กะหล่ำผัดน้ำปลา เมนูง่าย ๆ ทำได้อร่อยด้วยผักตามฤดูกาล
กะหล่ำผัดน้ำปลา |
อากาศเย็น ๆ ในฤดูหนาว อาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ จะเข้ากันดีกับฤดูนี้ค่ะ อาหารที่ทำง่าย ๆ และอร่อยมีอยู่หลายอย่างด้วยกัน อยู่ที่เราจะเลือกทำอะไรกินแก้หนาวกัน แต่มีอยู่หนึ่งเมนูที่จะเอ่ยถึงไม่ได้เลย เมื่อถึงฤดูนี้มาทีไรก็มักจะได้ทำกินกันค่ะ อาจจะด้วยฤดูหนาวเหมาะกับการปลูกผักชนิดนี้ด้วยนั่นแหละค่ะ เมนูนี้ก็คือ กะหล่ำผัดน้ำปลาค่ะ ความจริงแล้วกะหล่ำในบ้านเราด็มีทั้งปีนั่นแหละ แต่เคยสังเกตกันมั้ยคะ ว่ากะหล่ำในฤดูหนาวจะมีรสชาติหวานกรอบกว่าฤดูอื่น อาจจะด้วยผักชนิดนี้ชอบความหนาวเย็นก็เป็นได้ค่ะ
ขอเล่าย้อนไปเมื่อตอนไปเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ ตามดอยที่เค้าปลูกกะหล่ำกันเยอะ ๆ เมื่อต้องเข้าไปหาอะไรกินตามร้านอาหาร ทางร้านแนะนำเมนูกะหล่ำผัดน้ำปลาให้ด้วยจึงสั่งมากิน รู้สึกอร่อยดี แต่พอถึงเวลาเช็คบิลถึงได้รู้ว่า ราคาเมนูง่าย ๆ อย่างกะหล่ำผัดน้ำปลามีราคาแพงลิบลิ่ว จึงคิดว่ากลับบ้านเมื่อไหร่ทำกินเองก็ได้วุ้ย คงไม่ยากเกินความสามารถแน่ ๆ วันนั้นจึงจ่ายค่าอาหารไปแบบที่มีอะไรติดอยู่ในใจนิดหน่อย
หลังจากกลับจากทริปนั้นจึงมาหัดทำเมนูกะหล่ำผัดน้ำปลาแบบเอาจริงเอาจัง ทำไปก็นึกถึงราคาผัดจานนั้นไป แล้วคำถามก็จะเกิดขึ้นเป็นระยะ ๆ ในหัว ความจริงแล้วเมนูกะหล่ำผัดน้ำปลาทำง่ายมาก แต่ก็มีเทคนิคนิดหน่อยเพื่อให้ได้กลิ่นและรสที่หอมน่ากิน เครื่องปรุงและวัตถุดิบ ใช้น้อยมากสำหรับผัดจานนี้ และราคากะหล่ำก็ไม่ได้มากมาย สามารถทำกินได้บ่อย ๆ เลยค่ะ เดี๋ยวแอร์จะพาทำค่ะ วิธีทำผัดกะหล่ำให้อร่อยและน่ากินค่ะ
วัตถุดิบ และ เครื่องปรุง
กะหล่ำ
กระเทียม
พริกชี้ฟ้าหรือพริกขี้หนู
น้ำปลา
ผงปรุงรส
น้ำมันสำหรับผัด
น้ำตาลนิดหน่อย
น้ำเปล่า
วิธีทำ
หั่นกะหล่ำชิ้นใหญ่ เตรียมใส่ชามไว้
ทุบกระเทียมใส่ไปกับผัดสดเลย
บุบพริกใส่ไปด้วย
นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันให้ร้อน
เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้วให้ร้อนจัดนะคะ ใส่กะหล่ำที่เตรียมไว้ลงไป
ผัดด้วยไฟแรง เติมผงปรุงรส น้ำตาล ถ้าไฟแรงเกินให้ลดลงมานิดนึง ใส่น้ำปลาลงไปเลย และเติมน้ำตามลงไปค่ะ
ผัดให้กะหล่ำสลบ ไม่ผัดนานนะคะ เดี๋ยวไม่กรอบ ชิมรสได้ที่แล้วตักใส่จานได้เลย
ราคาผักกะหล่ำจานนี้ถูกมาก แอร์จะคำนวณคร่าว ๆ ไว้ให้ค่ะ กะหล่ำใช้ครึ่งหัว 10 บาท กระเทียมมีอยู่ในครัว หรือถ้าใครต้องซื้อประมาณ 5 บาท พริกไม่ได้ซื้อมีต้นปลูกไว้ น้ำปลา น้ำมัน และผงปรุงรส 10 บาท รวมแล้ว 25 บาท ชึ่งถือว่าถูกมากสำหรับการทำกับข้าวกินเอง
เทคนิคที่จะทำให้ผัดกะหล่ำมีกลิ่นหอมน้ำปลาและกรอบอร่อย มันอยู่ตรงตอนผัดใช้ไฟแรง แล้วราดน้ำปลาลงไปก่อน เพื่อให้ได้กลิ่นน้ำปลาร้อนจัดกับก้นกะทะแล้วค่อยเติมน้ำค่ะ และไม่ผัดนานจนเกินไป ถ้าผัดนานผักจะไม่กรอบ เทคนิคง่ายแค่นี้เองค่ะ แต่เราได้ผัดกะหล่ำที่อร่อยมากมายแล้วค่ะ กินกับข้าวต้มก็ได้กับข้าวสวยก็ดี
กะหล่ำผัดน้ำปลา |
กะหล่ำผัดน้ำปลา เมนูง่าย ๆ ทำได้ อร่อยด้วย ด้วยรสชาติของผัดผักที่หวานกรอบเป็นพิเศษเพราะผัดผักตามฤดูกาล ขั้นตอนการทำง่าย ราคาไม่แพงสามารถหาซื้อวัตถุดิบและเครื่องปรุงได้ง่ายตามตลาดทั่วไป ลองทำดูนะคะ แล้วจะติดใจอย่างเช่นแอร์ค่ะ 💗💗💗💗💗
แล้วเจอกันในบทความต่อไป หลากหลายเรื่องราว เล่าด้วยการเขียน ✍️📝
ติดตามผลงานอื่น ๆ บทความรีวิวต่าง ๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างที่เจอะเจอ รับตัดต่อวิดีโอ สอนเทคนิคตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งรูป และออกแบบสติกเกอร์สินค้าต่าง ๆ
เพจ
ยูทูบ
B D
Blogger
True
IG
พูดคุยสอบถาม
Line :https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-
เฟซหลัก : Facebook profile
โทร : 094-830 6933
gmail : janchai6933@gmail.com
_____________________
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น