วันอาทิตย์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2563

ข้าวเหนียวถั่วดำ

 แจกสูตรข้าวเหนียวถั่วดำ สูตรทำขาย

ภาพข้าวเหนียวมูน ถั่วดำ


ด้วยสภาวะในปัจจุบัน ทั้งปัญหาการว่างงาน ทั้งสภาพดินฟ้าอากาศ ไม่ตกต้องตามฤดูกาล ทำให้มีความยากลำบากในการใช้ชีวิตและการทำมาหากิน  หลาย ๆ ครอบครัวอาจต้องยังปักหลักดิ้นรนใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่ หลายครอบครัวสู้ต่อไม่ไหว กลับมาทำการเกษตรอยู่กับบ้าน แต่ก็ต้องประสบปัญหาซ้ำซากอีก เพราะธรรมชาติไม่ได้เป็นใจให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูเอาซะเลย แต่ทุกคนก็ต้องกิน ต้องใช้ ต้องได้รับอาหาร ลูกต้องไปโรงเรียน มีค่าใช้จ่ายสารพัด อันนี้เป็นสิ่งที่มนุษย์เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่จะทำอย่างไรให้มีทางรอดเพื่อที่จะดำเนินชีวิตต่อไป 


หลายคนก็เจอทางออกแล้วจะด้วยความสามารถที่มีติดตัวของแต่ละคน  แต่หลายคนกำลังมองหาอาชีพเสริมกันอยู่ใช่มั้ย ? ยังคิดไม่ออกว่าจะทำมาหากินอะไรดี   อย่าเพิ่งสิ้นหวังค่ะ ทุกอย่างมีทางออก วันนี้ผู้เขียนจะมาแนะนำอาชีพเล็ก ๆ ที่สร้างรายได้ให้กับหลายครอบครัวมาแล้วค่ะ เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับคนที่กำลังมองหาอาชีพเสริมกันอยู่  อาชีพที่ว่านี้คือแม่ค้าขนมไทยค่ะ ขนมหวานของไทยมีมากมาย เพียงเราเลือกทำ สักอย่างสองอย่าง ก็เป็นอาชีพได้แล้วค่ะ 


วันนี้ผู้เขียนจึงเอาสูตร ขนมไทย เช่นข้าวเหนียวมูนถั่วดำแกงบวด มาบอกให้เป็นเมนูแรกค่ะ ที่เลือกเมนูนี้เพราะทำง่าย ไม่ยุ่งยากจนเกินไปในการหาวัตถุดิบ และเป็นขนมที่ขายดี น่าจะสร้างรายได้ ได้ไม่ยากค่ะ เตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะ 

วัตถุดิบสำหรับทำข้าวเหนียว

  1. ข้าวเหนียวใหม่ 300 กรัม

  2. หัวกะทิ 300 กรัม


  1. เกลือป่น ¼ ช้อนชา

วัตถุดิบสำหรับแกงบวดถั่วดำ

  1. ถั่วดำ 2 ถ้วยตวง

  2. หัวกะทิ ครึ่งถ้วยตวง

  3. แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ

  4. เกลือป่นครึ่งช้อนชา

  5. กะทิ 8 ถ้วยตวง

  6. น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วยตวง


วิธีทำข้าวเหนียวมูน


  • นำข้าวเหนียวล้างน้ำให้สะอาด และแช่ทิ้งไว้ สัก 1-2 ชั่วโมง ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่ แล้วนำมานึ่งให้สุก 

  • ระหว่างรอ นำหัวกะทิผสมกับเกลือป่นไว้ 

  • เมื่อนึ่งข้าวเหนียวสุกแล้วให้นำมาเทใส่กะทิที่เตียมไว้ใส่ตอนร้อน ๆ เลย คนให้ทั่วแล้วตั้งพักไว้ ข้าวเหนียวจะดูดกะทิทำให้ทั้งข้าวทั้งกะทิสุก และเม็ดข้าวใสสวยน่ากิน เป็นวิธีเดียวกับการทำข้าวเหนียวมูนค่ะ


วิธีทำแกงบวดถั่วดำ

  • ล้างถั่วดำให้สะอาด นำไปต้มให้สุกเม็ดนิ่ม ถ้ามีเวลาแช่น้ำทิ้งไว้สัก 6 ชั่วโมง จะทำให้ต้มสุกและเม็ดนิ่มง่ายขึ้น ใช้เวลาต้มน้อยลงค่ะ

  • ผสมกะทิกับน้ำตาล ละลายให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟ 

  • พอเดือดใส่ถั่วดำที่ต้มเตรียมไว้ เคี่ยวต่อ จนถั่วดูดน้ำกะทิดีแล้วยกลง 

  • นำหัวกะทิ ผสมกับแป้งท้าวยายม่อม และเกลือป่น คนให้เข้ากัน นำตั้งไฟพอเดือด ยกลง

  • เวลาจะกิน หยอดหัวกะทิ ลงไปด้านบน 

  • หรือใครที่ทำขายก็ตักใส่ถุงเล็ก ๆ แยกไว้ให้ลูกค้าค่ะ 

ข้าวเหนียวถั่วดำ


ข้าวเหนียวถั่วดำ เป็นขนมไทยทำง่าย ทำขายเพื่อสร้างอาชีพก็ดี ด้วยรสชาติ หวาน มัน หอมกะทิ ในแบบฉบับขนมไทย รสเค็มนิด ๆ ที่ช่วยให้ รสชาติของขนมกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น  การขายขนมไทยเป็นอีกอาชีพนึงที่สร้างรายได้เป็นล่ำเป็นสัน ให้กับหลาย ๆ ครอบครัวมาแล้ว เมื่อได้สูตรและวิธีทำแล้ว อยู่ที่เราจะพัฒนาฝีมือให้ได้ใจลูกค้าอย่างไร ให้กลับมาซื้อซ้ำ และกลายเป็นลูกค้าประจำ  (ถ้าทำขายให้เพิ่มปริมาณ ในการชั่งตวงค่ะ) 


thank you  แล้วเจอกันในเมนูต่อไป จะนำสิ่งดี ๆ มาฝากคุณผู้อ่านอีกเช่นเคย 


ติดตามผลงานอื่น ๆ ทั้งการถ่ายภาพ ตัดต่อวิดีโอ รีวิวอาหาร สถานที่ต่าง ๆ ตามลิงก์ด้านล่างค่ะ👇👇👇👇


fanpage facebook

YouTube

Blockdit

Blogger

ทักทาย สอบถาม

Line

Facebook

_____________________

1 ความคิดเห็น: