ข้าวเหนียวเปียกลำไย ทำง่ายอร่อยด้วย
ช่วงเดือนสิงหาคม ของทุกปี เป็นฤดูที่ลำไย ออกมาเยอะมากกว่าช่วงอื่น ทำให้ได้กินลำไยในราคาที่ถูก และเลือก พันธุ์ เลือกขนาดของลูกลำไย ได้ตามชอบใจเชียวค่ะ ผู้เขียนเองก็เป็นคนนึงที่ชอบกินลำไย แต่เชื่อมั้ย ไม่เคยนำลำไยมาแปลรูป หรือทำอาหารอย่างอื่นเลย เพราะซื้อมาก็แกะกินหมดเดี๋ยวนั้นเลย แบบว่าไม่ทันจะคิดเอาไปทำก็หมดซะแล้วว่างั้นเถอะ
แต่ด้วยความตั้งใจ อยากกินข้าวเหนียวเปียกลำไย และอยากลองฝีมือตัวเองด้วยว่าทำเป็นมั้ย เพราะไม่เคยทำเลย จัดสิคะรออะไร ด้วยความที่ลำไยเยอะมาก จึงไปเลือกซื้อมา ได้หลายกิโลเลยค่ะ จึงลองแบ่งมาแกะคว้านเมล็ดออกเพื่อที่จะนำมาทำขนม เอาจริง ๆ นะการทำข้าวเหนียวเปียกลำไย ครั้งนี้เป็นครั้งแรกของผู้เขียนจริง ๆ ค่ะ แม้แต่การคว้านเม็ดลำไยก็หัดทำเป็นครั้งแรกเหมือนกัน เริ่มแรกด้วยความไม่รู้เทคนิคในการคว้านเม็ด ใช้มีดผ่าครึ่งแล้วแกะเม็ดออก สรุปว่าเละมากค่ะ ไม่น่ากินทำยากด้วย มันลื่นจับยากไม่เป็นที่น่าพอใจ
จึงลองหาวิธีใหม่ ด้วยการใช้แค่ด้ามช้อนกินข้าวเราแค่นั้นเอง ง่ายมาก เร็วด้วย สวยน่ากิน แล้วไม่ต้องกลัวมีดบาดมือด้วยค่ะ
แล้วคุณผู้อ่านเชื่อมั้ย เทคนิค ง่าย ๆ แบบนี้หาง่ายในโซเชียลอีกเช่นเคยค่ะ มันดีอย่างนี้นี่เองโลกออนไลน์ง่ายแค่คลิก 555
เรามาดูกันดีกว่าว่าการทำข้าวเหนียวเปียกลำไย ครั้งแรกของผู้เขียน ต้องใช้วัตถุดิบ อะไรบ้าง
ข้าวเหนียวดิบ ใหม่ด้วยนะ 100 กรัม
ลำไยแกะคว้านเม็ดออก เอาเฉพาะเนื้อ 150-200 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
ใบเตย 3 ใบ
หัวกะทิ 300 มิลลิลิตร
เกลือป่น ครึ่งช้อนชา
แป้งท้าวยายม่อม 1.5 ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่มีแป้งท้าว ให้ใช้แป้งข้าวเจ้าแทนได้ค่ะ
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
เรามาดูวิธีทำกันเลยว่ามี เทคนิคอะไรบ้างที่จะทำให้ข้าวเหนียวเปียกลำไยอร่อยล้ำเลิศกว่าใคร ☺️
นำข้าวเหนียวล้างน้ำให้สะอาด ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่ไม่ต้องแช่น้ำ แต่ถ้าเป็นข้าวเก่านิดนึง แช่น้ำทิ้งไว้สัก 6 ชั่วโมง
นำข้าวที่ล้างแล้วไปต้มกับน้ำเปล่า จนกว่าข้าวจะสุก ขณะต้มต้องคนตลอด เพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อแล้วใหม้ ขั้นตอนนี้ใส่ใบเตยลงไปต้มด้วยนะคะ ข้าวจะได้หอมกลิ่นใบเตย
