วันพฤหัสบดีที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2564

แกงอ่อมไก่

 แกงอ่อมไก่สไตล์อีสาน


แกงอ่อม

แกงอ่อมไก่เป็นอาหารเพื่อสุขภาพสไตล์อีสาน ใครที่ชอบแนวนี้บอกเลยไม่ควรพลาด ด้วยรสชาติ เผ็ดร้อน แซ่บ ๆ ที่กินเมื่อไหร่ก็อร่อยเมื่อนั้น เป็นเมนูที่ผักในแกงเยอะสักหน่อยแต่อัดแน่นไปด้วยความอร่อยของผักแต่ละชนิด กลิ่นและรสของผักแต่ละอย่าง เมื่อนำมารวมกันอยู่ในหม้อนี้แล้ว กลายเป็นความหอมอร่อยเข้มข้น ความหวานของผักสด ๆ ที่ใส่ลงไป พอดีจนไม่ต้องเติมน้ำตาล น้ำแกงนัวด้วยข้าวคั่วหอม ๆ ใส่แค่พอดีไม่ข้นจนเกินไป ไม่ใสจนเกินไป แกงเสร็จกินตอนร้อน ๆ ซดน้ำแบบสะใจ แซ่บจนลืมไม่ลงเลยค่ะ 


แกงอ่อมไก่ ต้องยกให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพเลยค่ะ สำหรับคนที่กำลังมองหาอาหารที่กินแล้วไม่อ้วน ได้ประโยชน์ ได้ความอร่อย กินง่ายเข้ากับสไตล์บ้าน ๆ ที่สามารถนำผักสมุนไพร เครื่องปรุง ที่มีอยู่ในครัวมาทำได้เลย  ไม่เพียงแต่คนที่ควบคุมอาหารเท่านั้นที่กินแล้วดี คนทั่วไปที่ชอบอาหารรสแซ่บ เผ็ดร้อนแบบนี้ก็กินได้เช่นกัน ดีต่อสุขภาพด้วย 


แอร์มักจะทำกินบ่อย ๆ เพราะทำไม่ยาก มีผักอะไรที่อยู่ในครัวหรือที่ปลูกไว้ข้างบ้านก็นำมาใส่ได้เลย แอร์มักจะทำกินในมื้อเช้า เพราะคนในบ้านจะได้กินด้วย และอีกอย่าง จะได้กินข้าวได้บ้าง ข้าวที่แอร์กินกับเเกงอ่อมคือข้าวไรซ์เบอรี่ค่ะ หรือใครจะกินกับข้าวเหนียวอุ่น ๆ ก็ได้นะ เข้ากันดีมาก ต้นตำรับความแซ่บเค้าเลยค่ะ ข้าวเหนียว แกงอ่อมร้อน ๆ และถ้าได้กินตอนหน้าหนาว ที่อากาศเย็น ๆ นะ ข้าวเหนียวใหม่อุ่น ๆ แกงอ่อมร้อน ๆ หืม ! 


แกงอ่อม เป็นเอกลักษณ์ของอาหาร ทางแถบอีสานก็จริง แต่ด้วยรสชาติที่อร่อยถูกปากคนทั่วไป จึงสามารถกินได้ทั่วทุกพื้นที่ ตัวผู้เขียนเองก็เป็นคนภาคกลางแท้ ๆ ยังชอบกินเลยค่ะ ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากมากนัก ขอเพียงมีผักก็ทำได้แล้วค่ะ  เดี๋ยวผู้เขียนจะแนะนำ วัตถุดิบและวิธีทำ ขั้นตอนการทำให้ จะได้ง่ายขึ้น แล้วเราจะสนุกในการทำกินเองค่ะ 




