ซุบมะเขือยาว
ไม่พูดพร่ำทำเพลง อยากรู้อร่อยยังไงเราไปทำกันเลยดีกว่าค่ะ ก่อนอื่นก็ต้องมีมะเขือยาวที่ลูกกำลังพอดี ไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป จะได้เนื้อมะเขือที่รสชาติดีเมื่อนำไปเผาแล้ว ที่บ้านแอร์ปลูกมะเขือยาวไว้กินเองจึงเลือกได้ว่าจะใช้ลูกแบบไหน ปลอดภัยอีกด้วยสิ เก็บจากต้นก็นำมาทำอาหารกินได้เลย ไม่ต้องกังวลเรื่องสารเคมี ข้อดีของการปลูกผักกินเองมันอยู่ตรงนี้ค่ะ เครื่องปรุงของซุบมะเขือยาว มีอะไรบ้างไปดูกัน
วัตถุดิบ และ เครื่องปรุง
มะเขือยาว เลือกลูกกำลังพอดี
พริกแห้ง
หัวหอม
กระเทียม
ข่า
น้ำปลาร้าต้มสุก
ผงปรุงรส
น้ำปลา
ใบสะระแหน่
วิธีทำ
เผามะเขือยาว แล้วลอกเปลือกหั่นเตรียมไว้
พริกแห้งย่างไฟให้หอม
หัวหอม กระเทียม ย่างไฟให้หอม
ข่าหั่นบาง ๆ ใช้นิดเดียว ใส่เยอะไม่อร่อย
นำ ข่า พริก หอม กระเทียม โขลกให้เข้ากัน
ยำมะเขือยาวที่เจรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เติมน้ำปลาร้าต้มสุก เติมผงปรุงรสสักนิดหน่อย
คนให้เข้ากัน ชิมรส จะได้ความเผ็ด เค็ม และมีรสหวานนิด ๆ จากมะเขือยาวเผา (ถ้าชอบให้มีรสหวานเพิ่มอีกหน่อย เติมน้ำตาลได้ค่ะ)
ใส่ใบสะระแหน่ คลุกให้เข้ากัน
ตักใส่ถ้วยหรือจาน พร้อมกินได้เลย ซุบมะเขือยาวสูตรนี้ แอร์ชอบกินกับข้าวเหนียวใหม่ ๆ หอม ๆ เข้ากันแซ่บอีหลีอย่าบอกใครเชียวค่ะ
ซุบมะเขือยาว สูตรโบราณ รสแซ่บฉบับอาหารพื้นบ้าน เผ็ด เค็ม หวาน นิด ๆ หอมกลิ่นข่า และพริก หอม กระเทียมย่างไฟ รสนัวลิ้นด้วยน้ำปลาร้า ยังมีอีกความหอมที่ขาดไม่ได้คือกลิ่นใบสะระแหน่ ไม่ใส่ไม่ใช่ซุบมะเขือยาวสูตรนี้แน่ ๆ จะกินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียว ก็แซ่บอีหลีเหมือนกัน ของแถมที่ได้คือประโยชน์ดี ๆ จากผักสมุนไพรต่าง ๆ ที่อยู่ในซุบจานนี้ ได้ชิมแล้วรับรองจะติดใจ
แล้วเจอกันในบทความต่อไป หลากหลายเรื่องราว เล่าด้วยการเขียน ✍️📝
ติดตามผลงานอื่น ๆ บทความรีวิวต่าง ๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างที่เจอะเจอ รับตัดต่อวิดีโอ สอนเทคนิคตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งรูป และออกแบบสติกเกอร์สินค้าต่าง ๆ
เพจ
ยูทูบ
B D
Blogger
True
IG
พูดคุยสอบถาม
Line :https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-
เฟซหลัก : Facebook profile
โทร : 094-830 6933
gmail : janchai6933@gmail.com
_____________________
หิวตามเลยค่ะ
ตอบลบจัดเลยค่ะพี่ริน
ลบ