เมื่อข้าวสุกดีแล้ว ใส่น้ำตาลลงไป คนต่อให้ละลาย
แล้วนำ ลำไยที่เตรียมไว้ใส่ลงไปคนต่อให้พอเดือดแล้วยกลงไม่ต้องเคี่ยวนานนะคะ เดี๋ยวลำไยไม่กรอบ
วิธีทำน้ำกะทิสำหรับราดหน้าข้าวเหนียวเปียกลำไย
นำหัวกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน ละลายแป้งท้าว หรือแป้งข้าวเจ้าที่เตรียมไว้กับน้ำเปล่าก่อน แล้วค่อยเทใส่ ในหม้อหัวกะทิ
เติมเกลือป่นลงไป
นำใบเตยใส่ไปกับน้ำกะทิ ก็ได้ค่ะตอนตั้งไฟ จะได้กลิ่นหอมใบเตย
คนตลอดนะคะ อย่าปล่อยให้กะทิแตกมัน แค่พอเดือดปุด ๆ แล้วยกลงได้เลย
เสร็จแล้วก็ตักข้าวเหนียวเปียกลำไย ใส่ถ้วย แล้วราดด้วย กะทิที่เราทำไว้ พร้อมเสิร์ฟ พร้อมกินได้เลยค่ะ
ง่ายมาก กับขนมข้าวเหนียวเปียกลำไย ขนาดผู้เขียนหัดทำครั้งแรกยังผ่านเลยค่ะ ถ้าทำตามขั้นตอนนี้รับรอง ได้กินของอร่อยชัวร์ ค่ะ
" แอบบอกเคล็ดไม่ลับค่ะ " ตอนทำกะทิราดหน้า ขอแนะนำว่าให้ใช้กะทิกล่องแบบ อบควันเทียนค่ะ จะได้ความหอมละมุนลงตัวมาก ๆ กับกลิ่นของลำไย มันเป็นความหอมของขนมไทยอย่างแท้จริงจากกลิ่นกะทิอบควันเทียนเลยค่ะ
เรามาดูราคาข้าวเหนียวเปียกลำไย หม้อนี้ดีกว่าว่า อยู่ที่เท่าไหร่ คำนวณแบบคร่าว ๆ นะคะ
ข้าวเหนียว 4 บาท
ลำไย 6 บาท
น้ำตาล 4.50 บาท
กะทิ 28 บาท
แป้งท้าว + เกลือ 2 บาท
รวมแล้ว 44.50 บาท กินได้ 3-4 คน ถูกมากกกกก อร่อยด้วยเพราะเราทำเอง
ข้าวเหนียวเปียกลำไย ขนมทำง่าย ด้วยผลไม้ตามฤดูกาล รสชาติ หวาน หอม ด้วยลำไย มีความมันละมุนลิ้นด้วยหัวกะทิ ที่มาพร้อมกับความหอมของควันเทียน ตัดด้วยรสเค็ม นิด ๆ จากน้ำกะทิราดหน้า เนื้อลำไยที่เราใส่เป็นลูก ๆ ทำให้ได้เคี้ยว ฟินสุดค่ะ ลองเถอะแล้วจะติดใจ แล้วจะบอกว่า มาลำไยกับฉันหน่อยเถอะ 😄😄😄
การทำอาหารก็คืองานศิลปะอีกอย่างนึง และถ้าการถ่ายภาพอาหารที่เราทำมันก็คืองานศิลปะอีกอย่างนึงเช่นกันล่ะ ภาพถ่ายจะสื่อทุกอย่างออกมาได้ดี ถ้ามีเทคนิคของแต่ละช๊อต งานศิลป์ก็ควรคู่กันคนที่มีจินตนาการ รับถ่ายภาพ รับถ่ายและตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งภาพ
📸 🎥📱📲⭐✨🌟✴️✨
ทักทายพูดคุย
ผลงานอื่น ๆ
____________________
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น