วิธีทำน้ำพริกกินกับขนมจีนให้อร่อยเว่อร์
เรารู้จักกันนานแล้วว่าขนมจีนกินคู่กับน้ำยา และมีน้ำพริกอีกอย่างที่เรากินกับเส้นขนมจีน สำหรับคนที่กินเผ็ดไม่ได้ ก็จะชอบกินกับน้ำพริก รสชาติของน้ำพริก มีรสเผ็ดนิด ๆ หวาน เปรี้ยว เค็มมัน และมีกลิ่นหอมของหอมแดงเจียว ซิ่งเป็นเอกลักษณ์ของน้ำพริกที่กินกับขนมจีนค่ะ
แอร์ได้สูตรและวิธีทำจากแม่ของตัวเองมาค่ะ เป็นวิธีทำแบบโบราณ ซึ่งก็จะใช้ความละเอียดพิถีพิถันสักนิด ในขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม หอมหวนชวนกินยิ่งขึ้นนั่นเอง การกินขนมจีนกับน้ำพริกสามารถนำเครื่องเคียงมากินแอ้มไปด้วยก็ได้ค่ะ เพื่อเพิ่มประโยชน์และความอร่อยยิ่งขึ้นนั่นเอง เครื่องเคียงจะเป็นพวกผักสด เช่นใบแมงลักถั่วงอก พริกแห้งทอด ช่วยชูรสได้ดีมาก ๆ ค่ะ
น้ำพริกขนมจีนกินคู่กับเครื่องเคียง |
เตรียมวัตถุดิบ และเครื่องปรุง
ถั่วลิสงคั่วกะเทาะเอาแต่เม็ดไม่เอาเปลือก และต้องใช้ถั่วคั่วใหม่ ๆ เท่านั้น
กะทิ ใช้มะพร้าวขูดคั้นเอง ไม่ใช้กะทิกล่องค่ะ เพราะความหอมไม่เหมือนกัน เราทำสูตรโบราณ จึงต้องใช้มะพร้าวคั้นเองแบบดั้งเดิม
พริกแห้งเม็ดใหญ่
กระเทียมไทย
หอมแดงไทย
น้ำมะขาม
มะนาว
น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว
น้ำปลาดี
พริกชี้ฟ้าแห้งสำหรับทอดหรือย่างไฟ เป็นเครื่องเคียง
น้ำมันหมูสำหรับเจียวเครื่องแกง
วิธีทำ
นำกระเทียมย่างไฟให้หอม
นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ย่างไฟให้หอม แล้วเลาะเอาไส้พริกออก เอาแต่เปลือกพริกที่เป็นสีแดง ๆ จะได้ไม่เผ็ดมาก แต่จะได้น้ำแกงสีแดงสวยค่ะ
ซอยหอมแดง เจียวน้ำมันให้หอม เตรียมไว้
ตำพริกย่างไฟกับกระเทียมที่ย่างไฟไว้ให้เข้ากัน เตรียมไว้
ตำถั่วลิสงที่คั่วไว้ให้ละเอียด แต่ไม่ถึงกับป่นเป็นแป้งนะคะ เตรียมไว้
คั้นกะทิเตรียมไว้ เป็นไปได้เอาแต่หัวกะทิ
นำถั่วที่ตำไว้ลงไปละลายในน้ำกะทิ คนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟพอเดือดยกลง ยังไม่ต้องเคี่ยวไฟ
นำเครื่องแกงที่ตำไว้ ไปผัดกับน้ำมันให้หอมก่อนแล้วจึงนำลงไปละลายในหม้อน้ำกะทิที่ยกลง คนให้เข้ากัน
ค่อย ๆ เติมน้ำมะขามเปียกลงไปอย่าใส่เยอะ เพราะต้องใส่มะนาวด้วย
เติมน้ำปลา แล้วนำไปตั้งไฟอีกครั้ง อย่าใช้ไฟแรง
เติมน้ำตาลปี๊บลงไป ไม่ต้องใส่เยอะมากค่อย ๆ ใส่
ชิมรสให้ได้รสชาติเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ชิมให้รสกลมกล่อมพอดี ยกลง บีบน้ำมะนาวลงไปนิดหน่อยให้พอได้กลิ่นหอมน้ำมะนาว และฝานเปลือกมะนาวลงไปได้นิดหน่อย ใส่แค่พอหอม ใส่เยอะจะขม
โรยด้วยหอมเจียว และพริกย่างหรือพริกทอด ลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย จะได้ความหอมที่อบอวลแบบน้ำพริกขนมจีนสูตรโบราณค่ะ
เสร็จแล้วตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟกับขนมจีน และผักเครื่องเคียงได้เลยค่ะ
น้ำพริกขนมจีน สูตรโบราณ อร่อยด้วยรสชาติ เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม หอมอบอวลกลมกล่อม ด้วยหอมเจียว และความหอมมันจากถั่วลิสงคั่ว กลิ่นหอมจี๊ดจาดจากมะนาว แต่ไม่เปรี้ยวซี๊ด น้ำพริกขนมจีนโบราณสูตรนี้มีวิธีทำและขั้นตอนการปรุงที่พิถีพิถันสักหน่อย แต่ถ้าได้ชิมแล้วจะติดใจ คุณผู้อ่านลองนำไปทำไว้กินดูนะคะ น้ำพริกสูตรดั้งเดิมแสนอร่อยแบบนี้จะได้ไม่เลือนหายไปจากครัวไทยค่ะ
แล้วเจอกันในบทความต่อไป หลากหลายเรื่องราว เล่าด้วยการเขียน ✍️📝
ติดตามผลงานอื่น ๆ บทความรีวิวต่าง ๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างที่เจอะเจอ รับตัดต่อวิดีโอ สอนเทคนิคตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งรูป และออกแบบสติกเกอร์สินค้าต่าง ๆ
เพจ
ยูทูบ
B D
Blogger
True
IG
พูดคุยสอบถาม
Line :https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-
เฟซหลัก : Facebook profile
โทร : 094-830 6933
gmail : janchai6933@gmail.com
_____________________
หากินยากมากค่ะ น้ำพริกขนมจีน ขอบคุณสูตรโบราณของพี่แอร์นะคะ ดูน่าอร่อยมาก ๆ ค่ะ พยายามจินตนาการรสชาติ
ตอบลบใช่ค่ะเดี๋ยวนี้จะไม่ค่อยมีให้กินแล้ว ถ้ามีวัตถุดิบก็ลองทำกินดูนะคะ
ลบขอบคุณมากค่ะ น่าทานมากค่ะ
ตอบลบ