร็จไปอีกหนึ่งอย่าง อุปกรณ์อย่างอื่นก็ไม่มีปัญหา ซื้อตามแบบเป๊ะเลยค่ะ กันพลาด อย่างเช่นถ้วยฟอยล์ สำหรับใส่เนื้อเค้กเพื่อนำไปอบ ก็เลือกแบบเดียวกับที่ครูผู้สอนลงรูปไว้ให้ กว่าจะได้ของครบก็จนเย็นเลยค่ะ ใช้เวลาหลายชั่วโมงในการตัดสินใจเลือกซื้อ สำหรับคนไม่เป็นก็อลหม่านพอสมควร คนที่ทำเป็นแล้วคงชิล ๆ มีอีกอย่างนึงคะ คือไม้จิ้มฟันครูผู้สอนให้ซื้อก็ซื้อมา บอกตรง ๆ จนป่านนี้ยังไม่รู้ว่าเอามาทำอะไรกับเค้กส้ม หรือเกี่ยวกับการขนมตรงขั้นตอนไหนเลย แฮ่ ๆๆ
การไปเลือก็ซื้อวัตถุดิบและอุปกรณ์มาทำขนมเค้กส้มครั้งแรกในชีวิตก็จะเปิ่น ๆ งง ๆ ประมาณนี้ค่ะ บทความต่อไปผู้เขียนจะมาเล่าการทำเค้กส้มครั้งแรกไว้ให้อีกค่ะ คิดว่าทุกคนต้องเคยผ่านการทำอะไรครั้งแรกมาเหมือนใช่มั้ยคะ ? 😊😊😊😊😊
แล้วเจอกันในเค้กส้มครั้งแรกต่อไปค่ะ
ติดตามผลงานอื่น ๆ ตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งภาพ รับงานรีวิวต่าง ๆ คาเฟ่ ร้านอาหาร สถานที่ต่าง ๆ ทุกอย่างที่เจอะเจอ thank you
พูดคุย สอบถาม
_____________________
ลองดูเนาะ
ตอบลบ