วันพฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

แจกเคล็ดลับต้มจืดน้ำใส

 แจกเคล็ดลับการทำต้มจืดอย่างไรให้น้ำใสและอร่อยด้วย 


ต้มจืดฟักเขียว


การทำต้มจืดหรือที่เรียกกันอีกอย่างว่าแกงจืด ให้อร่อยน่ากินนั้นทำไม่ยากค่ะแต่ก็ไม่ง่ายสำหรับคนที่เพิ่งหัดทำอาหาร แกงจืดที่อร่อยต้องไม่จืด น้ำต้มต้องไม่ขุ่น ต้องไม่มีกลิ่นคาว น้ำต้มต้องมีรสหวานจากการเคี่ยว และนี่คือโจทย์ใหญ่ สำหรับคนหัดทำแกงจืดค่ะ 


แอร์จึงจะมาแนะนำเคล็ดลับการทำต้มจืดฟักเขียวปีกบนไก่ใส่เห็ดหอม มาแบ่งปันกันค่ะ  เพราะเป็นต้มจืดที่มีวัตถุดิบ และเครื่องปรุงน้อย แต่ทำแล้วอร่อยได้ทั้งบ้านเลยค่ะ   มาเริ่มจากการเลือกวัตถุดิบ เพื่อจะนำมาทำต้มจืดกันเลยค่ะ 


  1. ฟักเขียว แอร์ใช้ฟักที่แก่จัด สังเกตได้จะผิวของฟักที่ขึ้นนวลเป็นสีขาว ๆ แล้วค่ะ และควรเป็นฟักที่เก็บมาใหม่ ๆ เนื้อจะแน่นและให้รสหวานเมื่อนำไปต้มน้ำซุป

  2. ปีกบนไก่ เลือกแบบใหญ่ ๆ หรือจะใช้น่องไก่ก็ได้ ต้องสดนะคะ  ถ้าไก่ไม่สด ยังไงก็ไม่อร่อยค่ะ 

  3. เห็ดหอมแห้ง ที่ขายอยู่ทั่วไป ดูอย่าให้เก่าจนเกินไป ถ้าเก่ามาก จากหอมก็จะกลายเป็นเหม็นเก่าละค่ะ 


เตรียมเครื่องปรุงค่ะ 

  • น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำต้ม

  • พริกไทยเม็ด 10-15 เม็ด แล้วแต่ความชอบ 

  • กระเทียม

  • เกลือป่น

  • ซีอิ๊วขาว

  • ผงปรุงรส


วิธีทำ 


ฟักเขียวหั่นชิ้น กับปีกบนไก่


  • น้ำฟักมาปลอกเปลือก เอาไส้ที่มีเมล็ดด้านในออก แล้วหั่นเป็นชิ้นโต ๆ ประมาณ 2×2 นิ้ว เตรียมไว้ก่อน

  • ตั้งน้ำให้เดือด แล้วใส่ฟักลงไป 

  • ใส่ปีกไก่ที่เราเตรียมไว้ลงไป พอน้ำเดือดขึ้นอีกครั้ง  ให้ลดไฟลง แล้วช้อนฟองทิ้งไป  

  • เห็ดหอมนำไปแช่น้ำไว้ก่อน  เมื่อนิ่มแล้วนำมาใส่ลงไปในหม้อได้เลย มากน้อยตามชอบ 

  • ระหว่างที่ต้ม ให้ใช้ไฟอ่อน แค่พอน้ำเดือดเบา ๆ แค่ปุด ๆ พอนะคะไม่ใช้ไฟแรง เพราะจะทำให้น้ำต้มขุ่น ไม่น่ากิน

  • ตำพริกไทยกับกระเทียมให้ละเอียดแล้วใส่ลงไปเลย เติมซีอิ๊วขาวลงไป ไม่ต้องใส่มากนะคะ เราไม่ต้องการให้น้ำเป็นสีดำจนเกินไป แค่มีรสและได้กลิ่นหอมของน้ำซุปพอค่ะ 

  • ตุ๋นไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ จนกว่าเนื้อไก่จะนุ่มค่ะ เติมผงปรุงรส ก่อนจะยกลงชิมรสดูก่อนนะคะ  ชิมว่ามีรสหวานจากน้ำต้มฟักพอดีมั้ย ถ้ายังไม่พอดีอาจจะเติมน้ำตาลได้นิดหน่อยค่ะ อย่าใส่เยอะเพราะเราทำต้มจืดค่ะ 


เพียงแค่นี้เราก็จะได้ต้มจืด แต่ไม่จืด ไว้ขึ้นโต๊ะแล้วค่ะ 

ต้มจืดฟักเขียว ปีกบนไก่ใส่เห็ดหอม เป็นเมนูที่ทำง่ายถ้าเข้าใจวิธีทำ รสชาติหวานน้ำต้มซุปจากฟักเขียว หอมซีอิ๊วขาวและเห็ดหอม นำซุปใสรสชาติอร่อยจากกระเทียมพริกไทย และผงปรุงรสอย่างดี เคล็ดลับการทำต้มจืดให้น้ำใสน่ากิน อยู่ตรงที่ต้มโดยใช้ไฟอ่อนที่สุด ไม่ใช้ไฟแรง ใช้เวลาเคี่ยวไปเรื่อย ๆ สัก ครึ่งชั่วโมง เราก็จะได้ ต้มจืดที่ไม่จืด แสนอร่อยน้ำใส หอม หวาน ชุ่มคอด้วยน้ำต้มฟัก  ลองเอาไปทำตามกันดูนะคะ แล้วจะติดใจ 


สั่งเลยค่ะผงปรุงรสอย่างดี จากลิงก์นี้ราคาดี้ดี

👉https://raka.is/r/wr1x



แล้วเจอกันในบทความต่อไป หลากหลายเรื่องราว เล่าด้วยการเขียน ✍️📝


ติดตามผลงานอื่น ๆ บทความรีวิวต่าง ๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างที่เจอะเจอ รับตัดต่อวิดีโอ สอนเทคนิคตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งรูป และออกแบบสติกเกอร์สินค้าต่าง ๆ 


เพจ

fanpage facebook

ยูทูบ

YouTube

B D 

Blockdit

Blogger 

Blogger

True

trueid

IG

Instagram


พูดคุยสอบถาม

Line :https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-

เฟซหลัก : Facebook profile

โทร : 094-830 6933 

gmail : janchai6933@gmail.com

_____________________


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น