วันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2563

สูตรเด็ดน้ำพริกขนมจีนอร่อยเวอร์

 วิธีทำน้ำพริกกินกับขนมจีนให้อร่อยเว่อร์ 

น้ำพริกขนมจีน

เรารู้จักกันนานแล้วว่าขนมจีนกินคู่กับน้ำยา และมีน้ำพริกอีกอย่างที่เรากินกับเส้นขนมจีน สำหรับคนที่กินเผ็ดไม่ได้ ก็จะชอบกินกับน้ำพริก รสชาติของน้ำพริก มีรสเผ็ดนิด ๆ หวาน เปรี้ยว เค็มมัน และมีกลิ่นหอมของหอมแดงเจียว ซิ่งเป็นเอกลักษณ์ของน้ำพริกที่กินกับขนมจีนค่ะ  


แอร์ได้สูตรและวิธีทำจากแม่ของตัวเองมาค่ะ เป็นวิธีทำแบบโบราณ ซึ่งก็จะใช้ความละเอียดพิถีพิถันสักนิด ในขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม หอมหวนชวนกินยิ่งขึ้นนั่นเอง การกินขนมจีนกับน้ำพริกสามารถนำเครื่องเคียงมากินแอ้มไปด้วยก็ได้ค่ะ เพื่อเพิ่มประโยชน์และความอร่อยยิ่งขึ้นนั่นเอง  เครื่องเคียงจะเป็นพวกผักสด เช่นใบแมงลักถั่วงอก พริกแห้งทอด ช่วยชูรสได้ดีมาก ๆ ค่ะ 


น้ำพริกขนมจีนกินคู่กับเครื่องเคียง

บทความนี้แอร์จึงอยากนำวิธีทำน้ำพริกสูตรโบราณมาแบ่งปันค่ะ เผื่อท่านใดอยากลองนำไปทำกินเองดูบ้าง เพื่อเสริมกับน้ำยาเมื่อกินกับขนมจีน เรามาเริ่มกันเลยค่ะ 

เตรียมวัตถุดิบ และเครื่องปรุง 

  1. ถั่วลิสงคั่วกะเทาะเอาแต่เม็ดไม่เอาเปลือก และต้องใช้ถั่วคั่วใหม่ ๆ เท่านั้น 

  2. กะทิ ใช้มะพร้าวขูดคั้นเอง ไม่ใช้กะทิกล่องค่ะ เพราะความหอมไม่เหมือนกัน เราทำสูตรโบราณ จึงต้องใช้มะพร้าวคั้นเองแบบดั้งเดิม

  3. พริกแห้งเม็ดใหญ่

  4. กระเทียมไทย

  5. หอมแดงไทย

  6. น้ำมะขาม

  7. มะนาว

  8. น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว

  9. น้ำปลาดี

  10. พริกชี้ฟ้าแห้งสำหรับทอดหรือย่างไฟ เป็นเครื่องเคียง 

  11. น้ำมันหมูสำหรับเจียวเครื่องแกง

วิธีทำ 

  • นำกระเทียมย่างไฟให้หอม 

  • นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ย่างไฟให้หอม แล้วเลาะเอาไส้พริกออก เอาแต่เปลือกพริกที่เป็นสีแดง ๆ จะได้ไม่เผ็ดมาก แต่จะได้น้ำแกงสีแดงสวยค่ะ

  • ซอยหอมแดง เจียวน้ำมันให้หอม เตรียมไว้

  • ตำพริกย่างไฟกับกระเทียมที่ย่างไฟไว้ให้เข้ากัน เตรียมไว้ 

  • ตำถั่วลิสงที่คั่วไว้ให้ละเอียด แต่ไม่ถึงกับป่นเป็นแป้งนะคะ เตรียมไว้

  • คั้นกะทิเตรียมไว้ เป็นไปได้เอาแต่หัวกะทิ 

  • นำถั่วที่ตำไว้ลงไปละลายในน้ำกะทิ คนให้เข้ากัน  นำไปตั้งไฟพอเดือดยกลง ยังไม่ต้องเคี่ยวไฟ 

  • นำเครื่องแกงที่ตำไว้ ไปผัดกับน้ำมันให้หอมก่อนแล้วจึงนำลงไปละลายในหม้อน้ำกะทิที่ยกลง คนให้เข้ากัน 

  • ค่อย ๆ เติมน้ำมะขามเปียกลงไปอย่าใส่เยอะ เพราะต้องใส่มะนาวด้วย 

  • เติมน้ำปลา แล้วนำไปตั้งไฟอีกครั้ง อย่าใช้ไฟแรง 

  • เติมน้ำตาลปี๊บลงไป ไม่ต้องใส่เยอะมากค่อย ๆ ใส่ 

  • ชิมรสให้ได้รสชาติเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ชิมให้รสกลมกล่อมพอดี ยกลง บีบน้ำมะนาวลงไปนิดหน่อยให้พอได้กลิ่นหอมน้ำมะนาว และฝานเปลือกมะนาวลงไปได้นิดหน่อย ใส่แค่พอหอม ใส่เยอะจะขม 

  • โรยด้วยหอมเจียว และพริกย่างหรือพริกทอด ลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย จะได้ความหอมที่อบอวลแบบน้ำพริกขนมจีนสูตรโบราณค่ะ





เสร็จแล้วตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟกับขนมจีน และผักเครื่องเคียงได้เลยค่ะ  

น้ำพริกขนมจีน สูตรโบราณ อร่อยด้วยรสชาติ เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม หอมอบอวลกลมกล่อม ด้วยหอมเจียว และความหอมมันจากถั่วลิสงคั่ว กลิ่นหอมจี๊ดจาดจากมะนาว แต่ไม่เปรี้ยวซี๊ด น้ำพริกขนมจีนโบราณสูตรนี้มีวิธีทำและขั้นตอนการปรุงที่พิถีพิถันสักหน่อย แต่ถ้าได้ชิมแล้วจะติดใจ คุณผู้อ่านลองนำไปทำไว้กินดูนะคะ น้ำพริกสูตรดั้งเดิมแสนอร่อยแบบนี้จะได้ไม่เลือนหายไปจากครัวไทยค่ะ 



แล้วเจอกันในบทความต่อไป หลากหลายเรื่องราว เล่าด้วยการเขียน ✍️📝


ติดตามผลงานอื่น ๆ บทความรีวิวต่าง ๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างที่เจอะเจอ รับตัดต่อวิดีโอ สอนเทคนิคตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งรูป และออกแบบสติกเกอร์สินค้าต่าง ๆ 


เพจ

fanpage facebook

ยูทูบ

YouTube

B D 

Blockdit

Blogger 

Blogger

True

trueid

IG

Instagram


พูดคุยสอบถาม

Line :https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-

เฟซหลัก : Facebook profile

โทร : 094-830 6933 

gmail : janchai6933@gmail.com

_____________________



3 ความคิดเห็น:

  1. หากินยากมากค่ะ น้ำพริกขนมจีน ขอบคุณสูตรโบราณของพี่แอร์นะคะ ดูน่าอร่อยมาก ๆ ค่ะ พยายามจินตนาการรสชาติ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ใช่ค่ะเดี๋ยวนี้จะไม่ค่อยมีให้กินแล้ว ถ้ามีวัตถุดิบก็ลองทำกินดูนะคะ

      ลบ
  2. ขอบคุณมากค่ะ น่าทานมากค่ะ

    ตอบลบ