วันพุธที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

กุ้งคั่วพริกเกลือ

 กุ้งคั่วพริกเกลือ รสแซ่บ

ผู้เขียนชอบกินกุ้งค่ะ ไม่ว่าจะต้มยำกุ้ง พล่ากุ้ง กุ้งเผา กุ้งอบ หรือทุกเมนูที่ทำจากกุ้ง และอีกเมนูหนึ่งที่ชอบมากก็คือกุ้งคั่วพริกเกลือค่ะ โชคดีที่ไม่แพ้กุ้ง คนไหนแพ้กุ้งก็คงต้องอดกันไป มาพูดถึงความอร่อยของกุ้งกันดีกว่าสำหรับคนที่กินกุ้งได้ ผู้เขียนชอบความเด้งดึ๋งของเนื้อกุ้ง ยิ่งถ้าได้มาสด ๆ นะ หวานอย่าบอกใครเชียว กุ้งเผากับน้ำจิ้มแซ่บ ๆ มันกุ้งเยิ้ม ๆ นะโอ้ยอร่อยแทบดิ้นอยู่ตรงนั้น 555 


เรามาพูดถึงกุ้งคั่วพริกเกลือ รสชาติแซ่บจี๊ดจ๊าดอีกหนึ่งเมนู ที่ผู้เขียนชอบมากกันดีกว่าค่ะ  ด้วยความเผ็ดหอมของพริกขี้หนูสด และกระเทียมเจียวหอม ๆ ไหนจะต้นหอมทอดกรอบอีก ความเผ็ดแซ่บ กลมกล่อม แบบสุด ๆ ของเมนูนี้ ถ้าได้ข้าวสวยร้อน ๆ นะ อย่าบอกใครเลย หรือจะเป็นกับแกล้มก็ลงตัวสุด ๆ ผู้เขียนชอบทำกินเองมากกว่า ได้รสชาติตามที่เราต้องการ และสามารถเลือกใช้กุ้งขนาดไหนก็ได้ต้องการกินตัวใหญ่ ก็เลือกซื้อตัวใหญ่มา เลือกสด ๆ ได้ยิ่งดีค่ะเป็นส่วนนึงของความอร่อยด้วยค่ะ 

การทำเองก็จะต้องรู้วิธีการและขั้นตอนด้วยนะคะ จึงจะทำออกมาได้อร่อยแบบแซ่บเวอร์ ทั้งรสชาติ และหน้าตาค่ะ  ผู้เขียนจะมาแนะนำ ทั้งวัตถุดิบ วิธีเลือกกุ้ง และเครื่องปรุง พร้อมทั้งวิธีทำให้นะคะ เริ่มกันเลยค่ะ 


วิธีเลือกกุ้งนะคะ 


  1. เลือกขนาดสัก 12-14 ตัวต่อกิโลกรัม จะได้กุ้งที่ตัวใหญ่และน่ากินค่ะ 

  2. เลือกกุ้งที่เนื้อและเปลือกยังใส ตายังใสอยู่ จะได้กุ้งที่ค่อนข้างสด จะใช้เป็นกุ้งเลี้ยงหรือกุ้งทะเลก็ได้ค่ะ 

เครื่องปรุง 

  1. พริกขี้หนูสด หรือพริกชี้ฟ้าสดก็ได้ สัก 100 กรัม หรือ 1 ขีด 

  2. กระเทียมสับ 1 ขีด 

  3. ต้นหอม หั่น 1 ขีด 

  4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 

  5. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา 

  6. เกลือป่น ครึ่งช้อนชา 

  7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

  8. น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง และเจียวพริกกระเทียม 

  9. กุ้ง ใช้ 6 ตัว หรือ ครึ่งกิโล 


วิธีทำ

  • นำกุ้งที่ผ่าหลัง ดึงขี้ ตัดหนวดไว้แล้ว ลงทอดในน้ำมัน ให้เหลือง ไม่ทอดนานจนเกินไปนะคะ เดี๋ยวเนื้อกุ้งหดหมดค่ะ ถ้าชอบให้ตัวกุ้งดูสวย ไม่ต้องเอาเปลือกออกค่ะ แต่ถ้าชอบสะดวกกินง่าย ๆ ก็แกะเปลือกออก ทอดเหลืองได้ที่แล้วตักขึ้นพักไว้ 

  • นำกระเทียมสับ พริกสับ ต้นหอมหั่นพอหยาบ ลงเจียวหรือทอดให้กรอบ ก่อนค่ะ หรือถ้าใครไม่ชอบทอด ก็เจียวทั้งสามอย่าง ให้หอมไปพร้อมกันก็ได้ค่ะ 


  • เมื่อทอดทุกอย่างพร้อมแล้วตักขึ้นพักไว้ก่อนนะคะ 

  • นำพริก กระเทียม ต้นหอม ที่ทอดเตรียมไว้ ลงกะทะ อีกครั้ง นำเครื่องปรุงใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้ตามที่ชอบ แล้วจึงนำกุ้งที่ทอดเตรียมไว้ ลงไปคลุกอีกที เปิดไฟแรงนิดนึง เข้ากันดีแล้ว ตักใส่จาน พร้อมเสริฟเลยค่ะ 


เพียงแค่นี้เราก็จะได้กุ้งคั่วพริกเกลือที่รสชาติ เผ็ดจี๊ดจ๊าด แซ่บเวอร์เบอร์แรงเอาไว้กินกับข้าว กินกับแกล้ม กินกับใคร ๆ ก็ได้ทั้งนั้นค่ะ 


กุ้งคั่วพริกเกลือ รสชาติจัดจ้าน เผ็ดนำ หวาน เค็ม กลมกล่อม หวานด้วยรสชาติเนื้อกุ้งสด เนื้อเด้งดึ๋งดั๋ง อร่อยเครื่องปรุงอบอวนอยู่ในปาก เครื่องปรุงหาง่ายในตลาด หรือ supermarket ใกล้บ้าน สนนราคาอาหารจานนี้ ขึ้นอยู่กับราคากุ้ง แต่ละท้องที่ แต่ละช่วงเทศกาลค่ะ แต่เชื่อเถอะใครได้ลองทำ ลองชิมเมนูนี้ราคาอาจไม่ใช่ปัญหาเลยค่ะ สำหรับความอร่อยระดับติดดาวขนาดนี้ ระวังอยู่เรื่องเดียวค่ะ ระวังจะติดใจ เตือนแล้วนะ 😊😊😊😊😊 thank you  



ติดตามผลงานอื่น ๆ บทความรีวิวต่าง ๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างที่เจอะเจอ รับตัดต่อวิดีโอ สอนเทคนิคตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งรูป และออกแบบสติกเกอร์สินค้าต่าง ๆ 


เพจ

fanpage facebook

ยูทูบ

YouTube

B D 

Blockdit

Blogger 

Blogger

True

https://cities.trueid.net/post/177916


พูดคุยสอบถาม

Line :https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-

เฟซหลัก : Facebook profile

โทร : 094-830 6933 

gmail : janchai6933@gmail.com

_____________________





2 ความคิดเห็น: