หัดทำเบเกอรี่ (เค้กส้ม) ครั้งแรกในชีวิต ตอนที่ 2
หัดทำเค้กส้มครั้งแรก ลุ้นยิ่งกว่าวันหวยออก ว่าผลจะออกมาเป็นยังไง On air จะมาแชร์ประสบการณ์ การทำเค้กส้มครั้งแรกในชีวิตค่ะ ในแบบทำกินเองที่บ้าน เพราะปกติจะทำอาหารกินเองอยู่แล้ว แต่ทำเป็นเฉพาะอาหารคาว หรือขนมไทยทั่ว ๆ ไปไม่มีความรู้เรื่องเบเกอรี่เลยสักนิด จึงอยากลองกับเค้าบ้างค่ะ
นึกคึก อะไรขึ้นมาถึงอยากทำเค้กส้ม มันก็มีบ้างนิดหน่อย เพราะผู้เขียนได้ไปเข้ากลุ่ม (มาทำขนมกันเถอะ) ของน้องนุช ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน Nana 's Cooking ที่เค้าเปิดสอน ลงสูตร และวิธีทำไว้ให้ เพื่อให้ทุกคนได้หัดทำกันค่ะ
ตัวผู้เขียนไม่เคยทำขนมฝรั่งเลย ไม่เคยรู้อะไรเกี่ยวกับขนมฝรั่งเลยในวิธีการทำ รู้แต่รสชาติ กับความอร่อย เพราะชอบกิน คิดแล้วคงสนุกแบบเละตุ้มเป๊ะกันมั่งแหละงานนี้ 555 เริ่มต้นการหัดทำครั้งนี้คือการลงทุน 100% เลยค่ะ ซื้อวัตถุดิบใหม่เพื่อทำขนมทุกอย่าง แค่ตอนซื้อของก็เถิดเทิงแล้วค่ะ ซื้อไปงงไป
เมื่อของพร้อม เราก็มาเริ่มลงมือทำตามสูตร ที่ผู้สอนให้ไว้กันค่ะ
วัตถุดิบสำหรับตัวเค้ก
แป้งเค้ก = 100 กรัม ใช้กิโลชั่งเอา ไม่มีตราชั่งดิจิตอล ตรงรึเปล่าไม่รู้ แต่คิดว่าน่าจะพอได้
ผงฟู = 1 ช้อนชา
น้ำตาล = 70 กรัม ชั่งด้วยกิโลอันเดิม เล็งยากกว่าเดิมเข้าไปอีก เส้นขีด ๆ ของหน้าปัดกิโลชั่งเป็นกรัมจะดูยากมาก
นมข้นจืด = 30 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 1 = 3 ฟอง แต่ผู้เขียนไม่รู้ว่าไข่ที่มีอยู่ในตู้เย็นเบอร์อะไร ใส่ไปเลย 3 ฟองตามสูตร
กลิ่นวานิลลา = 1 ช้อนชา
SP = 15 กรัมผู้เขียนป้ายด้วยปลายช้อนกะเอา
น้ำสะอาด = 30 กรัม
น้ำมันรำข้าว = 80 กรัม
วิธีทำ
ผงฟูมา แป้งมา ร่อนรวมกันในชามผสม
ตอกไข่ใส่ ใส่นม ใส่น้ำตาล ใสน้ำ แล้วตีให้เข้ากัน 5 นาที ตามสูตรเลย แต่ใช้ตะกร้อมือตีค่ะ
ทำไปอ่านวิธีทำตามไปเรื่อย ๆ อ้าว เค้าบอกให้ตีส่วนผสม ข้อที่ 2 ให้เข้ากันก่อนนี่นา แต่เราใส่ทุกอย่างรวมกันไปหมดแล้ว แก้ไขไม่ได้แล้ว ตีให้เข้ากันไปเลย
