วันจันทร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

มะระจีนตุ๋น

 ต้มจืดมะระยัดไส้หมูสับ



ต้ม ๆ ตุ๋น ๆ หอมกรุ่นไปทั้งบ้าน ต้มจืดมะระใคร ๆ ก็ต้มได้ แต่จะต้มให้อร่อยมันก็ต้องมีเคล็ดลับกันบ้างค่ะ ใครที่ชอบเมนูต้มจืดน้ำใส แต่ได้รสเข้มข้น ต้องทำตามวิธีนี้เลย รับรองจะไม่ผิดหวังแน่นอน ขึ้นชื่อว่ามะระ ยังไงก็ต้องมีรสขม ไม่ขมมากก็ขมน้อย เมนูนี้สำหรับคนที่ชอบความขมแต่อร่อยค่ะ  คนที่ไม่กินมะระ ก็กินน้ำต้มกับหมูได้เลยค่ะ  


ผู้เขียนก็เป็นคนนึงที่กินอาหารที่มีรสขมได้  ไม่ว่าจะเป็นสะเดา หรือมะระ โดยเฉพาะมะระจีนเนี่ย ชอบนำมาทำอาหาร อย่างเช่น แกงกะทิใส่หมู มะระผัดไข่ ตุ๋นมะระยัดไส้ ที่ชอบเพราะมะระจีนมีรสไม่ขมจนเกินไป ยิ่งเป็นเมนูตุ๋นมะระยัดไส้จะชอบเป็นพิเศษ เพราะได้ซดน้ำซุปหรือน้ำต้มด้วยนั่นเอง หน้าหนาวหรือหน้าไหน ๆ ก็อร่อยได้ตลอดค่ะ แต่กินตอนเช้า ๆ จะเข้ากันดีเป็นพิเศษ  ทำให้มื้นเช้ามื้อนั้นอร่อยเป็นพิเศษเชียวค่ะ 


แต่ก็ต้องบอกก่อนว่าขั้นตอนการทำจะต้องพิถีพิถันสักหน่อย ไม่อย่างนั้นน้ำซุบหรือน้ำต้มจะขุ่นและขม อย่างแรกเลย น้ำขุ่นไม่น่ากิน อย่างสอง น้ำขมไม่อร่อย ฉนั้นการตุ๋นมะระ จึงต้องใจเย็นสักหน่อย ถ้ารู้ตัวเป็นคนใจร้อนทำอะไรเร็ว ๆ ต้องคิดให้ดีก่อนลงมือทำเมนูนี้ค่ะ จะมีขั้นตอนและวิธีทำอย่างไร ผู้เขียนจะมาบอกรายละเอียดไว้ให้เลยค่ะ เครื่องปรุงมีอะไรบ้างไปทำตามกันเลย 


วัตถุดิบและเครื่องปรุง


  1. มะระจีน เลือกลูกขาว ๆ อวบ ๆ จะมีความขมน้อย นำมาหั่นเป็นท่อน คว้านไส้ออกเตรียมไว้





  1. เนื้อหมูสับละเอียด 

  2. วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่มแล้วตัดสั้น ๆ

  3. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม 

  4. กระเทียม

  5. พริกไทยเม็ด 

  6. ซีอิ๊วขาว

  1. น้ำตาลกรวด

9 . ซุบก้อน รสหมู
10.เกลือป่นเล็กน้อย
11.น้ำเปล่าสำหรับต้ม 

วิธีทำ


1 : นำกระเทียมพริกไทย ตำให้ละเอียด  แล้วนำไปผสมกับหมูสับ วุ้นเส้น เติมผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว  แล้วขยำให้เข้ากัน





2 : นำหมูที่ผสมเสร็จแล้ว ยัดใส่ไส้มะระที่เราคว้านไส้เตรียมไว้ให้เต็ม 

3 : นำน้ำตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่มะระที่เรายัดไส้ไว้แล้วลงไป 





