ส้มตำทำเอง แซ่บสะเด็ด เผ็ดสะใจ
ส้มตำทำเอง |
ถ้าพูดถึงส้มตำแล้วเนี่ยคงไม่มีใครไม่รู้จัก และน้อยคนนักที่จะไม่เคยกิน เมื่อก่อนจะคิดว่าส้มตำคืออาหารของคนทางภาคอีสาน แต่เดี๋ยวนี้รับรองว่าตั้งแต่เหนือจรดใต้ทุกคนกินส้มตำเป็นหมด แล้วจะมีร้านส้มตำอยู่ทั่วไปหมดเช่นกัน แต่ร้านไหนจะตำได้แซ่บได้นัวขนาดไหน ก็อยู่ที่ฝีมือคนตำล่ะค่ะ เพราะแม่ค้าทุกร้านก็จะมีสูตรเด็ดเคล็ดลับของแต่คน งัดฝีมือออกมาทำส้มตำให้อร่อยเพื่อมัดใจลูกค้าด้วยการบริการที่แซ่บถึงใจนั่นเอง แต่แซ่บปากแม่ค้าแล้ว จะแซ่บถูกปากลูกค้าด้วยรึเปล่าก็เป็นอีกเรื่องนึงค่ะ
ส้มตำมีหลายสูตรมีหลายเมนูจนเลือกกินกันไม่ถูกเลยแหละค่ะ อย่างเช่น ตำไทย ตำลาว ตำปู ตำปลาร้า ตำมั่ว ตำซั่ว นี่เป็นบางส่วนที่เอ่ยมาค่ะ มีเยอะจน มีการหยิบยกขึ้นมาแต่งเป็นเพลงก็มีค่ะ อย่างเช่นเพลงส้มตำ ที่แต่งหรือประพันธ์ขึ้นโดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ขับร้องโดยพุ่มพวง ดวงจันทร์ ในสมัยนั้น และเป็นบทเพลงเกี่ยวกับอาหารที่ฟังแล้วอยากชิมเมนูส้มตำ ทุกเมนูเลยเชียวค่ะ และก็เพิ่งได้รู้ว่าชื่อเมนูส้มตำมีเมนูที่เราไม่ค้นหูอยู่ในเพลงนี้ด้วย อย่างตำรามานี่ก็เพิ่งเคยได้ยินนี่แหละ รสชาติเป็นอย่างไรแอร์ก็ยังไม่เคยชิมจนป่านนี้ค่ะ คงต้องลองหามาตำชิมดูค่ะ
จะเห็นได้ว่าอาหารประเภทส้มตำนั้นได้กลายเป็นเมนูสำคัญประจำชาติไทยไปแล้วค่ะ ด้วยความที่รสชาติแซ่บแบบหลากหลาย และสีสันที่ชวนให้กลืนน้ำลายทันทีได้เห็น จึงดังไกลไปถึงเมืองนอกเมืองนา ขนาดชาวต่างชาติ อย่างฝรั่งต่างแดนที่พอได้ชิมแล้วยังหันมาติดใจในความแซ่บของส้มตำเลยค่ะ
บทความนี้ที่แอร์ได้หยิบยกเรื่องส้มตำมาเกริ่นไว้ เพราะแอร์ก็เป็นคนนึงที่ชอบกินส้มตำ และชอบทำกินเองด้วยค่ะ การทำกินเองมันดีตรงที่ เราจะกินรสชาติแบบไหน เราสามารถปรุงใส่ไปได้เลย หรืออันไหนที่เราไม่ชอบเราก็ไม่ใส่ การทำบ่อย ๆ ก็จะรู้ว่าใส่อะไรไปเท่าไหร่จึงจะพอดี เรียกว่ามีสูตรของตัวเองว่างั้นเถอะ วันนี้จึงจะมาบอกวิธีทำ และสูตรส้มตำที่แอร์ทำกินเอง แล้วแซ่บถูกปากมาแบ่งปันกันค่ะ (สูตรส้มตำนี้แอร์ตำกินเองจึงเป็นรสชาติที่แอร์ชอบ ถ้าใครชอบรสมากน้อยกว่านี้ ปรับเอาตามความชอบได้ค่ะ) มาค่ะเรามาทำกันเลย
วัตถุดิบ และ เครื่องปรุง
มะละกอดิบสับเป็นเส้นเล็ก ๆ แอร์จะไม่ใช้ที่ขูดจะใช้วิธีสับเอาค่ะ
ถั่วฝักยาว
มะเขือเทศใช้แบบลูกเล็ก
พริกชี้ฟ้าแห้ง
กระเทียมไทย
กุ้งแห้ง
มะนาว
น้ำตาลปี๊บ
ถั่วลิสงคั่ว หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด หรืออบให้สุก
น้ำปลาร้าปรุงสุก
ผงนัว จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ
อุปกรณ์ที่ใช้ตำส้มตำ
ครก
สาก
