วันจันทร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2564

แกงส้มมะรุมรสเด็ด

 แกงส้มมะรุม 



มะรุมต้นข้างบ้าน ช่วงนี้ฝักเต็มต้น มากมายก่ายกอง ไม่ได้รดน้ำไม่ได้ฉีดยา อาศัยเพียงน้ำฝนจากฤดูที่ผ่านมา ถึงฤดูเค้าจะออกฝักให้เราได้เก็บนำมาทำอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อย แถมยังมีสรรพคุณ ในการรักษาโรค และบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ได้อีกด้วย 


ฝักมะรุมที่โตกำลังพอดีแกง

ช่วงนี้ แอร์มีอาการไข้หวัดเพราะฤดูเปลี่ยน จึงหาทำอาหารที่ช่วยบรรเทาอาการหวัด หาง่ายใกล้บ้านนี่เลยค่ะ ต้นมะรุมออกฝักพอดี ปลาในตู้เย็นยังเหลือ จัดเลยค่ะ เก็บมาสักกำมือ ปอกมะรุมลอกเอาเปลือกออก หั่นเป็นท่อน ๆ ยาวสัก 2 นิ้ว หรือถ้าฝักแก่สักหน่อย ขูดเอาแต่เนื้อกับเม็ดข้างในก็ได้ แอร์ชอบแบบขูดเอาแต่เนื้อข้างใน อร่อยดี เคี้ยวง่าย เพราะจัดฟัน แบบนี้จะสะดวกในการกินดีกว่า ผู้สูงอายุที่ใช้ฟันปลอมก็ชอบด้วย 


เตรียมมะรุมและเนื้อปลาหั่นชิ้น

ปลาหั่นเป็นชิ้นไว้แล้วในตู้เย็นนำออกมาทำแกงได้เลย  พริกแกงส้ม โขลกละเอียด ทำไม่ยาก มีเพียง ตะไคร้ หอมแดง กระชาย พริกแห้ง โขลกให้ละเอียด  ตั้งน้ำให้เดือด นำปลาลงไปต้มสัก ชิ้นสองชิ้น สุกแล้วนำมาโขลกลงไปกับเครื่องแกง น้ำแกงจะได้นัว 


ใส่พริกแกงส้มลงไปในน้ำร้อนที่ใช้ต้มปลา ใส่มะรุมลงไปเคี่ยวกับน้ำแกงก่อน เพราะมะรุมสุกยากกว่าปลา เมื่อได้ที่แล้ว เติมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ถ้าชอบผงปรุงรสก็ใส่ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ ชิมรสให้พอดีกับที่เราชอบ รสที่แอร์ชอบต้องเปรี้ยวนำ หวาน เค็ม กลมกล่อมพอเหมาะ รสได้ที่แล้ว ใส่เนื้อปลาส่วนที่เป็นชิ้นลงไป ตั้งไฟต่อแค่เนื้อปลาสุก ไม่เคี่ยวนานเดี๋ยวปลาเละชิ้นไม่สวยทำให้ไม่น่ากิน แอบบอกเคล็ดลับแกงส้มแซ่บเว่อร์เบอร์แรงแต่นัวลิ้นให้นิดนึง คือใส่น้ำปลาร้าต้มสุกลงไปสัก 2-3 ช้อนโต๊ะ จะหอมและนัวขึ้นทันที ก่อนเติมน้ำปลาชิมก่อนนะ เพราะน้ำปลาร้าก็มีความเค็มอยู่ แค่นี้เองเราก็จะได้แกงส้มมะรุมรสจัดจ้าน เอาไว้กินไล่หวัดแล้วค่ะ 


ที่บอกว่ากินมะรุมไล่หวัด รักษาบรรเทาอาการหวัดได้ เพราะมะรุมมีวิตามินซีสูง จึงเป็นตัวช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น ต่อต้านอาการหวัดได้นั่นเองค่ะ มะรุมยังมีประโยชน์และสรรพคุณอีกนับไม่ถ้วน ลองเข้าไปค้นดูข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตดูค่ะ หรือจากลิงก์นี้👉 ประโยชน์ และ สรรพคุณจากมะรุม แกงส้มมะรุม ถ้าใครเคยได้ชิม จะรู้ถึงความหอมอร่อยไม่เหมือนใคร ยิ่งกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หอม ๆ ด้วยแล้วยิ่งเพิ่มดีกรีความอร่อยเข้าไปอีก ถ้าจะให้ไล่หวัดได้ผลยิ่งขึ้น แกงให้มีรสจัดสักหน่อย เผ็ด เปรี้ยว ต้องนำ รับรองหวัดกระจุยแน่นอน 


แกงส้มรสเด็ด

แกงส้มมะรุมรสจัดจ้าน เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน กลมกล่อมจากเนื้อปลาในเครื่องแกง แซ่บนัวจากน้ำปลาร้าต้มสุก ได้ทั้งความอร่อย ได้ทั้งประโยชน์ ที่มีสรรพคุณในการรักษาอาการหวัด และยังเป็นพืชที่มีประโยชน์กับร่างกายอีกมากมาย เมื่อเรารู้จักประโยชน์ของพืชผักสักหน่อย เลือกกินสักนิด ยามเจ็บไข้ได้ป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ แค่เราหันมาใช้วิธี กินอาหารให้เป็นยา ก็จะช่วยบรรเทาอาการได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษาแพง ๆ หรือเสียเวลาในการไปโรงพยาบาล ที่มีแต่ผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลอีกต่อไปค่ะ การไปหาหมอที่โรงบาลช่วงนี้คงไม่ดีแน่ เพราะเชื้อโคโรน่าไวรัส ที่ระบาดหนักอยู่ ณ ตอนนี้และเชื้อโรคอื่น ๆ อีกด้วยเราจึงควรหันมาดูแล รักษาตัวเอง กันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ 


แหล่งซื้อใบมะรุมผง 

ร้านใน shopee ขนาด 1 กิโลกรัม 400 ฿ https://raka.is/r/Gxmz


ร้านมะรุมผงใน Lazada ขนาด 500 กรัม 220 ฿ https://raka.is/r/x7QQ


ร้านมะรุมผงใน Lazada ขนาด 1 กิโลกรัม 270 ฿ https://raka.is/r/7Y3e



แล้วเจอกันในบทความต่อไป หลากหลายเรื่องราว เล่าด้วยการเขียน ✍️📝


ติดตามผลงานอื่น ๆ บทความรีวิวต่าง ๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างที่เจอะเจอ รับตัดต่อวิดีโอ สอนเทคนิคตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งรูป และออกแบบสติกเกอร์สินค้าต่าง ๆ 


เพจ

fanpage facebook

ยูทูบ

YouTube

B D 

Blockdit

Blogger 

Blogger

True

trueid

IG

Instagram


พูดคุยสอบถาม

Line :https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-

เฟซหลัก : Facebook profile

โทร : 094-830 6933 

gmail : janchai6933@gmail.com

_____________________




6 ความคิดเห็น:

  1. คำตอบ
    1. อาหารพื้นบ้านจะอร่อยแบบลืมไม่ลงค่ะ

      ลบ
  2. เมนูแกงมะรุมเป็นอะไรที่ปูชอบและอร่อยมาก ๆ เลยค่ะ ขอบคุณพี่แอร์ที่แบ่งปันนะคะ

    ตอบลบ
  3. นึกถึงฝีมือแม่ ที่เคยแกงให้ทานเลยแอร์

    ตอบลบ