วัตถุดิบและเครื่องปรุง

  • เนื้อไก่ 

  • พริกชี้ฟ้าแห้ง และพริกขี้หนูสด

  • หอมแดง

  • กระเทียม

  • ข่า

  • ตะไคร้

  • ใบมะกรูด

  • ใบผักชีลาว

  • ต้นหอม

  • ใบแมงลัก

  • กะหล่ำปลี

  • กวางตุ้ง

  • มะเขือเปราะ

  • ข้าวโพดอ่อน

  • ถั่วฝักยาว

  • น้ำปลาร้าต้มสุก

  • น้ำปลา

  • ข้าวคั่ว

  • ผงปรุงรส

  • น้ำเปล่า

  • น้ำมันสำหรับผัดเครื่อง


ขั้นตอนการเตรียมเครื่องปรง

  1. นำพริกแห้งตำกับกระเทียม หอมแดงเตรียมไว้

  2. หั่นข่า เป็นแว่น ๆ หั่นตะไคร้เป็นท่อนเตรียมไว้ 

  3. หั่นผัก ที่จะใส่ในแกงเตรียมไว้ 

  4. หั่นเนื้อไก่เตรียมไว้


วิธีทำ

  1. นำเครื่องแกงที่ตำเตรียมไว้ลงไปผัดกับน้ำมันให้หอม แล้วใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไปผัดด้วยเลย 

  2. นำเนื้อไก่ลงไปผัดในเครื่องแกงให้หอม เติมน้ำลงไปให้ท่วมไก่ 

  3. เติมน้ำปลาร้า น้ำปลา ลงไป รอให้เดือด ใส่ผักที่สุกช้าลงไปก่อน เช่นข้าวโพดอ่อน มะเขือ ถั่วฝักยาว 

  4. เดือดดีแล้วชิมรสอีกครั้ง ถ้าชอบความเผ็ดร้อน ให้ใส่พริกขี้หนูสดบุบลงไป ใส่ผงปรุงรส ใส่ข้าวคั่ว 

  5. ก่อนยกลง ใส่ต้นหอมหั่น ผักชีลาว ใบมะกรูด คน ๆ พอผักสลบ ปิดไฟ ยกลงได้เลย 

  6. ตักใส่ชาม ขึ้นโต๊ะพร้อมเสิร์ฟ พร้อมซดน้ำแกงร้อน ๆ ได้เลย 






แกงอ่อมไก่สไตล์อีสาน เป็นเมนูบ้าน ๆ ที่มีรสจัดจ้าน
  ด้วยรสเผ็ดร้อนของพริกชี้ฟ้าแห้งและพริกขี้หนูสด น้ำแกงแซ่บนัวด้วยน้ำปลาร้าต้มสุกและข้าวคั่วหอม ๆ หอมกลิ่นผักชีลาว ใบแมงลัก และเครื่องแกงที่มีสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรงทั้งนั้น  ได้รสหวานกลมกล่อมจากความสดของผักที่เราใส่ลงไป เป็นเมนูที่มีประโยชน์มาก ๆ ได้ทั้งโปรตีนจากเนื้อไก่ วิตามินจากผักทั้งหลายที่อัดแน่นอยู่ในหม้อ จะกินกับข้าวเหนียวอุ่น ๆ หรือจะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยทั้งนั้น เป็นเมนูที่ทำง่าย ใช้เพียงผักที่เรามีอยู่ในครัว หรือสวนข้างบ้าน แล้วแต่จะหาได้ ก็สามารถปรุงแกงแซ่บ ๆ หม้อนี้ได้แล้วค่ะ อย่าเผลอกินข้าวหมดหม้อนะคะ เตือนไว้ก่อน  


แล้วเจอกันในบทความต่อไป หลากหลายเรื่องราว เล่าด้วยการเขียน ✍️📝


ติดตามผลงานอื่น ๆ บทความรีวิวต่าง ๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างที่เจอะเจอ รับตัดต่อวิดีโอ สอนเทคนิคตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งรูป และออกแบบสติกเกอร์สินค้าต่าง ๆ 


เพจ

fanpage facebook

ยูทูบ

YouTube

B D 

Blockdit

Blogger 

Blogger

True

trueid

IG

Instagram


พูดคุยสอบถาม

Line :https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-

เฟซหลัก : Facebook profile

โทร : 094-830 6933 

gmail : janchai6933@gmail.com

_____________________





2 ความคิดเห็น:

รีวิว พรีมาแคป-1000

เกิดเป็นหญิงแท้จริงนั้นลำบาก คำพูดนี้เป็นเรื่องจริงอยู่มากทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะวันนั้นของเดือน ทั้งหงุดหงิด ทั้งเลอะเทอะเฉอะแฉะ ไม่สบายตัว ถ้า...