วันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

ข้าวหลาม อาหารที่ชอบ


ไม่ค่อยชอบกินข้าวเหนียวถ้าไม่ได้ข้าวหลามละแย่เลยเป็นคำพูดติดตลกสำหรับคอข้าวเหนียวหลายคน จริง ๆ แล้วคนที่พูดแบบนี้คือคนที่ชอบกินข้าวเหนียวนั่นแหละ ผู้เขียนเองก็เป็นคนนึงที่ชอบกินข้าวหลาม ด้วยความหอมของข้าวที่อยู่ในกระบอกไม้ไผ่ย่างไฟและกลิ่นเยื่อไผ่ บาง ๆ ที่ห่อหุ้มข้าวไว้ มันได้ทั้งกลิ่นและความน่ากิน ยิ่งถ้าใส่เครื่องลงไปในข้าวด้วยแล้ว อย่างพวก ถั่วดำ กะทิน้ำตาล เกลือยิ่งทำให้อร่อยขึ้นเยอะเลย จึงกลายเป็นของชอบไปเลย


เมื่อตอนเด็ก ๆ จะได้กินข้าวหลามแต่ละทีต้องรอถึง 1 ปีเชียวนะกว่าจะได้กิน คือเดือน 3 ขึ้น 3 ค่ำทางหมู่บ้านที่ผู้เขียนอาศัยอยู่จะมีการทำบุญด้วยข้าวหลาม เรียกประเพณีในวันนี้ ว่าวันกำฟ้า คำว่า (กำฟ้า) ภาษาไทพวน หมายถึง การนับถือ เคารพบูชาฟ้าค่ะ ในวันนี้ชาวไทยพวนจะถือเป็นวันเฉลิมฉลองกัน ตั้งแต่เช้าก็จะทำอาหารและนำข้าวหลามที่เผาไว้ไปทำบุญที่วัด วันนี้จะไม่ออกไปทำอะไรจะดื่มกินเที่ยวกันอยู่ที่บ้านเป็นวันสำคัญ เป็นงานประเพณีของกลุ่มชาติพันธุ์ไทพวนที่สืบต่อกันมา ที่บ้านเป็นไทยพวนด้วยจึงได้เผาข้าวหลามกับเขาเหมือนกัน เด็ก ๆ อย่างเราก็รอวันพิเศษวันนี้แหละ เพราะข้าวหลามที่เผาออกมาสุกใหม่ ๆ เนี่ยมันหอมมาก และกว่าจะเอาข้าวออกมากินได้เนี่ยนั่งลุ้นอยู่นาน พอได้ชิมเนี่ยเป็นใครก็ต้องติดใจ เผาไปชิมไปมันมีความสุขนะช่วงนั้นวัยเด็ก


ข้าวหลามหรือการหลามข้าวน่าจะมีมาแต่โบร่ำโบราณแล้วคนสมัยก่อนคงไม่มีอุปกรณ์ทำอาหารเหมือนเดี๋ยวนี้จึงใช้วิธีการหลามข้าวเป็นการปรุงข้าวให้สุกนั่นเอง สมัยนี้จึงมีการปรับปรุงเพิ่มความอร่อยให้น่ากินยิ่งขึ้น ด้วยการใส่เครื่องเข้าไปข้างในข้าวด้วยทำให้ได้ทั้งรสชาติและความน่ากินเพิ่มเข้าไปอีกค่ะ

รสชาติของข้าวหลามหวานจากน้ำตาล เค็มนิด ๆ ได้ความมันจากกะทิ และถ้าใส่ถั่วดำลงไปในข้าวด้วยก็จะมีความอร่อยและน่ากินยิ่งขึ้นแต่ต้องใช้ข้าวใหม่ทำนะถ้าใช้ข้าวเก่าจะไม่อร่อยแน่นอน ข้าวเหนียวใหม่มันจะนิ่มจะนุ่มและมีกลิ่นหอมของข้าวเมื่อนำมาทำข้าวหลาม

ราคาข้าวหลามสมัยก่อนไม่รู้หรอกด้วยเรายังเด็กว่าใช้ต้นทุนเท่าไหร่ แต่พอมาสมัยนี้ก็พอหาซื้อได้ที่เขาทำขายก็ไม่ถือว่าแพงที่ซื้อมาล่าสุดอยู่ที่ 3 กระบอก 100 บาทได้กระบอกใหญ่พอสมควร คนเดียวกินหนึ่งก็บอกไม่หมด ถ้าใครคิดจะทำเองก็จะพอบอกวัตถุดิบและสิ่งที่ต้องหาให้ได้ กระบอกไม้ไผ่อ่อน ข้าวเหนียวใหม่ กะทิคั้นสด น้ำตาลทรายขาว เกลือ ถั่วดำต้มสุก ใครอยากจะลองฝึกฝีมือเผาข้าวหลามเองก็เตรียมงานใหญ่นิดนึงค่ะ


ตัวผู้เขียนเองไม่สันทัดเรื่องการเผาข้าวหลามเองแต่เป็นคนชอบกินชอบหาที่ซื้อเจ้าอร่อย ในจังหวัดนครสวรรค์บ้านผู้เขียน มีเจ้าอร่อยที่อยากแนะนำอยู่ 2 ที่ค่ะทีแรกเป็นร้านแผงลอย เล็ก ๆ ที่อำเภอท่าตะโกอยู่ใกล้กับธนาคารกสิกรไทย และอีกร้านในตัวจังหวัดเป็นร้านแผงลอยข้างทางอีกเหมือนกันอยู่ใกล้กับธนาคารกรุงไทย ถนนโกสีย์ เจ้านี้เด็ดมาก ไปช้าอาจหมด เข้าไปหาข้อมูลวิธีการทำในอินเทอร์เน็ตดูก็ได้ค่ะมีสูตรและวิธีการทำมากมายเลยค่ะ ตามช่อง YouTube ก็มีคลิปวิธีทำ แนะนำช่องวีดีโอใน ยูทูบให้นะคะ  ช่องแรกคือ แม่เนย น้องพอส DIY ช่วงนี้เขาแนะนำละเอียดมากค่ะ

https://youtu.be/81C3I6KZ_uY

และอีกช่องที่แนะนำช่วงนี้ก็สอนละเอียดอีกเหมือนกันค่ะทุกขั้นตอนเลย

https://youtu.be/tDFd_Z4KB04

ช่องนี้ก็ดีค่ะดูแล้วทำตามได้เลย

https://youtu.be/Rw71_UJ8TrI


ข้าวหลามอาหารที่ชอบ และอีกหลายคนคงชอบเหมือนกันเป็นของกินที่ชอบตั้งแต่ในวัยเด็กจนโต และยังเป็นอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ประเพณีของกลุ่มชาติพันธุ์ไทพวนด้วย ราคาไม่แพงมีคนทำขายด้วยพอหาซื้อได้ เดี๋ยวนี้มีคนทำอาชีพเผาข้าวหลามขายหลายรายทั่วประเทศ ที่ดัง ๆ ก็ข้าวหลามหนองมนชลบุรี ไปทางไหนเจอร้านข้าวหลามอย่าลืมแวะซื้อมาชิมกัน จะได้รู้รสชาติแต่ละร้านแต่ละพื้นที่ปะ เราไปหาข้าวหลามกินกัน..


ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่ ลิ้งก์ค้านล่าง 👇👇👇👇


 เพจผู้หญิงสายสตรอง


โค้ชแอร์ชวนเม้าท์


หัดเขียนกับหน่อย


on air channel


Facebook


พูดคุย สอบถาม : https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-

_____________________

2 ความคิดเห็น: