วันจันทร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2564

ผัดเผ็ดมะละกอ

 ผัดเผ็ดมะละกอสับกับหมูสามชั้น เมนูง่าย ๆ จากต้นไม้หลังครัว


ผัดเผ็ดมะละกอ
 การทำกับข้าวกินเองทุกมื้อ มันเป็นเรื่องที่ต้องคิดเมนูอยู่เรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้อาหารแต่ละมื้อซ้ำกัน บางทีก็มีมึนคิดเมนูไม่ออกก็มีเหมือนกันค่ะ ก็มีบ้างที่กว่าจะได้แต่ละเมนู แต่ละอย่าง ได้แต่นั่งมองไปรอบ ๆ ตัวรอบ ๆ บ้านว่ามีอะไรที่พอจะทำได้บ้าง ด้วยบ้านแอร์อยู่ชนบท มีพื้นที่รอบ ๆ บ้านเยอะสักหน่อย ตามแบบวิถีชนบท จึงพอได้ปลูกต้นผักผลไม้ไว้รอบ ๆ บ้าน  เพื่อเอาไว้ทำอาหาร เอาไว้กินจะได้ไม่ต้องไปซื้อตามตลาด ส่วนนึงก็ประหยัด ส่วนนึงเราได้กินอาหารปลอดภัย 


อย่างเช่นเช้านี้ ก็ได้เมนูจากต้นไม้ที่ปลูกไว้หลังครัวค่ะ เพราะตอนที่นั่งอึนคิดเมนูไม่ออก สายตาดันไปสะดุดเข้ากับต้นมะละกอ ที่กำลังออกลูกเต็มต้น ปิ๊งขึ้นมาทันที มะละกอ นอกจาก ตำส้มตำ แกงส้ม กินสุก ยังทำเมนูอื่นได้อีกนี่นา นึกขึ้นได้ว่าเคยได้กินเมนูนึงที่ทำจากมะละกอแม่เคยทำให้กินอร่อยดี  ผัดเผ็ดมะละกอใส่หมู กินกับข้าวร้อน ตอนผัดเสร็จใหม่ ๆ อร่อยมากค่ะ 


การทำก็ง่ายมาก เริ่มจากไปเลือกมะละกอ แก่จัดแต่ไม่สุกมาสักลูก วิธีสังเกตว่าลูกไหนแก่ ก็ดูจากลูกโต ๆ ที่อยู่ข้างล่างสุด ตรงคอต้นนั่นแหละค่ะ เพราะมันออกลูกก่อนจึงแก่ก่อน  เมื่อได้มาแล้ว นำมาปอกเปลือก ออกให้หมดอย่าให้เหลือสีเขียว ๆ ติดไว้นะเพราะมันมีรสขม เมื่อปอกเปลือกเสร็จแล้ว นำมาสับเหมือนที่เราสับตำส้มตำนั่นแหละค่ะ สับแบบนี้เมื่อนำไปผัดจะเข้ากับหมูและพริกแกงได้ดี เมื่อสับมะละกอเสร็จเตรียมไว้ก่อน จะใช้มากน้อยตามแต่เราค่ะ ชอบมะละกอเยอะ ก็ใส่เยอะ ชอบหมูเยอะก็ใส่หมูเยอะ ๆ เพราะเราทำเอง เมื่อมีมะละกอสับแล้วมาดูเครื่องปรุงค่ะว่ามีอะไรบ้าง

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

  • มะละกอแก่จัดสับ 

  • หมูสามชั้นหั่นบาง ๆ

  • พริกแกงเผ็ด 

  • น้ำมันสำหรับผัด

  • น้ำปลา

  • น้ำตาล

  • ผงปรุงรส

  • ใบโหระพา

  • น้ำเปล่า


วิธีทำ 

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม

  • ใส่หมูที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดต่อ 

  • เติมน้ำปลา น้ำตาล ลงไปก่อนอย่างละนิดละหน่อย แล้วเติมน้ำเปล่าลงไป เพื่อไม่ให้แห้งเกินไป

  • ใส่มะละกอที่สับเตรียมไว้ลงไป ผัดต่อให้เข้ากันดี 

  • เติมผงปรุงรส แล้วชิมรสให้พอดี ก่อนยกลง ใส่ใบโหระพาเป็นขั้นตอนสุดท้าย เพราะจะได้กลิ่นที่หอมแรง และใบยังมีสีเขียวน่ากินอยู่ ผัดแค่ให้ใบโหระพาสลบ แล้วตักขึ้นใส่ชามหรือจาน ขึ้นโต๊ะพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ 



ใส่ใบโหระพาขั้นตอนสุดท้ายในการผัด


ผัดเผ็ดมะละกอใส่หมู เป็นเมนูง่าย ๆ แล้วก็ประหยัดด้วยค่ะ เรามาคำนวณ ผัดเผ็ดจานนี้กันดีกว่าว่ามีต้นทุนเท่าไหร่ 

  • มะละกอจากต้นหลังครัว ฟรี 

  • หมู 30 บาท 

  • พริกแกงตำเองมีวัตถุดิบสำหรับตำพริกแกงปลูกเองรอบบ้าน ฟรี  ถ้าซื้อประมาณ 10 บาท

  • ใบโหระพาปลูกเอง ฟรี 

  • น้ำปลา น้ำตาล น้ำมัน มีในครัวอยู่แล้ว 

  • รวม ๆ แล้วประมาณ 40 บาท ได้เมนูนี้จานเบ่อเริ่ม


ผัดเผ็ดมะละกอใส่หมูสามชั้น เป็นเมนูง่าย ๆ ที่หาได้จากต้นผักผลไม้ที่ปลูกไว้รอบบ้าน ทำง่ายไม่ยุ่งยาก รสชาติเด็ดเผ็ดแซ่บ ดั่งเช่นผัดเผ็ดทั่วไป เค็มนิด หวานหน่อย รสกลมกล่อมตามสูตรอาหารไทย วัตถุดิบหาง่าย บางอย่างหาได้ตามรอบ ๆ บ้านถ้าปลูกเอาไว้ เป็นอาหารง่าย ๆ สไตล์บ้าน ๆ ที่ราคาไม่แพง เมนูต่อไปถ้าคิดไม่ออกก็ผัดเผ็ดมะละกอใส่หมูสามชั้นดูค่ะ ทำง่ายได้ประโยชน์ แถมยังอร่อยแซ่บ ๆ อีกด้วย กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ระวังจะติดใจ 


แล้วเจอกันในบทความต่อไป หลากหลายเรื่องราว เล่าด้วยการเขียน ✍️📝


ติดตามผลงานอื่น ๆ บทความรีวิวต่าง ๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างที่เจอะเจอ รับตัดต่อวิดีโอ สอนเทคนิคตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งรูป และออกแบบสติกเกอร์สินค้าต่าง ๆ 


เพจ

fanpage facebook

ยูทูบ

YouTube

B D 

Blockdit

Blogger 

Blogger

True

trueid

IG

Instagram


พูดคุยสอบถาม

Line :https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-

เฟซหลัก : Facebook profile

โทร : 094-830 6933 

gmail : janchai6933@gmail.com

_____________________


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น