ระหว่างตี เติมน้ำมันลงไปเรื่อย ๆ ให้ได้ 3 ครั้ง
เอา SP มาตีใส่ด้วย
ตาเหลือบไปเห็น กลิ่นวนิลาที่เตรียมไว้ เอ้า ! เค้าใส่ตอนไหนเนี่ย ใส่มันตอนท้ายนี่แหละก็เพิ่งเห็น ตีต่อไปอีก เข้ากันดีแล้ว เทใส่ถ้วยฟอยล์ เตรียมเอาไปนึ่งได้เลย (ยังไม่มีเตาอบ ใช้การนึ่งด้วยซึ้งแทน)
ส่วนผสมของซอสส้ม
น้ำเปล่า 300 กรัม
น้ำส้มเข้มข้น 100 กรัม
น้ำตาล 75 กรัม
แป้งข้าวโพด 30 กรัม
เนยสด 30 กรัม
น้ำมะนาว 2-3 ช้อนชา แต่ผู้เขียน บีบใส่ 1 ซีก ไม่รู้เท่าไหร่ลืมตวง
วิธีทำซอสส้ม
นำน้ำ น้ำส้ม น้ำตาล แป้งข้าวโพด มาผสมรวมกัน
นำไปตั้งไฟอ่อน ใช้ตะกร้อ ตีกวนไปเรื่อย ๆ ตามคำแนะนำ
เติมสีส้มลงไปนิดเพื่อความสดของส้ม
บีบมะนาวลงไป ใส่เนยลงไป
กวน พอเดือดปุด ๆ ยกลง
นำไปราดหน้าตัวเค้ก ที่นึ่งเสร็จ ทันกันพอดี
เสร็จแล้ว ยิ้มอย่างภูมิใจว่าเราก็ทำได้วุ้ย 555 แต่ก็เอะใจอยู่เหมือนกัน ทำไมขนมเราหน้าตาแปลก ๆ ไม่เห็นเหมือนที่เค้าลงรูปไว้เลย แต่ช่างมันเหอะของเราอาจจะอร่อยก็ได้ คงเป็นที่เรานึ่งเอามั้ง สีถึงไม่เหมือนของคนอื่น (แอบคิดบวก เข้าข้างตัวเอง)
พอขนมเย็นรีบตักใส่จาน อยากชิมใจจะขาดแล้ว ผลการชิมคำแรก ตัวขนมกินหนึบ ๆเหมือนถั่วกวน ไม่นุ่มฟูดั่งที่คิด ซอสส้มรสกำลังพอดี แต่ทำไมแข็งเด้งดึ๋งไม่เป็นซอสลาวาแบบที่เห็นหรือที่เคยซื้อกิน โดยรวมไม่อร่อยเลย อ้อ ! มีบางชิ้นก็แข็งโป๊ก โยนทิ้งลงใต้ถุนบ้านยังไม่แตกจากกันเลยค่ะ 555
ใส่ของครบทุกอย่าง แต่ไม่รู้ผิดขั้นตอนไหน ขอแก้ตัวใหม่ครั้งต่อไปแล้วกัน
การเรียนที่ดีที่สุดคือการลงมือทำ มีประสบการณ์ และปัญหาทุกการลงมือจริง ๆ
แล้วเจอกันใหม่ในเค้กส้มตอนต่อไปค่ะ
ทักทาย
____________________
555555
ตอบลบ😁😁😁😁😁😁
ลบ❤️❤️❤️
ตอบลบ😂😂😂เดี๋ยวลองใหม่
ลบสู้ไปอย่าได้ถอย v.3 ต้องอร่อยเริ่ดแน่นอน
ตอบลบ🥰🥰🥰ขอบคุณมากค่ะ
ลบรอเมนูถัดไป ให้ไวด้วยนะคะ น้องกำลังอ่านเพลินเลย 55555
ตอบลบจัดไป ๆ
ลบผิดเป็นครู...รอลุ้นตอนต่อไปจร้า
ตอบลบ