4 : เมื่อน้ำเดือดแล้ว หรี่ไฟลงให้เบา นำเห็ดหอมที่เราแช่น้ำเตรียมไว้ลงไป 

5 : ใส่ซุบก้อนลงไป เติมซีอิ๊วขาวลงไปในน้ำต้ม เติมน้ำตาลกรวด ลงไปนิดหน่อย  (ถ้ามีแครอท ก็หั่นใส่ลงไปด้วย น้ำจะได้หวาน และเพิ่มสีสันให้ต้มดูน่ากินยิ่งขึ้นด้วย 

6 : ตุ๋นด้วยไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ จนกว่ามะระจะสุกและนิ่ม 

7 : ชิมรส ถ้าไม่เค็มให้ใช้เกลือป่นใส่ลงไปแทนน้ำปลา จะไม่มีกลิ่นคาวน้ำปลา เมื่อตุ๋นได้ที่แล้ว ตักใส่ชาม ถ้ามีต้นหอมหรือผักชี นำมาโรยหน้าได้เลยค่ะ เพียงแค่นี้เราก็จะได้ ตุ๋นมะระที่อร่อยเข้มข้น แต่น้ำใสน่ากินแล้วค่ะ 

 

ตุ๋นมะระแสนอร่อย
ตุ๋นมะระน้ำใส รสชาติเข้มข้นหอมอร่อยกลมกล่อม ทั้งกลิ่นพริกไทยและเห็ดหอม น้ำซุปหวานด้วยแครอทและน้ำตาลกรวด เป็นต้มจืดที่ไม่จืดชืด มีความเผ็ดนิด ๆ จากพริกไทยเม็ดที่เราตำผสมลงไปในหมู น้ำซุปมีความหวานหอมจากเห็ดหอมและแครอท ความน่ากินอยู่ที่น้ำต้มใสแต่อร่อย มีเคล็ดลับง่าย ๆ เพียงแค่ตุ๋นด้วยไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะสุกหรือมะระนิ่ม เราจะใช้ความหวานจากน้ำตาลกรวดจะให้รสชาติที่ดีกว่าน้ำตาลทรายขาว เห็ดหอมต้องแช่น้ำให้นิ่มก่อนเสมอก่อนที่จะนำไปใส่หม้อต้ม ง่าย ๆ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ตุ๋นมะระที่อร่อยน้ำใสหน้าตาดีไว้กินกันแล้วค่ะ (นำเคล็ดลับเหล่านี้ไปทำขายได้เลยนะคะไปสร้างอาชีพได้เลย) 



แล้วเจอกันในบทความต่อไป หลากหลายเรื่องราว เล่าด้วยการเขียน ✍️📝


ติดตามผลงานอื่น ๆ บทความรีวิวต่าง ๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างที่เจอะเจอ รับตัดต่อวิดีโอ สอนเทคนิคตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งรูป และออกแบบสติกเกอร์สินค้าต่าง ๆ 


เพจ

fanpage facebook

ยูทูบ

YouTube

B D 

Blockdit

Blogger 

Blogger

True

trueid

IG

Instagram


พูดคุยสอบถาม

Line :https://line.me/ti/p/S9ReekcXr-

เฟซหลัก : Facebook profile

โทร : 094-830 6933 

gmail : janchai6933@gmail.com

_____________________



4 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณสูตรต้มมะระแสนอร่อยค่ะ

    ตอบลบ
  2. น่ากินมากค่ะพี่แอร์ มีมะระแช่แข็.อยู่พอดีเลยค่ะ จัดเมนูนี้ตามพี่แอร์ดีกว่า

    ตอบลบ

รีวิว พรีมาแคป-1000

เกิดเป็นหญิงแท้จริงนั้นลำบาก คำพูดนี้เป็นเรื่องจริงอยู่มากทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะวันนั้นของเดือน ทั้งหงุดหงิด ทั้งเลอะเทอะเฉอะแฉะ ไม่สบายตัว ถ้า...