วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2563

แกงคั่วเห็ดตับเต่า

🍄เห็ดตับเต่า ขึ้นอยู่ริมเถาหญ้านาง มองเห็นบัวสล้าง ลอยปริ่มริมบึง  ได้คันเบ็ดสักคันพร้อมเหยื่อ มีน้องนางแก้มเรื่อนั่งเคียงตกปลา 

พาอารมณ์ไปตามเพลงอยู่เรื่อยค่ะ   

การได้กินเห็ดตับเต่าครั้งนี้ของผู้เขียนเป็นการได้กินเป็นครั้งแรกในชีวิต และได้เห็นเป็นครั้งแรกในชีวิต อีกเหมือนกัน  ได้ยินชื่อแต่ในเพลง ก็ไม่คิดว่ามันจะมีจริงด้วยซ้ำไปค่ะ 


แถวบ้านผู้เขียนอยู่ใกล้คลองใหญ่ ๆ เยอะค่ะ เพราะเป็นพื้นที่ใกล้กับบึงบอระเพ็ด  แต่ปีนี้แล้งหนักมาก น้ำตามคลองต่าง ๆ แห้งขอด ทำให้ผักตบชวาในคลองแห้งตายไปด้วย แต่ตามริมคลองก็ยังมีต้นโสน ที่ยังไม่ตาย แต่ตามโคนต้นก็แห้งเหมือนกัน  และนี่ก็เป็นสาเหตุนึงที่ทำให้ มีเห็ดตับเต่าขึ้นเองตามธรรมชาติค่ะ  เห็ดจะขึ้นใต้ต้นโสนและผักตบชวาที่ตายแห้งลงไปติดดินค่ะ และก็ต้องเป็นพื้นที่  ที่ไม่มีสารเคมีเช่นยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าเพลี้ยด้วยค่ะ ชาวบ้านที่รู้แหล่งก็จะไปเก็บเห็ดมาขายหารายได้เสริมช่วงฝนแล้งน้ำแห้งคลองค่ะ  แต่จริง ๆ แล้วชาวบ้านแถวนี้คงไม่ชอบนัก ที่จะแล้งจนน้ำแห้งคลองเพื่อให้มีเห็ดขึ้นค่ะ เพราะคลองไม่มีน้ำ นั่นก็หมายถึงผลผลิตข้าวในนาก็ไม่มีด้วยค่ะ 


ผู้เขียนมีโอกาสได้ซื้อเห็ดตับเต่าจากชาวบ้านที่นำมาขายให้ถึงหน้าบ้านเลยค่ะ  ซื้อแบบไม่ลังเล เพราะอยากลองชิม ว่ารสชาติจะเป็นยังไง เห็นทีแรกคิดในใจ ทำไมเห็ดสีดำจัง ลองดม มีกลิ่นฉุนของรากผักตบแห้ง  จะอร่อยมั้ยน้อ ซื้อไว้ซะเยอะเชียว  ทำกินก็ยังไม่เป็นด้วย 555 (ก็ บอกแล้วว่าเคยเห็นครั้งแรก) ได้เวลาเปิดตำราเมนูจากเห็ดตับเต่า ในอินเตอร์เน็ตแล้ว อิ อิ แม่ครัวยุคโซเชียลก็งี้แหละเนาะ  

หาข้อมูลจนหนำใจ จึงได้มา 1 เมนูเด็ด นั่นคือ แกงคั่ว เห็ดตับเต่า จัดการเลยซิรออัลไร  เรามาดูค่ะว่า วัตถุดิบ และเครื่องปรุงมีอะไรบ้าง 

  1. เห็ดตับเต่า

  2. หมูสามชั้น

  3. เครื่องแกงเผ็ด

  4. กะทิคั้นเองหรือกะทิกล่อง

  5. น้ำปลา

  6. น้ำตาลทรายนิดหน่อย

  7. ผงปรุงรส

  8. ใบโหระพา

  9. น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช



เรามาดูวิธีทำ พร้อมกับเคล็ดไม่ลับ ล้างเห็ดยังไงเพื่อลดความดำ และลดกลิ่นฉุนของเห็ดก่อนนำไป ทำกับข้าวจ้า 

.

