ผัดเผ็ดมะละกอสับกับหมูสามชั้น เมนูง่าย ๆ จากต้นไม้หลังครัว
ผัดเผ็ดมะละกอ |
อย่างเช่นเช้านี้ ก็ได้เมนูจากต้นไม้ที่ปลูกไว้หลังครัวค่ะ เพราะตอนที่นั่งอึนคิดเมนูไม่ออก สายตาดันไปสะดุดเข้ากับต้นมะละกอ ที่กำลังออกลูกเต็มต้น ปิ๊งขึ้นมาทันที มะละกอ นอกจาก ตำส้มตำ แกงส้ม กินสุก ยังทำเมนูอื่นได้อีกนี่นา นึกขึ้นได้ว่าเคยได้กินเมนูนึงที่ทำจากมะละกอแม่เคยทำให้กินอร่อยดี ผัดเผ็ดมะละกอใส่หมู กินกับข้าวร้อน ตอนผัดเสร็จใหม่ ๆ อร่อยมากค่ะ
การทำก็ง่ายมาก เริ่มจากไปเลือกมะละกอ แก่จัดแต่ไม่สุกมาสักลูก วิธีสังเกตว่าลูกไหนแก่ ก็ดูจากลูกโต ๆ ที่อยู่ข้างล่างสุด ตรงคอต้นนั่นแหละค่ะ เพราะมันออกลูกก่อนจึงแก่ก่อน เมื่อได้มาแล้ว นำมาปอกเปลือก ออกให้หมดอย่าให้เหลือสีเขียว ๆ ติดไว้นะเพราะมันมีรสขม เมื่อปอกเปลือกเสร็จแล้ว นำมาสับเหมือนที่เราสับตำส้มตำนั่นแหละค่ะ สับแบบนี้เมื่อนำไปผัดจะเข้ากับหมูและพริกแกงได้ดี เมื่อสับมะละกอเสร็จเตรียมไว้ก่อน จะใช้มากน้อยตามแต่เราค่ะ ชอบมะละกอเยอะ ก็ใส่เยอะ ชอบหมูเยอะก็ใส่หมูเยอะ ๆ เพราะเราทำเอง เมื่อมีมะละกอสับแล้วมาดูเครื่องปรุงค่ะว่ามีอะไรบ้าง
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
มะละกอแก่จัดสับ
หมูสามชั้นหั่นบาง ๆ
พริกแกงเผ็ด
น้ำมันสำหรับผัด
น้ำปลา
น้ำตาล
ผงปรุงรส
ใบโหระพา
น้ำเปล่า
วิธีทำ
นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
ใส่หมูที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดต่อ
เติมน้ำปลา น้ำตาล ลงไปก่อนอย่างละนิดละหน่อย แล้วเติมน้ำเปล่าลงไป เพื่อไม่ให้แห้งเกินไป
ใส่มะละกอที่สับเตรียมไว้ลงไป ผัดต่อให้เข้ากันดี
เติมผงปรุงรส แล้วชิมรสให้พอดี ก่อนยกลง ใส่ใบโหระพาเป็นขั้นตอนสุดท้าย เพราะจะได้กลิ่นที่หอมแรง และใบยังมีสีเขียวน่ากินอยู่ ผัดแค่ให้ใบโหระพาสลบ แล้วตักขึ้นใส่ชามหรือจาน ขึ้นโต๊ะพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ใส่ใบโหระพาขั้นตอนสุดท้ายในการผัด |
ผัดเผ็ดมะละกอใส่หมู เป็นเมนูง่าย ๆ แล้วก็ประหยัดด้วยค่ะ เรามาคำนวณ ผัดเผ็ดจานนี้กันดีกว่าว่ามีต้นทุนเท่าไหร่
มะละกอจากต้นหลังครัว ฟรี
หมู 30 บาท
พริกแกงตำเองมีวัตถุดิบสำหรับตำพริกแกงปลูกเองรอบบ้าน ฟรี ถ้าซื้อประมาณ 10 บาท
ใบโหระพาปลูกเอง ฟรี
น้ำปลา น้ำตาล น้ำมัน มีในครัวอยู่แล้ว
รวม ๆ แล้วประมาณ 40 บาท ได้เมนูนี้จานเบ่อเริ่ม
ผัดเผ็ดมะละกอใส่หมูสามชั้น เป็นเมนูง่าย ๆ ที่หาได้จากต้นผักผลไม้ที่ปลูกไว้รอบบ้าน ทำง่ายไม่ยุ่งยาก รสชาติเด็ดเผ็ดแซ่บ ดั่งเช่นผัดเผ็ดทั่วไป เค็มนิด หวานหน่อย รสกลมกล่อมตามสูตรอาหารไทย วัตถุดิบหาง่าย บางอย่างหาได้ตามรอบ ๆ บ้านถ้าปลูกเอาไว้ เป็นอาหารง่าย ๆ สไตล์บ้าน ๆ ที่ราคาไม่แพง เมนูต่อไปถ้าคิดไม่ออกก็ผัดเผ็ดมะละกอใส่หมูสามชั้นดูค่ะ ทำง่ายได้ประโยชน์ แถมยังอร่อยแซ่บ ๆ อีกด้วย กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ระวังจะติดใจ
แล้วเจอกันในบทความต่อไป หลากหลายเรื่องราว เล่าด้วยการเขียน ✍️📝
ติดตามผลงานอื่น ๆ บทความรีวิวต่าง ๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างที่เจอะเจอ รับตัดต่อวิดีโอ สอนเทคนิคตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งรูป และออกแบบสติกเกอร์สินค้าต่าง ๆ
เพจ
ยูทูบ
B D
Blogger
True
IG
พูดคุยสอบถาม
Line :https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-
เฟซหลัก : Facebook profile
โทร : 094-830 6933
gmail : janchai6933@gmail.com
_____________________
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น