วันเสาร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2563

ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ

 ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ เมนูเด็ดจากของเหลือ

บางครั้งอาหารแต่ละเมนูที่เราได้มา อาจเกิดขึ้นจากความไม่ตั้งใจ แต่กลายเป็นเมนูเด็ดไปซะอย่างงั้นก็มี  ผู้เขียนก็เป็นคนนึงที่มักจะได้เมนูเด็ด ๆ จากการใส่ทุกอย่างที่มี หรือ นำของที่เหลือที่เรากินไม่หมดในมื้อก่อนเอามาทำใหม่จนได้เมนูจัดจ้านแบบฟลุ๊ค ๆ ก็บ่อย 


ดังเช่นเมนูนี้ ที่ผู้เขียนดันทำน้ำพริกกะปิเยอะไปหน่อย ทำให้กินไม่หมดในเวลาเดียว แล้วน้ำพริกกะปิเนี่ย ค้างคืนนำมากินซ้ำก็ไม่ค่อยอร่อยด้วยสิ ความหอมของพริก มะนาวมันลดลง ด้วยความเสียดายจึงใส่กระปุกแช่ตู้เย็นไว้ก่อน เดี๋ยวนอนคิดก่อนว่าทำอะไรต่อได้บ้าง 555   นอนนึกขึ้นได้ว่ามีกุ้งแช่อยู่ในตู้เย็นนี่ ถ้าเอากุ้งมาผัดกับกะปิ แบบที่ผัดกับสะตอก็น่าจะอร่อย นอนหลับแล้วพรุ่งนี้จัดการ 


ค้นทุกอย่างมารวมกันในตอนเช้า กุ้งเหลือนิดเดียว ต้องเปลี่ยนแผนเปลี่ยนเมนูด่วน จึงปิ๊งขึ้นมาได้ว่าถ้าเราเอาข้าวใส่แบบข้าวคลุกกะปิล่ะจะเป็นงัย  ลงมือทำ ณ บัดนาวได้ลองดัดแปลงเมนูใหม่อีกแล้ว เริ่มต้นจากน้ำพริกที่กินไม่หมด จนได้เมนูข้าวผัดน้ำพริกกะปิรสชาติเด็ดดวงอย่าบอกใครเชียวค่ะ


ตามผู้เขียนมาดูว่าใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง 

  1. ข้าวเปล่า 1 จาน

  2. น้ำพริกกะปิรสจัด เผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม

  3. กุ้งแกะเปลือก 

  4. น้ำมันพืช

  5. กระเทียมสับ

เครื่องปรุงมีนิดเดียว

วิธีทำค่ะ

  • นำกระเทียมเจียวกับน้ำมันให้หอม นำกุ้งลงไปผัดแค่พอสะดุ้งไฟ ตักออกพักไว้ก่อน ไม่ต้องให้สุกมากนะคะ เดี๋ยวเนื้อกุ้งจะแข็งไม่อร่อย

  • นำน้ำพริกลงไปผัดในน้ำมันแล้วใส่ข้าวตามลงไปเลยค่ะ 

  • บี้ข้าวให้แตก คลุกให้น้ำพริกเข้ากับข้าวให้ทั่วกัน 

  • ชิมรส ถ้ายังไม่พอดีก็เติมน้ำปลาลงไปอีกได้ แต่ของผู้เขียนไม่ต้องเติมเลยพอดีเป๊ะ

  • ก่อนยกลงเอากุ้งลงไปผัดกับข้าว แล้วยกลงเลย กุ้งจะสุกพอดี

  • เสร็จแล้วยกลงตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ พร้อมกินได้เลย ง่ายมากขอบอก 



ผู้เขียนจะมาบอกเทคนิคการจัดจานยังไงให้ดููน่ากิน และดูยังไงกุ้งก็ตัวโต้โต แม้กุ้งที่เราใส่ไปอาจไม่ได้ตัวโตดั่งเห็นในภาพก็ตาม แต่เราใช้เทคนิคการจัดจานง่าย ๆ แบบนี้มาใช้ค่ะ 

  • ขั้นแรกเมื่อผัดข้าวเสร็จแล้ว ให้นำกุ้งมาวางเรียงใว้ที่ก้นถ้วย

  • แล้วนำข้าวใส่ทับกุ้งลงไป

  • นำถ้วยที่ใส่ข้าวจนแน่น ไปคว่ำใส่จานอีกที พอคว่ำถ้วยกุ้งก็จะอยู่ด้านบนสุด ทำให้ดูน่ากินยิ่งขึ้น และแลดูตัวกุ้งใหญ่ด้วยค่ะ

  • ด้วยเป็นข้าวผัดจากน้ำพริกกะปิ จึงกินกับผักเครื่องเคียงได้เป็นอย่างดี 

  • จัดจานแบบนี้ใช้ผักในสวนข้างบ้านจัดเรียงลงไปเลยค่ะ ด้วยความสด ยังไงก็สวยค่ะขอบอก


ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ เมนูจากของเหลือ ที่ทำง่ายอร่อยด้วย รสชาติเด็ดดวง ด้วยรสเผ็ดหอมจากพริกขี้หนูสวน รสเปรี้ยวจากมะนาวที่ใช้ทำน้ำพริก รสหวานที่อยู่ในน้ำพริกอีกเช่นกัน และรสเค็มจากกะปิ ตัวชูโรงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากกลิ่นหอมของกะปิดี และความเด้งดึ๋งของเนื้อกุ้งที่ผัดได้ที่พอดี จะบอกว่าเป็นข้าวผัดน้ำพริกกะปิที่อร่อยมว๊ากกกกก  คนไหนที่ไม่กินกะปิ ก็เบ้ปากมองบนไปก่อนเลยค่ะ  สำหรับคนที่กินกะปิอยากบอกให้ลองเลยค่ะอร่อยชัวร์  (ระวังจะติดใจ)  เตือนแล้วนะ


ติดตามผลงานอื่น ๆ 👇

Blogger

Blockdit

fanpage facebook

YouTube

Trueid

ทักทายพูดคุย


Line

Facebook

____________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รีวิว พรีมาแคป-1000

เกิดเป็นหญิงแท้จริงนั้นลำบาก คำพูดนี้เป็นเรื่องจริงอยู่มากทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะวันนั้นของเดือน ทั้งหงุดหงิด ทั้งเลอะเทอะเฉอะแฉะ ไม่สบายตัว ถ้า...