จานและช้อนสำหรับใส่ส้มตำ
วิธีทำส้มตำรสแซ่บ
นำพริกแห้ง 6 เม็ดลงตำก่อน แล้วนำกระเทียมลงตาม 5-6 กลีบ
ใส่ถั่วฝักยาว สัก 1-2 ฝัก หั่นท่อนลงตำพอบุบ ใส่กุ้งแห้งลงไป
เติมน้ำตาลครึ่งช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่ชอบเปรี้ยวมาให้ลดลงมา น้ำปลาร้าปรุงสุก 1 ช้อนโต๊ะ ผงนัวครึ่งช้อนชา ตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน " แอบบอกน้ำปลาร้าปรุงสุก แอร์ใช้ยี่ห้อ แซ่บไมค์ค่ะ ใส่แล้วแซ่บนัวแซ่บเวอร์ " ถ้าสายส้มตำปลาร้านี่ขอแนะเลยค่ะ ใส่แล้วรสชาติจะนัวขึ้น จนรู้สึกได้จริง ๆ ค่ะ สั่งในออนไลน์ก็สะดวกดีค่ะ สั่งในลิงก์นี้เลยค่ะ
เครื่องความแซ่บของส้มตำ |
เมื่อเข้ากันแล้ว ใส่มะเขือเทศตามลงไปคลุก ใส่ทีหลังเพราะมะเขือเทศจะได้ไม่เละจนเกินไป
เมื่อชิมรสได้ที่แล้ว ใส่มะละกอสับ ที่เตรียมไว้ลงไปตำคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที ชิมได้ที่แล้ว ตักใส่จาน โรยหน้าด้วย ถั่วลิสงคั่ว หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
ง่าย ๆ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ส้มตำรสแซ่บถึงใจเลยค่ะ ส้มตำครกนี้ จะได้รสเผ็ดนำ เค็มเปรี้ยว หวานนิดหน่อย หอมนัว ด้วยรสปลาร้าปรุงสุก จัดว่าเด็ด จนมีคนชมว่าแซ่บเลยจ้า แอร์ชอบกินกับเม็ดมะม่วงมากกว่าถั่วค่ะ เพราะมีความมันความหวานอร่อยเข้ากันดีมาก แต่ราคาก็จะแพงกว่าเช่นกันค่ะ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคนเลือกใส่เอาตามที่มีอยู่ในครัวได้เลย
ส้มตำ อาหารรสชาติจัดจ้าน เผ็ดนัวระรัวลิ้น อยู่ภาคไหนของไทยก็หากินได้ตามร้านที่มีอยู่ทั่วไป หรือจะทำกินเองก็ได้แซ่บหลายไม่ต่างกัน ด้วยความมากมายของเมนูส้มตำ แอร์จึงขอยกให้เป็นเมนู signature ของอาหารไทยไปอีกอย่างเลยค่ะ ถ้าจะให้ดีต้องมีข้าวเหนียวและไก่ย่างรสเด็ดที่เป็นของคู่กัน แล้วมื้อนั้นคุณจะแซ่บมิรู้ลืมเลยทีเดียวเชียว
อยากรู้ว่าน้ำปลาร้าแซ่บไมค์ อร่อยอย่างไรก็คลิกซื้อเลยค่ 👇👇👇👇👇👇👇👇👇
แล้วเจอกันในบทความต่อไป หลากหลายเรื่องราว เล่าด้วยการเขียน
ติดตามผลงานอื่น ๆ บทความรีวิวต่าง ๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างที่เจอะเจอ รับตัดต่อวิดีโอ สอนเทคนิคตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งรูป และออกแบบสติกเกอร์สินค้าต่าง ๆ
เพจ
ยูทูบ
B D
Blogger
True
https://cities.trueid.net/post/177916
พูดคุยสอบถาม
Line :https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-
เฟซหลัก : Facebook profile
โทร : 094-830 6933
gmail : janchai6933@gmail.com
_____________________
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น