กุ้งคั่วพริกเกลือ รสแซ่บ
ผู้เขียนชอบกินกุ้งค่ะ ไม่ว่าจะต้มยำกุ้ง พล่ากุ้ง กุ้งเผา กุ้งอบ หรือทุกเมนูที่ทำจากกุ้ง และอีกเมนูหนึ่งที่ชอบมากก็คือกุ้งคั่วพริกเกลือค่ะ โชคดีที่ไม่แพ้กุ้ง คนไหนแพ้กุ้งก็คงต้องอดกันไป มาพูดถึงความอร่อยของกุ้งกันดีกว่าสำหรับคนที่กินกุ้งได้ ผู้เขียนชอบความเด้งดึ๋งของเนื้อกุ้ง ยิ่งถ้าได้มาสด ๆ นะ หวานอย่าบอกใครเชียว กุ้งเผากับน้ำจิ้มแซ่บ ๆ มันกุ้งเยิ้ม ๆ นะโอ้ยอร่อยแทบดิ้นอยู่ตรงนั้น 555
เรามาพูดถึงกุ้งคั่วพริกเกลือ รสชาติแซ่บจี๊ดจ๊าดอีกหนึ่งเมนู ที่ผู้เขียนชอบมากกันดีกว่าค่ะ ด้วยความเผ็ดหอมของพริกขี้หนูสด และกระเทียมเจียวหอม ๆ ไหนจะต้นหอมทอดกรอบอีก ความเผ็ดแซ่บ กลมกล่อม แบบสุด ๆ ของเมนูนี้ ถ้าได้ข้าวสวยร้อน ๆ นะ อย่าบอกใครเลย หรือจะเป็นกับแกล้มก็ลงตัวสุด ๆ ผู้เขียนชอบทำกินเองมากกว่า ได้รสชาติตามที่เราต้องการ และสามารถเลือกใช้กุ้งขนาดไหนก็ได้ต้องการกินตัวใหญ่ ก็เลือกซื้อตัวใหญ่มา เลือกสด ๆ ได้ยิ่งดีค่ะเป็นส่วนนึงของความอร่อยด้วยค่ะ
การทำเองก็จะต้องรู้วิธีการและขั้นตอนด้วยนะคะ จึงจะทำออกมาได้อร่อยแบบแซ่บเวอร์ ทั้งรสชาติ และหน้าตาค่ะ ผู้เขียนจะมาแนะนำ ทั้งวัตถุดิบ วิธีเลือกกุ้ง และเครื่องปรุง พร้อมทั้งวิธีทำให้นะคะ เริ่มกันเลยค่ะ
วิธีเลือกกุ้งนะคะ
เลือกขนาดสัก 12-14 ตัวต่อกิโลกรัม จะได้กุ้งที่ตัวใหญ่และน่ากินค่ะ
เลือกกุ้งที่เนื้อและเปลือกยังใส ตายังใสอยู่ จะได้กุ้งที่ค่อนข้างสด จะใช้เป็นกุ้งเลี้ยงหรือกุ้งทะเลก็ได้ค่ะ
เครื่องปรุง
พริกขี้หนูสด หรือพริกชี้ฟ้าสดก็ได้ สัก 100 กรัม หรือ 1 ขีด
กระเทียมสับ 1 ขีด
ต้นหอม หั่น 1 ขีด
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
เกลือป่น ครึ่งช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง และเจียวพริกกระเทียม
กุ้ง ใช้ 6 ตัว หรือ ครึ่งกิโล
วิธีทำ
นำกุ้งที่ผ่าหลัง ดึงขี้ ตัดหนวดไว้แล้ว ลงทอดในน้ำมัน ให้เหลือง ไม่ทอดนานจนเกินไปนะคะ เดี๋ยวเนื้อกุ้งหดหมดค่ะ ถ้าชอบให้ตัวกุ้งดูสวย ไม่ต้องเอาเปลือกออกค่ะ แต่ถ้าชอบสะดวกกินง่าย ๆ ก็แกะเปลือกออก ทอดเหลืองได้ที่แล้วตักขึ้นพักไว้
นำกระเทียมสับ พริกสับ ต้นหอมหั่นพอหยาบ ลงเจียวหรือทอดให้กรอบ ก่อนค่ะ หรือถ้าใครไม่ชอบทอด ก็เจียวทั้งสามอย่าง ให้หอมไปพร้อมกันก็ได้ค่ะ
เมื่อทอดทุกอย่างพร้อมแล้วตักขึ้นพักไว้ก่อนนะคะ
นำพริก กระเทียม ต้นหอม ที่ทอดเตรียมไว้ ลงกะทะ อีกครั้ง นำเครื่องปรุงใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้ตามที่ชอบ แล้วจึงนำกุ้งที่ทอดเตรียมไว้ ลงไปคลุกอีกที เปิดไฟแรงนิดนึง เข้ากันดีแล้ว ตักใส่จาน พร้อมเสริฟเลยค่ะ
เพียงแค่นี้เราก็จะได้กุ้งคั่วพริกเกลือที่รสชาติ เผ็ดจี๊ดจ๊าด แซ่บเวอร์เบอร์แรงเอาไว้กินกับข้าว กินกับแกล้ม กินกับใคร ๆ ก็ได้ทั้งนั้นค่ะ
กุ้งคั่วพริกเกลือ รสชาติจัดจ้าน เผ็ดนำ หวาน เค็ม กลมกล่อม หวานด้วยรสชาติเนื้อกุ้งสด เนื้อเด้งดึ๋งดั๋ง อร่อยเครื่องปรุงอบอวนอยู่ในปาก เครื่องปรุงหาง่ายในตลาด หรือ supermarket ใกล้บ้าน สนนราคาอาหารจานนี้ ขึ้นอยู่กับราคากุ้ง แต่ละท้องที่ แต่ละช่วงเทศกาลค่ะ แต่เชื่อเถอะใครได้ลองทำ ลองชิมเมนูนี้ราคาอาจไม่ใช่ปัญหาเลยค่ะ สำหรับความอร่อยระดับติดดาวขนาดนี้ ระวังอยู่เรื่องเดียวค่ะ ระวังจะติดใจ เตือนแล้วนะ 😊😊😊😊😊 thank you
ติดตามผลงานอื่น ๆ บทความรีวิวต่าง ๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างที่เจอะเจอ รับตัดต่อวิดีโอ สอนเทคนิคตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งรูป และออกแบบสติกเกอร์สินค้าต่าง ๆ
เพจ
ยูทูบ
B D
Blogger
True
https://cities.trueid.net/post/177916
พูดคุยสอบถาม
Line :https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-
เฟซหลัก : Facebook profile
โทร : 094-830 6933
gmail : janchai6933@gmail.com
_____________________
น่าทานมากเลยค่ะ
ตอบลบข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน อิ่มอร่อยเลยค่ะ
ตอบลบ