วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

ผัดเผ็ดกบนา

 ผัดเผ็ดกบนา สุดยอดอาหารป่ารสเลิศ


กบนา คือกบที่อยู่ตามธรรมชาติ ไม่ใช่กบที่เพาะพันธุ์แล้วนำมาเลี้ยงเพื่อขาย  กบนา กับกบเลี้ยง มีความต่างกัน กบนาไขมันน้อย หรือไม่มีมันเลย เมือกคาวไม่เยอะ สีจะเข้มกว่ากบเลี้ยง เมื่อนำมาทำอาหาร จะอร่อยกว่ากบเลี้ยง ไม่มีกลิ่นคาว  ส่วนกบเลี้ยง เนื้อจะเยอะ ไขมันเยอะ เมือกคาวจะเยอะสักหน่อย ตัวจะเหลือง หาซื้อง่าย ราคาไม่สูงเท่ากบนา ถ้าชอบเนื้อเยอะ ไขมันเยอะหน่อย ก็กบเลี้ยงเลยค่ะ 


ส่วนตัวผู้เขียนเองชอบกินกบนามากกว่า เพราะเมื่อนำมาทำอาหารแล้ว กบนาจะอร่อยกว่า กบเลี้ยง แต่หายากกว่า เพราะแหล่งน้ำตามธรรมชาติที่กบอาศัยอยู่ มันลดน้อยลงเต็มที ทั้งความแห้งแล้ว และสารเคมี จึงทำให้ชีวิตเล็ก ๆ ที่เป็นอาหารของมนุษย์ ลดน้อยลงไปด้วย แต่ก็ยังดีที่มีการเพาะเลี้ยงกบเพื่อขาย ให้เราได้กินเป็นอาหารสำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารแนวนี้ ก็ต้องหันมากินกบเลี้ยงแทนกบนาหรือกบทุ่งล่ะค่ะ 


เมนูที่ทำจากกบ ทำได้หลายอย่างเช่นเนื้อสัตว์อื่นทั่วไป เช่น ต้มยำกบ อ่อมกบ กบทอด กบย่าง ยำกบ ผัดเผ็ดกบ หรืออีกหลายเมนูแล้วแต่คนปรุงจะรังสรรค์ค่ะ  ผัดเผ็ดกบนาจัดอยู่ในประเภทอาหารป่า เลิศรส สำหรับคอเหล้า หรือเป็นกับข้าวอย่างดีเลยค่ะ 


ผู้เขียนเองทำเป็นกับข้าวค่ะ ชอบทำผัดเผ็ดกบ มากกว่าเมนูอื่น เพราะได้ความเผ็ดหอมอร่อย ถึงใจ มากกว่า แล้วเมื่อนำเอาข้าวเหนียวอุ่น ๆ มากินกับผัดเผ็ดกบด้วยนะ อร่อยจนวางช้อนไม่ลงเชียวค่ะ  อาหารป่าจากเมนูนี้ สำหรับคนกินกบเท่านั้นถึงจะเข้าในรสชาติ คนที่ไม่กินกบ ก็ให้จินตนาการรสชาติตามไปก็แล้วกันค่ะ  ทำไม่ยาก ขอให้มีกบ เครื่องปรุงอย่างอื่นหาได้ง่ายมาก เพราะมองรอบ ๆ บ้านก็จะเจอเครื่องปรุงจนครบละค่ะ แต่ถ้าบ้านใครไม่ได้ปลูกไว้ ที่ตลาดจะมีทุกให้เราเลือกซื้อค่ะ  ผู้เขียนจะพาไปทำผัดเผ็ดกบกันค่ะ เครื่องปรุงมีอะบ้าง เราไปดูกัน 


เครื่องปรุง 

 

1 : กบนาที่ชำแหละเอาใส้ออกเรียบร้อยแล้ว จะใช้มากน้อยอยู่ที่ปริมาณที่เราจะกินเลยค่ะ และสับละเอียดเตรียมไว้ 

2 : เครื่องแกงเผ็ด 

3 : น้ำปลา 

4 : ผงปรุงรส 

5 : ซีอิ๊วขาว 

6 : ใบกะเพรา

7 : ใบมะกรูด 

8 : น้ำมันสำหรับผัด 


วิธีทำ 


1  นำเครื่องแกง ลงไปผัดกับน้ำมันให้หอม 

2  นำกบ ลงไปผัดต่อให้สุก 

3  เติมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสลงไปตอนนี้เลย 

4  ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป ผัดต่อให้แห้ง (ถ้ามีเม็ดพริกไทยอ่อนก็ใส่ลงไปได้เลย ) 

5  ใส่ใบกะเพราลงไป ผัดให้ใบกะเพราสลบ ตักใส่จาน หรือใส่ชามได้เลย 




ผัดกบจานนี้ราคาขึ้นอยู่ที่ราคากบนาแต่ละพื้นที่ บางพื้นที่ก็แพง กิโลนึง 150 ถึง 200 บาท บางพื้นที่ ราคาก็ต่ำกว่านี้ 100 ถึง 150 บาท แต่ผู้เขียนซื้อมา กิโลละ 120 บาท ผัดได้2 จาน ถ้าคิดรวมเครื่องปรุงต่าง ๆ ด้วย 70 ถึง 80 บาท ราคานี้ไม่คิดมาก เพราะได้จานใหญ่มาก ตัวผุ้เขียนคิดว่าคุ้มสุด ๆ เพราะเราไม่สามารถไปหาจับกบเองได้ค่ะ  



จะเอาไปเป็นกับข้าวหรือกับแกล้มก็แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ  ผัดเผ็ดกบ รสชาติอร่อยแบบบ้าน ๆ รสจัดจ้านสไตล์อาหารป่า เผ็ดหอมด้วยสมุนไพรในพริกแกง กลมกล่อมเค็มพอดีด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำปลาดี กลิ่นใบกะเพรา ใบมะกรูด  หอมคลุ้งอยู่ปาก ช่วบดับกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี เชื่อเถอะถ้าใครได้ชิมผัดเผ็ดกบนา จานนี้ อาจกินข้าวหมดหม้อไม่รู้ตัวก็ได้ค่ะ (สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารป่าสไตล์คันทรี่ เท่านั้นถึงจะเข้าใจในรสชาติ )  ถ้ามีโอกาสได้เจอหรือมีคนนำกบนาที่อยู่ตามธรรมชาติมาขาย รีบซื้อไว้เลย เพราะหายากมากแล้วค่ะ 



แล้วเจอกันในบทความต่อไป หลากหลายเรื่องราว เล่าด้วยการเขียน ✍️📝


ติดตามผลงานอื่น ๆ บทความรีวิวต่าง ๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างที่เจอะเจอ รับตัดต่อวิดีโอ สอนเทคนิคตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งรูป และออกแบบสติกเกอร์สินค้าต่าง ๆ 


เพจ

fanpage facebook

ยูทูบ

YouTube

B D 

Blockdit

Blogger 

Blogger

True

trueid

IG

Instagram


พูดคุยสอบถาม

Line :https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-

เฟซหลัก : Facebook profile

โทร : 094-830 6933 

gmail : janchai6933@gmail.com

_____________________


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รีวิว พรีมาแคป-1000

เกิดเป็นหญิงแท้จริงนั้นลำบาก คำพูดนี้เป็นเรื่องจริงอยู่มากทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะวันนั้นของเดือน ทั้งหงุดหงิด ทั้งเลอะเทอะเฉอะแฉะ ไม่สบายตัว ถ้า...