1. เมื่อเราหั่นเห็ดแล้ว ให้นำไปล้างกับน้ำปูนที่ใช้เคี้ยวกับหมากนี่แหละค่ะ  สีดำจะหลุดออก ไปเยอะ เลยค่ะ 


2. เมื่อล้างแล้วให้นำมาลวกในน้ำเดือด เพื่อลดกลิ่นฉุน ของเห็ดค่ะ แค่นี้เราก็จะได้ เห็ดที่พร้อมไปทำอาหารให้อร่อยแล้วค่ะ 


วิธีทำ

  • นำเครื่องแกงรวนกับน้ำมันให้หอม 

  • แล้วนำหมูลงไปผัดพร้อมปรุงรสด้วยน้ำปลาและผงปรุงรสในขั้นตอนนี้เลย 

  • แล้วเติมกะทิลงไป เดือดแล้ว ใส่เห็ดที่เราเตรียมไว้ 

  • ใส่น้ำตาลนิดหน่อย  ชิมรสให้พอดี กับที่เราชอบ แล้วใส่ใบโหระพา ยกลง ได้เลย

แค่นี้ก็เสร็จแล้วพร้อมกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย 


สนนราคาแกงหม้อนี้  หมู 30 บาท เห็ด 40 บาท พริกแกง 10 บาท กะทิ 30 บาท เครื่องปรุงมีอยู่แล้วในครัว ใบโหระพา มีต้นข้างบ้าน  รวม ๆ 110 บาท กินได้ 2 - 3 คน คุ้มค่ะ



รสชาติแกงเห็ดตับเต่า เผ็ด เค็ม มัน หวาน นิด เหมือนแกงคั่วทั่วไป แต่ที่เด็ดก็ตรงเนื้อเห็ดค่ะ เนื้อสัมผัส เด้ง ๆ ดึ๋ง ๆ คล้ายกับเนื้อเยลลี่ ไม่เหนียว เนื้อของต้นเห็ด กินเหมือนกับดอกเห็ดค่ะ ไม่มีความต่างกันเหมือนเห็ดชนิดอื่น อร่อยทั้งต้นทั้งดอก สุดยอดมาก ใครยังไม่เคยกิน ไปหามาลองกันนะคะ  อ้อ ! เห็ดธรรมชาติจะขึ้นช่วงเดือนมิถุนายน กรกฎาคม ค่ะ จะมีแหล่งใหญ่อยู่ที่จังหวัดอยุธยา มีโอกาสไปเที่ยวก็ลองไปซื้อหามาทำอาหารจากเมนู เห็ดตับเต่าดูนะคะ แอร์ เชื่อว่าคุณผู้อ่านจะต้องติดใจความอร่อย เหมือน แอร์ แน่นอน 


แล้วเจอในบทความต่อไปค่ะ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่ลิงก์ด้านล่าง 👇


Facebook


youtube


blockdit


เว็บไซต์


Trueid

ทักทาย สอบถาม 

Line


__________________





2 ความคิดเห็น:

  1. น่าอร่อยมากเลยค่ะ ปูยังไม่เคยทำแบบนี้ทาน มีโอกาสจะลองดูนะคะ

    ตอบลบ
  2. น่ากินอ่ะ ไม่เคยกินเหมือนกัน​ค่ะ

    ตอบลบ

รีวิว พรีมาแคป-1000

เกิดเป็นหญิงแท้จริงนั้นลำบาก คำพูดนี้เป็นเรื่องจริงอยู่มากทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะวันนั้นของเดือน ทั้งหงุดหงิด ทั้งเลอะเทอะเฉอะแฉะ ไม่สบายตัว ถ้า...