🍄เห็ดตับเต่า ขึ้นอยู่ริมเถาหญ้านาง มองเห็นบัวสล้าง ลอยปริ่มริมบึง ได้คันเบ็ดสักคันพร้อมเหยื่อ มีน้องนางแก้มเรื่อนั่งเคียงตกปลา
พาอารมณ์ไปตามเพลงอยู่เรื่อยค่ะ
การได้กินเห็ดตับเต่าครั้งนี้ของผู้เขียนเป็นการได้กินเป็นครั้งแรกในชีวิต และได้เห็นเป็นครั้งแรกในชีวิต อีกเหมือนกัน ได้ยินชื่อแต่ในเพลง ก็ไม่คิดว่ามันจะมีจริงด้วยซ้ำไปค่ะ
แถวบ้านผู้เขียนอยู่ใกล้คลองใหญ่ ๆ เยอะค่ะ เพราะเป็นพื้นที่ใกล้กับบึงบอระเพ็ด แต่ปีนี้แล้งหนักมาก น้ำตามคลองต่าง ๆ แห้งขอด ทำให้ผักตบชวาในคลองแห้งตายไปด้วย แต่ตามริมคลองก็ยังมีต้นโสน ที่ยังไม่ตาย แต่ตามโคนต้นก็แห้งเหมือนกัน และนี่ก็เป็นสาเหตุนึงที่ทำให้ มีเห็ดตับเต่าขึ้นเองตามธรรมชาติค่ะ เห็ดจะขึ้นใต้ต้นโสนและผักตบชวาที่ตายแห้งลงไปติดดินค่ะ และก็ต้องเป็นพื้นที่ ที่ไม่มีสารเคมีเช่นยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าเพลี้ยด้วยค่ะ ชาวบ้านที่รู้แหล่งก็จะไปเก็บเห็ดมาขายหารายได้เสริมช่วงฝนแล้งน้ำแห้งคลองค่ะ แต่จริง ๆ แล้วชาวบ้านแถวนี้คงไม่ชอบนัก ที่จะแล้งจนน้ำแห้งคลองเพื่อให้มีเห็ดขึ้นค่ะ เพราะคลองไม่มีน้ำ นั่นก็หมายถึงผลผลิตข้าวในนาก็ไม่มีด้วยค่ะ
ผู้เขียนมีโอกาสได้ซื้อเห็ดตับเต่าจากชาวบ้านที่นำมาขายให้ถึงหน้าบ้านเลยค่ะ ซื้อแบบไม่ลังเล เพราะอยากลองชิม ว่ารสชาติจะเป็นยังไง เห็นทีแรกคิดในใจ ทำไมเห็ดสีดำจัง ลองดม มีกลิ่นฉุนของรากผักตบแห้ง จะอร่อยมั้ยน้อ ซื้อไว้ซะเยอะเชียว ทำกินก็ยังไม่เป็นด้วย 555 (ก็ บอกแล้วว่าเคยเห็นครั้งแรก) ได้เวลาเปิดตำราเมนูจากเห็ดตับเต่า ในอินเตอร์เน็ตแล้ว อิ อิ แม่ครัวยุคโซเชียลก็งี้แหละเนาะ
หาข้อมูลจนหนำใจ จึงได้มา 1 เมนูเด็ด นั่นคือ แกงคั่ว เห็ดตับเต่า จัดการเลยซิรออัลไร เรามาดูค่ะว่า วัตถุดิบ และเครื่องปรุงมีอะไรบ้าง
เห็ดตับเต่า
หมูสามชั้น
เครื่องแกงเผ็ด
กะทิคั้นเองหรือกะทิกล่อง
น้ำปลา
น้ำตาลทรายนิดหน่อย
ผงปรุงรส
ใบโหระพา
น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช
เรามาดูวิธีทำ พร้อมกับเคล็ดไม่ลับ ล้างเห็ดยังไงเพื่อลดความดำ และลดกลิ่นฉุนของเห็ดก่อนนำไป ทำกับข้าวจ้า
.
1. เมื่อเราหั่นเห็ดแล้ว ให้นำไปล้างกับน้ำปูนที่ใช้เคี้ยวกับหมากนี่แหละค่ะ สีดำจะหลุดออก ไปเยอะ เลยค่ะ
2. เมื่อล้างแล้วให้นำมาลวกในน้ำเดือด เพื่อลดกลิ่นฉุน ของเห็ดค่ะ แค่นี้เราก็จะได้ เห็ดที่พร้อมไปทำอาหารให้อร่อยแล้วค่ะ
วิธีทำ
นำเครื่องแกงรวนกับน้ำมันให้หอม
แล้วนำหมูลงไปผัดพร้อมปรุงรสด้วยน้ำปลาและผงปรุงรสในขั้นตอนนี้เลย
แล้วเติมกะทิลงไป เดือดแล้ว ใส่เห็ดที่เราเตรียมไว้
ใส่น้ำตาลนิดหน่อย ชิมรสให้พอดี กับที่เราชอบ แล้วใส่ใบโหระพา ยกลง ได้เลย
แค่นี้ก็เสร็จแล้วพร้อมกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย
สนนราคาแกงหม้อนี้ หมู 30 บาท เห็ด 40 บาท พริกแกง 10 บาท กะทิ 30 บาท เครื่องปรุงมีอยู่แล้วในครัว ใบโหระพา มีต้นข้างบ้าน รวม ๆ 110 บาท กินได้ 2 - 3 คน คุ้มค่ะ
รสชาติแกงเห็ดตับเต่า เผ็ด เค็ม มัน หวาน นิด เหมือนแกงคั่วทั่วไป แต่ที่เด็ดก็ตรงเนื้อเห็ดค่ะ เนื้อสัมผัส เด้ง ๆ ดึ๋ง ๆ คล้ายกับเนื้อเยลลี่ ไม่เหนียว เนื้อของต้นเห็ด กินเหมือนกับดอกเห็ดค่ะ ไม่มีความต่างกันเหมือนเห็ดชนิดอื่น อร่อยทั้งต้นทั้งดอก สุดยอดมาก ใครยังไม่เคยกิน ไปหามาลองกันนะคะ อ้อ ! เห็ดธรรมชาติจะขึ้นช่วงเดือนมิถุนายน กรกฎาคม ค่ะ จะมีแหล่งใหญ่อยู่ที่จังหวัดอยุธยา มีโอกาสไปเที่ยวก็ลองไปซื้อหามาทำอาหารจากเมนู เห็ดตับเต่าดูนะคะ แอร์ เชื่อว่าคุณผู้อ่านจะต้องติดใจความอร่อย เหมือน แอร์ แน่นอน
แล้วเจอในบทความต่อไปค่ะ
ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่ลิงก์ด้านล่าง 👇
ทักทาย สอบถาม
__________________
น่าอร่อยมากเลยค่ะ ปูยังไม่เคยทำแบบนี้ทาน มีโอกาสจะลองดูนะคะ
ตอบลบน่ากินอ่ะ ไม่เคยกินเหมือนกันค่ะ
ตอบลบ