วันอังคารที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2563

ผัดเผ็ดปลาดุกกรอบ

 ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ 

ปลาดุกเป็นปลาที่ไม่มีเกล็ด  เป็นปลาที่มีเมือกที่ผิวเยอะ จึงทำให้มีกลิ่นคาว เมื่อนำมาทำอาหาร  จึงต้องล้างให้ดีและผึ่งให้สะเด็ดน้ำก่อนทำอาหาร  แต่ก็อีกนั่นแหละ ก็ยังมิวายที่มี เมือกคาวอยู่ จึงทำให้ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่นักกับเมือกคาวของปลาดุก  


แต่ด้วยความชอบรสชาติของเนื้อปลาดุก ผู้เขียนจึงหาวิธีที่จะทำยังไงให้กำจัดกลิ่นคาวออกไปเมื่อนำมาทำอาหารและอร่อยด้วย ผู้เขียนจึงทดลองด้วยวิธีง่าย ๆ แต่ได้ผล ด้วยการนำลงไปทอดก่อน  เพื่อทำให้เมือก คาวของปลาดุกมันหายไปกับการทอด  ขอบอกว่าเป็นการทดลองที่ได้ผลเกินคาด เพราะนอกจากปลาดุกจะไม่คาวแล้ว ปลาดุก คงเป็นชิ้นที่สวยไม่หลุดลุ่ยแตกง่าย และได้กลิ่นหอมจากการทอด คือดีอ่ะ

ถ้าพูดถึงรสชาติของปลาดุกผัดเผ็ดเนี่ย ต้องนึกถึงรสเผ็ดหอมเครื่องแกงก่อนเป็นอันดับหนึ่งเลยค่ะ เป็นที่รู้กันดีอยู่ว่าพริกแกงเผ็ดของไทยเรามันมีแต่สมุนไพรหอม ๆ ทั้งนั้น เหมาะกับผัดเผ็ดปลาดุกอย่างยิ่ง เพราะช่วยดับกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี  และรสชาติต่อมาคือ รสหวานค่ะ เผ็ดแล้ว ตามด้วยหวาน และเค็มตามมาจึงจะอร่อย  คือ เผ็ด หวาน เค็ม และหอม ถึงจะอร่อยแซ่บครบรส ความหอมที่ได้จากปลาที่ทอดแล้ว  จาก เครื่องแกง จากใบกระเพรา หรือถ้าชอบกลิ่นของใบมะกรูดอีกอย่างก็ใส่ลงไปได้เลยจ้า 


มาดูวัตถุดิบ และเครื่องปรุงกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง ที่จะทำผัดเผ็ดปลาดุกจานนี้ให้อร่อย

  1. ปลาดุกหั่นชิ้น

  2. พริกแกงเผ็ด

  3. น้ำปลา

  4. น้ำตาล

  5. น้ำมันสำหรับผัด

  6. น้ำมันสำหรับทอด

  7. ใบกระเพรา

  8. ใบมะกรูด

  9. ผงปรุงรส 

  10. น้ำเปล่า

วิธีทำค่ะ

  1. น้ำปลาดุกหั่นชิ้นที่เราเตรียมไว้ นำมาทอดให้เหลืองพักสะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้ก่อน 

  2. นำเครื่องแกงมาผัดกับน้ำมันให้หอมขึ้นจมูก  ค่อย ๆ เติมน้ำ และปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และผงปรุงรส ให้ได้รสพอดีตามที่เราชอบ 

  3. เมื่อปรุงรสได้ที่แล้ว ให้นำ ปลาที่ทอดเตรียมไว้ ใบกระเพรา ใบมะกรูด ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แบบเร็ว ๆ ใช้ไฟ อ่อน ถึงปานกลาง แล้วรีบปิดไฟ ยกลงตักใส่จาน 

  4. เราจะไม่ผัดนาน และจะไม่ผัดปลาพร้อมเครื่องแกงในตอนแรก  เพราะจะทำให้ปลาทอดไม่กรอบ หรือเละไม่เป็นชิ้น ทำให้ไม่น่ากินค่ะ 


ต้นทุนอาหารจานนี้ใช้ไปเท่าไหร่ มาคำนวณกันค่ะ 

  • ปลา 1 ตัว 30 บาท 

  • พริกแกง 10 บาท

  • น้ำปลา + น้ำตาล + ผงปรุงรส + น้ำมันผัด 10 บาท

  • น้ำมันสำหรับทอด 20 บาท 

  • ใบกระเพรา ใบมะกรูด ต้นข้างบ้าน

  • รวมแล้ว 70 บาท  แต่ได้จานใหญ่ อร่อยเวอร์วังเชียวค่ะ


แค่เทคนิคง่าย ๆ ในขั้นตอนการทำเพียงเท่านี้ เราก็จะได้ผัดเผ็ดปลาดุก อาหารจานแซ่บ ที่น่าตาดีทั้งสีสัน และชิ้นปลาที่น่ากินไว้ ขึ้นโต๊ะ คู่กับข้าวหอมร้อน ๆ หรือข้าวเหนียวอุ่น ๆ สักปั้นก็เอาอยู่ แล้วค่ะ สำหรับมื้อนั้น อาจจะเป็นมื้อที่ทำให้อารมณ์ดีไปตลอดทั้งวันก็ได้ค่ะ เพราะได้กินของอร่อยที่เราทำเอง   ลองเอาไปทำกันดูนะคะ  อ่อ !ท้ายนี้ฝากไว้ อย่าทอดปลาจนแห้งกรอบเกินไปนะคะ เวลาผัดเครื่องแกงจะไม่ซึมเข้าเนื้อปลาค่ะ เดี๋ยวความอร่อยจะลดน้อยลง บอกไว้ค่ะ


ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่ 👇


fanpage facebook

YouTube

Blockdit

Blogger

Trueid

พูดคุย

Line

Facebook 

____________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รีวิว พรีมาแคป-1000

เกิดเป็นหญิงแท้จริงนั้นลำบาก คำพูดนี้เป็นเรื่องจริงอยู่มากทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะวันนั้นของเดือน ทั้งหงุดหงิด ทั้งเลอะเทอะเฉอะแฉะ ไม่สบายตัว ถ้า...