วันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2563

กะหล่ำผัดน้ำปลา

 กะหล่ำผัดน้ำปลา เมนูง่าย ๆ ทำได้อร่อยด้วยผักตามฤดูกาล 


กะหล่ำผัดน้ำปลา

อากาศเย็น ๆ ในฤดูหนาว อาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ จะเข้ากันดีกับฤดูนี้ค่ะ  อาหารที่ทำง่าย ๆ และอร่อยมีอยู่หลายอย่างด้วยกัน อยู่ที่เราจะเลือกทำอะไรกินแก้หนาวกัน แต่มีอยู่หนึ่งเมนูที่จะเอ่ยถึงไม่ได้เลย เมื่อถึงฤดูนี้มาทีไรก็มักจะได้ทำกินกันค่ะ อาจจะด้วยฤดูหนาวเหมาะกับการปลูกผักชนิดนี้ด้วยนั่นแหละค่ะ เมนูนี้ก็คือ กะหล่ำผัดน้ำปลาค่ะ ความจริงแล้วกะหล่ำในบ้านเราด็มีทั้งปีนั่นแหละ แต่เคยสังเกตกันมั้ยคะ ว่ากะหล่ำในฤดูหนาวจะมีรสชาติหวานกรอบกว่าฤดูอื่น อาจจะด้วยผักชนิดนี้ชอบความหนาวเย็นก็เป็นได้ค่ะ 


ขอเล่าย้อนไปเมื่อตอนไปเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ ตามดอยที่เค้าปลูกกะหล่ำกันเยอะ ๆ เมื่อต้องเข้าไปหาอะไรกินตามร้านอาหาร ทางร้านแนะนำเมนูกะหล่ำผัดน้ำปลาให้ด้วยจึงสั่งมากิน รู้สึกอร่อยดี แต่พอถึงเวลาเช็คบิลถึงได้รู้ว่า ราคาเมนูง่าย ๆ อย่างกะหล่ำผัดน้ำปลามีราคาแพงลิบลิ่ว จึงคิดว่ากลับบ้านเมื่อไหร่ทำกินเองก็ได้วุ้ย คงไม่ยากเกินความสามารถแน่ ๆ วันนั้นจึงจ่ายค่าอาหารไปแบบที่มีอะไรติดอยู่ในใจนิดหน่อย 


หลังจากกลับจากทริปนั้นจึงมาหัดทำเมนูกะหล่ำผัดน้ำปลาแบบเอาจริงเอาจัง  ทำไปก็นึกถึงราคาผัดจานนั้นไป แล้วคำถามก็จะเกิดขึ้นเป็นระยะ ๆ ในหัว ความจริงแล้วเมนูกะหล่ำผัดน้ำปลาทำง่ายมาก แต่ก็มีเทคนิคนิดหน่อยเพื่อให้ได้กลิ่นและรสที่หอมน่ากิน  เครื่องปรุงและวัตถุดิบ ใช้น้อยมากสำหรับผัดจานนี้ และราคากะหล่ำก็ไม่ได้มากมาย สามารถทำกินได้บ่อย ๆ เลยค่ะ เดี๋ยวแอร์จะพาทำค่ะ วิธีทำผัดกะหล่ำให้อร่อยและน่ากินค่ะ 


วัตถุดิบ และ เครื่องปรุง 

  • กะหล่ำ

  • กระเทียม

  • พริกชี้ฟ้าหรือพริกขี้หนู

  • น้ำปลา

  • ผงปรุงรส

  • น้ำมันสำหรับผัด

  • น้ำตาลนิดหน่อย

  • น้ำเปล่า


วิธีทำ 

  1. หั่นกะหล่ำชิ้นใหญ่ เตรียมใส่ชามไว้ 

  2. ทุบกระเทียมใส่ไปกับผัดสดเลย

  3. บุบพริกใส่ไปด้วย

  4. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันให้ร้อน

  5. เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้วให้ร้อนจัดนะคะ ใส่กะหล่ำที่เตรียมไว้ลงไป 

  6. ผัดด้วยไฟแรง เติมผงปรุงรส น้ำตาล ถ้าไฟแรงเกินให้ลดลงมานิดนึง ใส่น้ำปลาลงไปเลย และเติมน้ำตามลงไปค่ะ 

  7. ผัดให้กะหล่ำสลบ ไม่ผัดนานนะคะ เดี๋ยวไม่กรอบ ชิมรสได้ที่แล้วตักใส่จานได้เลย 


ราคาผักกะหล่ำจานนี้ถูกมาก แอร์จะคำนวณคร่าว ๆ ไว้ให้ค่ะ กะหล่ำใช้ครึ่งหัว 10 บาท กระเทียมมีอยู่ในครัว หรือถ้าใครต้องซื้อประมาณ 5 บาท พริกไม่ได้ซื้อมีต้นปลูกไว้ น้ำปลา น้ำมัน และผงปรุงรส 10 บาท รวมแล้ว 25 บาท  ชึ่งถือว่าถูกมากสำหรับการทำกับข้าวกินเอง


เทคนิคที่จะทำให้ผัดกะหล่ำมีกลิ่นหอมน้ำปลาและกรอบอร่อย มันอยู่ตรงตอนผัดใช้ไฟแรง แล้วราดน้ำปลาลงไปก่อน เพื่อให้ได้กลิ่นน้ำปลาร้อนจัดกับก้นกะทะแล้วค่อยเติมน้ำค่ะ และไม่ผัดนานจนเกินไป ถ้าผัดนานผักจะไม่กรอบ เทคนิคง่ายแค่นี้เองค่ะ แต่เราได้ผัดกะหล่ำที่อร่อยมากมายแล้วค่ะ กินกับข้าวต้มก็ได้กับข้าวสวยก็ดี


กะหล่ำผัดน้ำปลา

กะหล่ำผัดน้ำปลา เมนูง่าย ๆ ทำได้ อร่อยด้วย ด้วยรสชาติของผัดผักที่หวานกรอบเป็นพิเศษเพราะผัดผักตามฤดูกาล ขั้นตอนการทำง่าย ราคาไม่แพงสามารถหาซื้อวัตถุดิบและเครื่องปรุงได้ง่ายตามตลาดทั่วไป ลองทำดูนะคะ แล้วจะติดใจอย่างเช่นแอร์ค่ะ 💗💗💗💗💗


แล้วเจอกันในบทความต่อไป หลากหลายเรื่องราว เล่าด้วยการเขียน ✍️📝


ติดตามผลงานอื่น ๆ บทความรีวิวต่าง ๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างที่เจอะเจอ รับตัดต่อวิดีโอ สอนเทคนิคตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งรูป และออกแบบสติกเกอร์สินค้าต่าง ๆ 


เพจ

fanpage facebook

ยูทูบ

YouTube

B D 

Blockdit

Blogger 

Blogger

True

trueid

IG

Instagram


พูดคุยสอบถาม

Line :https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-

เฟซหลัก : Facebook profile

โทร : 094-830 6933 

gmail : janchai6933@gmail.com

_____________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น